Giá NFT đang tăng vọt – Làm thế nào để xác định đâu là dự án blue-chip?

Các nhà đầu tư nhanh chóng gắn nhãn các bộ sưu tập NFT có giá trị cao là “blue-chip”, nhưng chính xác thì chúng được xác định dựa trên tiêu chí nào?

Blue-chip NFT là một từ thông dụng phổ biến mà người ta sẽ tìm thấy trên Twitter và các trang mạng xã hội khác nhau. Thuật ngữ, “blue chip”, được vay mượn từ tài chính truyền thống, nơi các cổ phiếu này đại diện cho các tập đoàn nổi tiếng về chất lượng, độ tin cậy và sự ổn định tài chính. Nhưng, chính xác thì NFT blue-chip là gì và chúng được xác định như thế nào?

Nhà phân tích nghiên cứu của Nansen, Louisa Choe, nhận xét rằng, vì NFT vẫn còn sơ khai và việc áp dụng tiêu chí này có thể là một thách thức khi NFT vẫn đang là loại tài sản đang phát triển. Theo sự thống nhất chung, blue chip là tài sản được săn đón nhiều, có ít biến động và duy trì giá trị theo thời gian.

Hãy cùng khám phá một số yếu tố quyết định xem một dự án NFT cụ thể có đủ điều kiện để đạt trạng thái blue-chip hay không.

Khối lượng giao dịch

Nhìn chung, các nhà đầu tư NFT, giống như bất kỳ trader nào khác, sẽ nhìn vào tổng khối lượng bán và tổng vốn hóa thị trường của bộ sưu tập. Thông thường, khi một bộ sưu tập NFT đạt hoặc vượt quá mức 10 Ether ($ 30.624), các nhà sưu tập sẽ coi nó đã đạt đến trạng thái blue chip. Tổng khối lượng bán ra cũng là điểm dữ liệu khác mà các trader NFT sử dụng làm thước đo để xác định xem thị trường có khoẻ mạnh hay không.

Mặc dù các dự án đều mong muốn thu hút được khối lượng giao dịch lớn, nhưng liệu chúng có bền vững và phản ánh tình trạng blue-chip hay không? Nansen cập nhật chỉ số blue-chip của họ cứ sau 90 ngày, cho biết rằng “thị trường này vẫn còn non trẻ và hay thay đổi”. Do đó, tranh cãi thường xuyên nổ ra khi một bộ sưu tập có thể bật tăng mạnh mà không có điểm dừng.

Vào ngày 16 tháng 4, PROOF Collective đã ra mắt bộ sưu tập proof-of-profile (PFP) đầu tiên của mình, Moonbirds. Dự án đã tăng vọt lên mặt trăng theo đúng nghĩa đen và đã có tổng danh số bán hàng chạm mức 220,8 triệu USD trên OpenSea. Mặc dù dự án hầu như không được niêm yết trong một tuần, nhưng sự tăng trưởng bùng nổ đã khiến một số chuyên gia NFT suy đoán về giá trị tiềm năng của nó và một số tin rằng dự án đã đạt đến trạng thái blue chip.

NFT

Giá/khối lượng bán hàng trung bình của Moonbirds Nguồn: OpenSea

Tuy nhiên, có những chuyên gia không đồng ý với quan điểm rằng khối lượng là chỉ báo thống kê của blue-chip. Một số nhà đầu tư NFT cho rằng, rất khó để gán điểm dữ liệu này làm thước đo cho một tài sản kém thanh khoản, họ cho rằng NFT blue-chip là tài sản có thể duy trì giá trị của mình khi tồn tại trong thị trường giá xuống.

Một bộ phận người đam mê NFT khác dường như lại dựa vào những người có ảnh hưởng và những người chơi lâu năm trong lĩnh vực này trong việc xác định tài sản mà họ sẽ tham gia đầu tư.

Cộng đồng tham gia nhiều hơn số lượng holder duy nhất

Điều quan trọng cần lưu ý là trạng thái blue-chip không được xác định bằng con số đơn thuần, mà là tình cảm và sự cống hiến của cộng đồng. Giao dịch có thể được nhân rộng, nhưng cộng đồng thì không.

“Các cộng đồng và hiệu ứng mạng lưới chắc chắn là động lực quan trọng đằng sau sự thành công của một dự án NFT. Thông thường, số liệu đầu tiên được tìm kiếm để xác định khả năng chấp nhận của một dự án là số lượng holder duy nhất. Tuy nhiên, nó có thể không phải là chỉ số tốt nhất để đánh giá khía cạnh này.

Số lượng holder duy nhất là số lượng ví có chứa tài sản cụ thể. Tuy nhiên, một holder có thể sở hữu 1.000 tài sản và đặt mỗi tài sản vào ví tương ứng của họ, dẫn đến việc sai lệch trong số liệu đo lường.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư NFT thường đề cập đến các cộng đồng và số lượng holder duy nhất là yếu tố để xác định NFT là tầm cỡ blue-chip. Khi gán trạng thái blue-chip cho một NFT và xem xét cộng đồng của nó, Choe giải thích rằng:

“Các dự án NFT đang tìm cách xây dựng toàn bộ hệ sinh thái, tạo ra giá trị thay vì tập trung vào một tiện ích”.

Xem thêm:  Binance tích hợp DeFi và CeFi về một mối với Bridge 2.0

Các cộng đồng không chỉ là những con số vì họ đại diện cho những cá nhân có sự tin tưởng và niềm tin khác nhau đối với dự án trong hệ sinh thái.

Một phần tạo nên thành công của Bored Ape Yacht Club (BAYC) là nó có được sữ hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng. BAYC không chỉ tích lũy tổng khối lượng giao dịch hơn 1 tỷ USD, mà còn thu hút được sự chú ý của các phương tiện truyền thông đại chúng toàn cầu chỉ trong vòng chưa đầy một năm.

Nếu khối lượng và số lượng holder duy nhất trở thành tiêu điểm để xác định NFT blue-chip, thì việc Moonbirds vượt mặt các blue-chip khác về tổng khối lượng giao dịch sẽ khiến nó trở thành tiêu điểm thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư. Trên thực tế, Moonbirds đã kiếm được hơn 6.681 holder trong số 10.000 NFT và holder Moonbird có lợi nhuận cao nhất đã kiếm được gần 2 triệu USD bằng cách bán 45 MoonBirds. Cho đến nay, một số nhà đầu tư có lợi nhuận cao nhất đã kiếm được hơn $ 450.000.

Một tài sản có giá trị khi thị trường sẵn sàng trả tiền cho nó, và đôi khi nhận thức của thị trường có thể pump hoặc dump đối với mức định giá này.

Giá trị của NFT blue-chip vượt ra ngoài giá cả thị trường

Thông thường, giá trị thị trường và vốn hóa được sử dụng thay thế cho nhau, khiến việc đánh giá giá trị thực của một NFT trở nên khó khăn. Giá trị thị trường cung cấp một cái nhìn rộng hơn trong việc xác định tình trạng tài chính của một dự án, nhưng nó cũng xác định các cơ hội đầu tư tương ứng từ phía các nhà đầu tư.

Điều thú vị là, giá trị thị trường xác định số tiền mà nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một loại tài sản, nhưng giá trị thị trường cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi nhận thức và tình cảm của thị trường. Đối với NFT, có thể thấy sự thay đổi tâm lý trong tổng khối lượng bán hàng, tốc độ tăng trưởng và hành động của các nhà đầu tư thông qua việc bán tài sản của họ.

Các thị trường NFT còn non trẻ và hay thay đổi vì blue-chip lớn nhất cho đến nay, BAYC, vẫn chưa tròn 1 năm tuổi. Tuy nhiên, nó đã chứng minh được khả năng duy trì và phát triển giá trị theo thời gian.

NFT

Giá sàn của Bored Ape Yacht Club Nguồn: NFT Price Floor

Tính thanh khoản trong lĩnh vực này thường luân chuyển từ dự án này sang dự án khác, dẫn đến một số tài sản không có tính thanh khoản sẽ không thể bán ra một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các NFT blue-chip có thể thay đổi về giá theo thời gian, nhưng giá trị của chúng nằm ở chỗ, nếu đặt giá bán bằng hoặc thấp hơn giá sàn, chúng sẽ được mua nhanh chóng.

Giá trị thị trường có nhiều sắc thái. Nó không chỉ là sự kết hợp giữa tình cảm của thị trường và nhận thức của nhà đầu tư về sản phẩm/thương hiệu cụ thể, mà còn chịu ảnh hưởng từ thị trường tiền điện tử vĩ mô. Do đó, tài sản sẽ giảm giá và có rủi ro. Bất chấp điều này, nhiều nhà sưu tập NFT vẫn tiếp tục đặt tiền vào nơi mà họ tin tưởng, với hy vọng có được khoản đầu tư blue-chip.

Thay vì chỉ là giá cả, khối lượng giao dịch trong quá khứ và giá trị thương hiệu, thời gian dường như là yếu tố then chốt khi xác định xem một NFT có đạt đến trạng thái blue-chip hay không. Điều này cho thấy rằng, việc theo dõi tài sản trong thời gian dài thay vì tập trung vào hiệu suất nhất thời là phương pháp hiệu quả để đánh giá giá trị của một dự án.

Các nhà đầu tư NFT sẽ có ý kiến ​riêng của mình về việc liệu dự án có đủ điều kiện để trở thành blue-chip hay không, tuy nhiên, điều quan trọng là thị trường vẫn còn non trẻ. Quy trình đánh giá tốt hơn là theo dõi tổng khối lượng giao dịch hàng quý, tỷ lệ người mua và người bán cũng như lộ trình dự án hoặc sự phát triển của cộng đồng để xác định trạng thái blue-chip của một NFT.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph