Giá ETH sẽ đi theo con đường riêng sau Merge, theo Chainalysis

Theo công ty phân tích tiền điện tử Chainalysis, giá ETH có thể tách khỏi các loại tiền điện tử khác sau Merge và lợi nhuận từ staking có khả năng thúc đẩy hàng loạt tổ chức chấp nhận.

Trong một báo cáo hôm thứ 4, Chainalysis giải thích rằng nâng cấp Ethereum sắp tới sẽ giới thiệu cho các nhà đầu tư tổ chức lợi nhuận staking tương tự một số công cụ nhất định như trái phiếu và hàng hóa, đồng thời trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Báo cáo cho biết staking ETH dự kiến ​​sẽ cung cấp lợi nhuận hàng năm 10-15% cho các staker, do đó biến ETH thành “giải pháp thay thế trái phiếu hấp dẫn cho các nhà đầu tư tổ chức” khi xem xét lợi suất trái phiếu kho bạc ít sinh lợi hơn nhiều.

“Giá ETH có thể tách khỏi các loại tiền điện tử khác sau Merge, vì phần thưởng staking sẽ khiến nó tương tự trái phiếu hoặc hàng hóa có phí chênh lệch vận chuyển”.

Theo dữ liệu của Chainalysis, số lượng các staker tổ chức – những người đã stake 1 triệu đô la ETH trở lên – “tăng đều đặn” từ dưới 200 vào tháng 1/2021 lên khoảng 1.100 vào tháng 8 năm nay.

Công ty lưu ý nếu con số này tăng với tốc độ nhanh hơn sau Merge, điều này sẽ xác nhận giả thuyết các nhà đầu tư tổ chức “thực sự xem việc staking Ethereum là chiến lược tạo ra lợi nhuận tốt”.

Báo cáo của Chainalysis cũng dự đoán ETH sẽ thu hút nhiều trader bán lẻ và tổ chức hơn sau Merge, vì nâng cấp sắp tới sẽ khiến staking trở thành một công cụ đầu tư hấp dẫn hơn nhiều.

ETH đã stake hiện bị khóa trong hợp đồng thông minh và không thể rút cho đến nâng cấp Shanghai diễn ra trong khoảng 6-12 tháng sau khi Merge hoàn thành.

Do đó, thị trường ETH đã stake hiện rất kém thanh khoản, dẫn đến xu hướng một số nhà cung cấp dịch vụ staking cung cấp tài sản tổng hợp đại diện cho giá trị của ETH đã stake. Tuy nhiên, hạn chế của phương thức này là “những tài sản tổng hợp đó không phải lúc nào cũng duy trì tỷ giá 1:1”.

Xem thêm:  Hai kịch bản có thể xảy ra đối với Bitcoin trong vài ngày tới

“Nâng cấp Shanghai sẽ cho phép người dùng rút ETH đã stake theo ý muốn, mang lại thanh khoản cao hơn cho các staker và làm cho staking trở thành đề xuất hấp dẫn hơn về tổng thể”.

Một yếu tố khác được nhấn mạnh là quá trình chuyển đổi Ethereum sang PoS sẽ giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng của mạng tới 99% sau nâng cấp, theo Ethereum Foundation.

“Chuyển sang PoS cũng sẽ làm cho Ethereum thân thiện hơn với môi trường. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư cam kết bền vững thoải mái hơn với tài sản, nhất là nhà đầu tư tổ chức”.

ConsenSys, công ty chủ quản ví MetaMask và do đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin thành lập, cũng đã xuất bản một báo cáo tương tự về “tác động của Merge đối với các tổ chức” trong tuần này.

Báo cáo có chung quan điểm liên quan đến phần thưởng staking ETH và tính bền vững môi trường thu hút các tổ chức. Đồng thời, họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chain PoS Ethereum “tạo ra sự đảm bảo bảo mật mạnh mẽ hơn cho các nhà đầu tư tổ chức” cùng với tiềm năng trở thành tài sản giảm phát của ETH:

“Lượng phát hành ETH giảm và đốt gia tăng sẽ làm giảm nguồn cung ETH một cách có hệ thống – gây áp lực giảm phát đối với altcoin này. Do đó xoa dịu lo ngại của các tổ chức về việc giá trượt xuống 0 và tăng khả năng tăng giá trị”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph