Giá Coin hôm nay 20/06: Bitcoin thành công đóng cửa tuần trên $20k, Altcoin bật tăng giữa lúc 4 ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất

Mặc dù là mức đóng tuần thấp so với các tuần từ đầu năm đến nay nhưng Bitcoin (BTC) đã thành công lấy lại vùng $ 20.000 sau khi phe bò trải qua cây nến đỏ $7.000.

Bitcoin

Biểu đồ nến BTC/USD – 1 tuần Nguồn: TradingView

Yếu tố vĩ mô

Cổ phiếu tại châu Á – Thái Bình Dương đã biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng thứ Hai, khi các nhà đầu tư chờ đợi việc công bố lãi suất cho vay mới nhất của Trung Quốc.

Theo đó, Trung Quốc sẽ công bố lãi suất cơ bản cho vay thời hạn 1 năm và 5 năm vào sáng thứ Hai. Phần lớn các nhà phân tích dự đoán không có sự thay đổi đối với hai dạng lãi suất cơ bản này.

Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản tăng 0,58% vào đầu phiên giao dịch trong khi chỉ số Topix tăng 0,45%. Tại Hàn Quốc, Kospi cũng tăng 0,14%. Chỉ số MSCI về cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản cũng đã ghi nhận mức tăng 0,11%.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang bước vào cuộc đua nâng lãi suất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ gần đây để “kiềm chế” lạm phát. Chỉ trong 2 ngày 15 và 16/6, có ít nhất 4 ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sỹ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Hungary đã tăng mạnh lãi suất.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát là “con dao hai lưỡi”, bởi có thể khiến tăng trưởng kinh tế sụt giảm. Điển hình là nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu cho thấy nhiều dấu hiệu giảm tốc. Lãi suất cho vay thế chấp mua nhà cũng đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008.

Các báo cáo gần đây cũng cho thấy đà giảm mạnh ở nhiều lĩnh vực quan trọng. Điều này làm gia tăng nguy cơ kinh tế trì trệ và thậm chí có thể xảy ra suy thoái.

Các chuyên gia kinh tế cũng đã hạ dự báo tăng trưởng quý 2/2022. Chỉ số theo dõi GDPNow của Fed Atlanta dự báo GDP quý 2 của Mỹ có khả năng đi ngang, sau khi giảm 1,5% trong quý 1.

Bitcoin và Altcoin

Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC/USD tăng từ mức đáy $ 17.592, vượt mốc $ 20.000 và đóng cửa hàng tuần tại $ 20.574.

Các điều kiện giao dịch với thanh khoản thấp đã tạo ra một ngày cuối tuần tồi tệ cho hodler khi tiền điện tử lớn nhất đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 11 năm 2020.

Trong khi phục hồi một số khoản lỗ, BTC đã cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự $ 20.000, mức ATH của thị trường kéo dài từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 12 năm 2020. Đây cũng là lần đầu tiên BTC/USD giảm xuống dưới mức ATH của chu kỳ halving trước đó.

Trong khi một số người hoảng sợ, những người tham gia thị trường dày dạn kinh nghiệm cho biết Bitcoin vẫn tương ứng với các mô hình thị trường gấu trong lịch sử.

Nhà bình luận thị trường, Holger Zschaepitz, thừa nhận:

“Sự sụt giảm 74% của Bitcoin như hiện tại không có gì là bất thường. Trong lịch sử, BTC đã có 4 lần sụp đổ, trong đó tiền điện tử hàng đầu đi từ đỉnh đến đáy hơn 80%”.

Trong tương lai, sự chú ý đang tập trung vào $ 17.000 như một mục tiêu ngắn hạn tiềm năng. Tài khoản Twitter nổi tiếng, Credible Crypto, đã lưu ý rằng short squeeze sẽ không có khả năng xảy ra.

Xem thêm:  Cá voi LINK đang mua điên cuồng khi token mắc kẹt dưới mức kháng cự quan trọng

Trong khi đó, trader và nhà phân tích Rekt Capital nói thêm rằng, đường trung bình động 200 tuần (MA) của Bitcoin, đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ chính trong thị trường gấu, vẫn đang hoạt động.

“Trong lịch sử, BTC có xu hướng tạo nến từ -14% đến -28% dưới MA 200 tuần. BTC đã giảm -21% xuống dưới đường MA 200 cho đến hiện tại, và vẫn nằm trong phạm vi lịch sử, không có gì khác thường”.

Tuy nhiên, với mức lỗ khoảng $ 7.000, Bitcoin đã hình thành một trong những nến đỏ lớn nhất trong lịch sử.

Bitcoin

Biểu đồ lợi nhuận hàng tháng của BTC/USD Nguồn: Coinglass

Dữ liệu từ nền tảng phân tích on-chain, Coinglass, cho biết thêm rằng tháng 6 năm 2022 được coi là tháng tồi tệ nhất từng được ghi nhận.

Theo số liệu từ Glassnode, nhà đầu tư đang chịu áp lực thua lỗ do hiệu suất tồi tệ của giá giao ngay, rất nhiều BTC đã bị bán tháo trong ba ngày đến ngày 19 tháng 6, nhiều hơn so với bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử.

“Ba ngày liên tiếp gần đây cho thấy khoản lỗ thực tế lớn nhất trong lịch sử Bitcoin. Các khoản lỗ hơn 7,32 tỷ USD đã được ghi nhận bởi các nhà đầu tư tiến hành tích lũy BTC ở mức giá cao hơn”.

Một mối quan tâm khác tập trung vào khả năng hồi phục tài chính của các thợ đào Bitcoin. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đồng ý rằng, những người tham gia mạng lưới đang phải chịu áp lực lớn đến mức dẫn đến sự kiện đầu hàng.

Với việc Bitcoin thành công lấy lại ngưỡng hỗ trợ chính và đóng cửa hàng tuần trên $ 20.000 sau khi chạm đáy, hầu hết altcoin cũng bật tăng mạnh. Thị trường tràn ngập sắc xanh với STEPN (GMT) và Maker (MKR) dẫn đầu đà hồi phục, khi tăng lần lượt 22,51% và 20,56% trong 24 giờ qua.

Ethereum cũng đã ghi nhận mức tăng 2 con số, thành công lấy lại ngưỡng $ 1.000 và hiện đang được đổi chủ quanh $ 1.096, tăng 10,05%.

Bitcoin

Nguồn: Coin360

Cùng với đà hồi phục, tâm lý thị trường đã được cải thiện đôi chút. Chỉ báo sợ hãi và tham lam của Bitcoin đã tăng nhẹ từ mức 6, lên 9, tuy nhiên, nó vẫn nằm sâu trong vùng sợ hãi tột độ.

Bitcoin

Chỉ báo sợ hãi và tham lam Nguồn: alternative.me

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

BlogDeFi