Giá ETH chần chừ ở ngưỡng kháng cự quan trọng nhiều ngày trước khi hết hạn quyền chọn 112 triệu đô la

OI (vị trí mở) trên hợp đồng quyền chọn ETH đã tăng gấp 5 lần trong 3 tháng qua và hiện ở mức 452 triệu đô la.

Trong đó, 112 triệu đô la hết hạn vào thứ 6 này có thể có tác động đáng kể đến thị trường, mặc dù sẽ phụ thuộc vào sự cân bằng giữa chiến lược tăng và giảm.

Tổng OI hợp đồng quyền chọn ETH Nguồn: Skew

Biểu đồ trên cho thấy thị trường quyền chọn ETH đã mạnh như thế nào trong tháng qua.

Mặc dù OI có vẻ khiêm tốn so với thị trường quyền chọn trị giá 1,9 tỷ đô la của Bitcoin, nhưng quyền chọn ETH đã trở nên thịnh hành hơn trong vài tháng qua.

Giá thực hiện 400đô la thống trị khối lượng

Không phải mọi chiến lược thị trường quyền chọn đều là tăng hoặc giảm.

Ví dụ, chiến lược call bao gồm mua tài sản cơ bản và bán quyền chọn mua. Mục tiêu ở đây là thu lợi nhuận từ chiến lược thu nhập cố định bất cứ khi nào có đủ phí chênh lệch phù hợp. Nhìn chung, đây là chiến lược trung lập đến tích cực và những nhà đầu tư này sẽ thu được lợi nhuận miễn là ETH vẫn ở trên một ngưỡng nhất định.

OI quyền chọn ETH theo ngày hết hạn (ĐVT: 1.000) Nguồn: Skew

Mặc dù OI của các hợp đồng quyền chọn dưới mức 320 đô la là đáng kể, nhưng có thể đã được xây dựng hơn 1 tháng trước, trong khi ETH giao dịch thấp hơn 250 đô la.

Các quyền chọn đang có lời như vậy có nghĩa là giá thực hiện thấp hơn giá ETH hiện tại từ 15% trở lên và thường được sử dụng cho chiến lược call được đề cập ở trên.

Hiện tại có 97K quyền chọn ETH với mức giá thực hiện 400 đô la, mặc dù bao gồm tất cả các thời gian hết hạn theo lịch cho đến tháng 3/2021. Bằng cách chỉ phân tích về ngày hết hạn 28/8 sắp tới, trader sẽ có thước đo tốt hơn về tâm lý thực sự của nhà đầu tư.

Hợp đồng hết hạn vào thứ 6 có vẻ cân bằng

Sàn giao dịch Deribit hiện đang nắm giữ hơn 90% thị phần và vì lý do này, thị trường ETH của họ sẽ được phân tích.

eth

Thị trường hợp đồng quyền chọn ETH trên Deribit cho ngày hết hạn 28/8 Nguồn: Deribit

Điều đầu tiên cần lưu ý là cân bằng giữa quyền chọn mua (call) và quyền chọn bán (put). Vì giá ETH hiện đang dao động gần 400 đô la nên hãy tập trung vào các mức giá thực hiện gần nhất.

Hiện có 27,8K quyền chọn mua, xếp chồng lên nhau so với 31,4K quyền chọn bán ở phạm vi 380 đến 400 đô la. Như vậy, ít nhất trong thời hạn tháng 8, dường như có sự đồng đều giữa các chiến lược quyền chọn tăng và giảm.

Chỉ báo độ lệch vẫn hơi tăng

Chỉ báo độ lệch delta 25% đo lường mức độ quyền chọn mua đắt hơn (hoặc rẻ hơn) so với quyền chọn bán tương tự. Độ lệch âm phản ánh chi phí bảo vệ cho các chuyển động tăng giá đắt hơn so với biến động giá giảm.

Xem thêm:  Khi nào Ethereum sẵn sàng lấy lại những gì vừa mất?

eth

Chỉ số độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn ETH 3 tháng Nguồn: Deribit

Chỉ báo trên dao động trong khu vực âm kể từ đầu tháng 7 và mặc dù ETH gần đây không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 440 đô la nhưng không có sự thay đổi tâm lý nào về giá quyền chọn.

Thị trường tương lai cũng đang giữ vững

Không giống như thị trường quyền chọn, hợp đồng tương lai nhất thiết phải có số lượng giao dịch long và short bằng nhau tại mọi thời điểm.

Đây là đặc điểm chính của các công cụ phái sinh như vậy, mặc dù mất cân bằng đòn bẩy mà các bên sử dụng được phản ánh trên phí chênh lệch của hợp đồng tương lai so với thị trường giao ngay (thông thường).

Bất cứ khi nào người mua hợp đồng tương lai (long) sẵn sàng trả nhiều hơn giá thị trường hiện tại để xây dựng vị trí đòn bẩy, phí chênh lệch của nó sẽ vượt quá tỷ lệ hàng năm từ 5 đến 10%.

Chỉ báo được coi là basis (cơ sở) và sẽ duy trì mức dương nếu các thị trường lành mạnh. Tình huống này được gọi là bù hoãn mua, trong khi basis âm chỉ ra bù hoãn bán.

eth

Basis 1 tháng của hợp đồng tương lai ETH Nguồn: Deribit

Sau khi đạt đỉnh ở mức ấn tượng 28% vào ngày 17/8, basis hợp đồng tương lai ETH đã giảm xuống khi tiền điện tử này bắt đầu giảm 9% trong 48 giờ sau đó. Mặc dù cuối cùng mất hỗ trợ quan trọng 400 đô la, các trader hợp đồng tương lai ETH dường như không bị bối rối bởi những đợt điều chỉnh giá gần đây.

Phí chênh lệch của hợp đồng tương lai ETH trong 1 tháng ở mức 13% lành mạnh, cho thấy người bán cần nhiều tiền hơn để hoãn thanh toán tài chính.

Các công cụ phái sinh ETH vẫn tăng giá

Biến động giá ngắn hạn dễ dàng gây căng thẳng cho nhiều trader và nghiên cứu kinh tế học hành vi đã chứng minh rằng tác động tinh thần của thua lỗ vượt xa tác động của chiến thắng.

Mức giảm 9% gần đây từ 440 đô la nên được coi là không đáng kể sau khi tăng 200% trong 5 tháng qua.

Bất kể giá mua trung bình của một người là bao nhiêu, giá tiếp tục điều chỉnh, đặc biệt là sau các xu hướng tăng ấn tượng, là điều cần thiết để chốt lời và rèn luyện khả năng chịu đựng biến động cực lớn của tiền điện tử.

Điều cuối cùng nên lưu ý là Dave Portnoy bỏ cuộc chỉ 1 tuần sau khi bước vào thị trường nổi tiếng đầy biến động này.

Bạn có thể xem giá ETH tại đây.

Theo Cointelegraph