Giá Coin hôm nay 21/06: Bitcoin phục hồi lên mức cao nhất trong 3 ngày, altcoin vẫn xanh giữa lúc Joe Biden tuyên bố nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái

Bitcoin (BTC) được duy trì ổn định vào ngày 20 tháng 6 khi trader lo lắng chờ đợi quyết định về xu hướng ngắn hạn.

Bitcoin

Biểu đồ nến BTC/USD – 1 giờ Nguồn: TradingView

Yếu tố vĩ mô

Nhiều chiến lược gia có quan điểm bi quan về chứng khoán toàn cầu, cho rằng thị trường vẫn tiếp tục xấu đi trước khi có thể bắt đầu đà hồi phục.

Theo dữ liệu của công ty Breakout Point, công ty quản lý quỹ phòng hộ Bridgewater Associates của tỷ phú Ray Dalio đang có trạng thái ít nhất 6,7 tỷ USD bán khống (short) cổ phiếu châu Âu, cho thấy vị tỷ phú này vẫn đang đặt được vào đà giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn còn chặng đường gập ghềnh phía trước.

Chỉ số Stoxx 600 của thị trường chứng khoán châu Âu đã giảm hơn 16% từ đầu năm đến nay, nhưng mức giảm này vẫn còn khiêm tốn nếu so với con số 23% của chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ trong cùng khoảng thời gian.

Thị trường châu Á – Thái Bình Dương chủ yếu sôi động trong giao dịch sớm vào hôm thứ Ba, trong khi Bitcoin tiếp tục tăng sau đợt phục hồi gần đây. Trong khi đó, ngân hàng trung ương của Úc đã sẵn sàng công bố biên bản cuộc họp vào buổi sáng.

Nikkei 225 của Nhật Bản tăng hơn 1,19% trong thời điểm giao dịch sớm trong khi Topix tăng 1,2%. Kospi ở Hàn Quốc cũng nằm trong vùng tích cực, khi tăng hơn 0,16%.

S&P/ASX 200 tăng 0,69%. Chỉ số MSCI về cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản cũng tăng 0,12%.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán Mỹ, hợp đồng tương lai cổ phiếu tăng trong giao dịch qua đêm vào hôm thứ Hai sau một tuần giảm giá mạnh, khi các nhà đầu tư đánh giá Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) ngày càng “hung hăng” và khả năng suy thoái gia tăng.

Hợp đồng tương lai trên Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 300 điểm, tương đương 1%. Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 1,1% và Nasdaq 100 cũng tăng 1,1%.

Thị trường vừa trải qua tuần giảm thứ 10 trong 11 do lo ngại rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát có nguy cơ gây ra suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Hoa Kỳ, Loretta Mester, không nghĩ rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra ở Hoa Kỳ nhưng tin rằng sẽ mất hai năm để đưa lạm phát trở lại 2%.

Tổng thống nước này Joe Biden và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ “không phải là không thể tránh”, bác bỏ lo ngại của nhiều nhà kinh tế, những người đã dự đoán suy thoái sắp đến. Ngoài ra, Biden khẳng định Mỹ sẽ “vượt qua đợt lạm phát này” trong khi Yellen thừa nhận rằng “lạm phát đang ở mức cao không thể chấp nhận được”.

“Tôi đã nói chuyện với Larry Summers sáng nay, không phải là không thể tránh khỏi suy thoái.”

Chỉ số S&P 500 đã giảm 5,8% trong tuần trước, đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2020, chìm sâu hơn vào vùng tiêu cực. Điểm chuẩn vốn chủ sở hữu hiện giảm hơn 23% so với mức cao kỷ lục từ đầu tháng Giêng. Chỉ số blue-chip Dow đã giảm 4,8% trong tuần trước, lần đầu tiên giảm xuống dưới 30.000 kể từ tháng 1 năm 2021. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng đã lùi 4,8%, nâng tổng mức giảm lên 33% so với mức đỉnh kỷ lục của nó.

Trong khi đó, vàng kéo dài chuỗi giảm giá vào hôm thứ Hai do đồng USD tăng cao, gây ảnh hưởng đến nhu cầu vàng, với kỳ nghỉ lễ của thị trường Hoa Kỳ dự kiến sẽ dẫn đến khối lượng giao dịch khá mỏng trong ngày.

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.836 USD/ounce. Giá vàng trên thị trường tương lai của Hoa Kỳ không đổi ở mức $ 1.840.

Chỉ số đồng USD dao động gần mức cao nhất trong khoảng hai thập kỷ, định giá của đồng bạc xanh khiến cho vàng thỏi kém hấp dẫn hơn đối với người mua tại nước ngoài.

Bitcoin và Altcoin

Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC/USD chỉ leo lên ngưỡng $ 21.100, mức cao nhất trong ba ngày qua.

Cuối tuần đã khiến phần lớn thị trường kinh ngạc và khiến các nhà đầu cơ thanh lý hàng loạt, kéo giá BTC về $ 17.600, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020.

Xem thêm:  Elon Musk đẩy giá Floki Inu tăng vọt gần 90% chỉ bằng bức ảnh chú chó của mình trên Twitter

Hiện tại, với việc chứng khoán Hoa Kỳ hạ nhiệt vào đầu tuần, Bitcoin đang dần lấy lại sự bình tĩnh.

“Phản ứng tốt khi chạm đáy vùng nhu cầu $ 16.000 đến $ 20.000”, trader nổi tiếng, Credible Crypto, nhận xét về hành động giá cuối tuần.

“12 giờ giảm mạnh đã bị xóa sổ chỉ trong 2 giờ. Tuy nhiên, vẫn chưa có xác nhận nào cho thấy đây là sự đảo ngược xu hướng. Tập trung vào các khung thời gian cao hơn (HTF) và đừng quá bị cuốn hút vào nến 5p ngắn hạn”.

Ý tưởng tập trung vào HTF hoặc cấu trúc giá khung thời gian cao hơn đã được nhiều nhà bình luận chia sẻ khi tuần mới bắt đầu.

“BTC đang ở trong thời kỳ tạo đáy vĩ mô cho chu kỳ này”, trader và nhà phân tích Rekt Capital tiếp tục. “Trong những năm tới, các nhà đầu tư sẽ có khả năng tạo ra lợi nhuận lớn khi mua vào tại đây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chờ BTC giảm xuống thấp hơn để mua”.

Rekt Capital cũng mô tả Bitcoin như một “món quà” cho người mua khi ở mức $ 20.000.

“Dữ liệu BTC cho thấy rằng bất cứ khi nào dưới $ 35.000, thị trường đều từng mang lại ROI vượt trội cho các nhà đầu tư Bitcoin dài hạn”.

Trong khi đó, nền tảng phân tích on-chain, Whalemap, đã nhấn mạnh hoạt động mua vào của các nhà đầu tư lớn ở mức dưới $ 20.000.

Việc Bitcoin giảm xuống dưới mức ATH của chu kỳ halving trước đó, làm tăng áp lực cũng như những lời chỉ trích lên mô hình giá BTC stock-to-flow (S2F) phổ biến.

Nhà phân tích thị trường Zack Voell công khai gọi S2F là “trò lừa đảo” trên mạng xã hội, khi PlanB, người tạo ra nó, khẳng định rằng lý thuyết hỗ trợ cho mô hình vẫn còn nguyên vẹn.

“Hầu hết các chỉ báo (S2F, RSI, 200WMA, Realized,…) đều ở mức cực đoan. Điều đó có nghĩa là tất cả các chỉ báo đều ‘vô hiệu’? Câu trả lời là Không. Đầu tư là game xác suất và các chỉ báo đan đưa ra tình huống: BTC bị bán quá mức”.

Nhận xét của Voell được đưa ra sau khi BTC/USD giảm xuống dưới dải độ lệch chuẩn thứ hai, liên quan đến giá dự đoán của mô hình S2F.

Như PlanB đã lưu ý, chỉ số sức mạnh tương đối của Bitcoin, hay RSI, đã ở mức thấp nhất trong lịch sử vào cuối tuần qua. RSI là chỉ báo cơ bản cho thấy rằng BTC/USD đang giao dịch thấp hơn nhiều so với chứng khế (warrant) cơ bản của nó, dựa trên dữ liệu hoạt động trong quá khứ.

Bitcoin

Biểu đồ nến BTC/USD – 1 tuần với RSI Nguồn: TradingView

Với việc Bitcoin vẫn duy trì giá trên ngưỡng $ 20.000, altcoin cũng tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Trong top 100 token hàng đầu, nổi bật nhất là Synthetix (SNX) với mức tăng lên đến 59,48% trong 24 giờ qua, nâng tổng đà tăng trưởng của nó lên hơn 79% trong 7 ngày. Một số Altcoin khác cũng có mức tăng trưởng 2 chữ số bao gồm Storj (STORJ) – 25,7%, Arweave (AR) – 24%, 1inch Network (1INCH) – 22,7%, Aave (AAVE) – 18,6%.

Ethereum (ETH) cũng bật tăng nhẹ trong 24 giờ qua, khi ghi nhận đà phục hồi 4,25% và hiện đang giao dịch quanh mức $ 1.125.

Bitcoin

Nguồn: Coin360

Chỉ số sợ hãi và tham lam vẫn tiếp tục nằm trong khu vực “sợ hãi tột độ”, tuy nhiên nó đã cho thấy tín hiệu hồi phục nhẹ, khi đang dao động quanh ngưỡng 9, cao hơn 1 điểm so với tuần vừa qua.

Bitcoin

Nguồn: alternative.me

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

BlogDeFi