Giá ETH suy yếu sau The Merge, có nguy cơ giảm 55% so với Bitcoin

ETH đã và đang hình thành mô hình cốc tay cầm đảo ngược kể từ tháng 5/2021 trên biểu đồ hàng tuần, ngụ ý có khả năng sụt giảm so với Bitcoin.

ETH 1

Biểu đồ giá hàng tuần của ETH/BTC và thiết lập breakdown cốc tay cầm đảo ngược Nguồn: TradingView

Cốc tay cầm đảo ngược là một mô hình đảo chiều giảm giá, đi kèm với khối lượng giao dịch thấp hơn. Nó thường được giải quyết sau khi giá phá vỡ dưới đường hỗ trợ, tiếp theo là giảm về phía mức có độ dài bằng chiều cao tối đa giữa đỉnh cốc và đường hỗ trợ.

Áp dụng định nghĩa lý thuyết vào biểu đồ hàng tuần của ETH/BTC cho thấy 0,03 BTC là mục tiêu giảm tiếp theo, thấp hơn khoảng 55% so với giá của ngày 16/9.

ETH/BTC có thể tăng giống như Dow Jones không?

Ngoài ra, cặp ETH/BTC vẫn có thể mang lại một số lợi nhuận lớn trong những năm tới.

Trên biểu đồ log hàng tuần, cặp ETH/BTC vẽ mô hình cốc tay cầm tiềm năng kể từ tháng 1/2018. Nói cách khác, có khả năng tăng giá hướng tới 0,5 BTC vào năm 2023, cao hơn 520% so với giá hiện tại.

Không giống như mô hình cốc tay cầm nghịch đảo đề cập ở trên, cốc tay cầm là mô hình đảo chiều tăng giá với các mục tiêu tăng tại mức bằng chiều cao tối đa khi được đo từ điểm breakout.

Nhà phân tích kỳ cựu Tom Bulkowski lưu ý mô hình này có tỷ lệ thành công đạt mục tiêu tăng là 61%.

Ví dụ, mô hình cốc tay cầm hình thành trên biểu đồ Dow Jones trong cuộc Đại suy thoái những năm 1930 và 1940 – trong đó cần 9 năm để phát triển cốc và tay cầm thêm 4 năm nữa – đã đạt được mục tiêu tăng giá vào những năm 1950, như hình bên dưới.

ETH

Mô hình cốc tay cầm của Dow Jones Nguồn: StockCharts.com

Quan sát biểu đồ, có lẽ ETH/BTC đang trong giai đoạn hình thành tay cầm qua vùng kênh giảm dần màu tím trong biểu đồ bên dưới.

ETH

Biểu đồ giá hàng tuần của ETH/BTC và thiết lập breakout cốc tay cầm Nguồn: TradingView

Cặp tiền này đang chờ đợi động thái breakout trên mức kháng cự 0,08 BTC của mô hình. Hiện tại, nó đang dao động thấp hơn bên trong phạm vi tay cầm, dự kiến pullback về phía đường xu hướng thấp hơn ở mức khoảng 0,05 BTC sau khi test đường trên là kháng cự trong tuần này.

Xem thêm:  Bitcoin đạt $13K và top 3 coin hàng đầu sẽ về đâu?

Chuyển mình hay trượt dốc?

Theo Joshua Lim, trưởng bộ phận phái sinh tại Genesis Trading, Ethereum đang cạnh tranh với Bitcoin để trở thành “hàng rào chống lạm phát”. Lim đã trích dẫn bản cập nhật EIP-1559 của Ethereum từ tháng 8/2021 giới thiệu cơ chế đốt phí trên giao thức của nó.

Theo Ultrasound Money, tăng trưởng nguồn cung ETH hiện ở mức -1,43% mỗi năm. Nói cách khác, token có thể trở nên giảm phát theo thời gian. Điều này làm cho ETH trở thành lựa chọn thay thế hấp dẫn cho Bitcoin đối với các nhà đầu tư tổ chức.

“BTC có thể tiếp tục là vua không? Chỉ thời gian mới trả lời liệu Ethereum sau The Merge có đủ mạnh để lật đổ hiện trạng hay không? Trong thời gian chờ đợi, hãy hy vọng BTC sẽ tiếp tục giao dịch như một tài sản cấp quỹ và công cụ phòng ngừa rủi ro ưu tiên cho toàn bộ loại tài sản này”, Joshua Lim tweet.

Nhưng nhiều người tranh luận phản đối việc ETH sẽ lật BTC. Đơn cử như Rahul Singh, đồng sáng lập nền tảng Defi FINtokens. Ông nói rằng Bitcoin sẽ tiếp tục tồn tại như “vàng kỹ thuật số” trong khi Ethereum sẽ trở thành dự án “Internet 2.0”.

Tính đến thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường ETH là 176 tỷ đô la so với 381 tỷ đô la của Bitcoin.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph