Giá Coin hôm nay 2/9: Bitcoin và altcoin gặp áp lực giảm giá khi DXY đạt mức cao nhất hai thập kỷ và chứng khoán Mỹ tăng nhẹ

Bitcoin phải đối mặt với áp lực quen thuộc trong phiên ngày 1 tháng 9 khi đồng đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Biểu đồ BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Dow Jones và S&P 500 cùng khép lại phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9 trong sắc xanh khi nhà đầu tư trông ngóng báo cáo việc làm tháng 9 dự kiến được công bố vào ngày thứ Sáu.

Dow Jones đã ghi nhận sự đảo chiều ngoạn mục khi xóa sạch đà sụt giảm vào đầu phiên và nhảy vọt 145,99 điểm, tương ứng gần 0,5% trong những phút giao dịch cuối cùng để khép phiên tại 31.656 điểm. S&P 500 cũng tăng 0,3% lên 3.966 điểm sau khi mang sắc đỏ trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch.

Đà tăng này đã chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm điểm liên tiếp của cả hai chỉ số

Trong khi đó, Nasdaq Composite giảm khoảng 0,3% xuống 11.785 điểm, ghi nhận chuỗi 5 phiên giảm điểm đầu tiên kể từ tháng 2. Dù vậy, chỉ số này đã phần nào thu hẹp đà giảm sâu đầu ngày.

Tính chung cả tuần qua, cả ba chỉ số chính đều mang sắc đỏ với Dow Jones giảm 1,9%, S&P 500 hạ 2,2% và Nasdaq sụt 2,9%.

Đà sụt giảm diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm tăng vượt 3,5%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2007, trong ngày thứ Năm. Điều này đã tác động đến các cổ phiếu thuộc nhóm tăng trưởng vốn rất nhạy cảm với lãi suất, khiến lợi nhuận sắp tới của các cổ phiếu này kém hấp dẫn.

Thị trường chứng khoán Mỹ tương đối ảm đạm trong thời gian qua do phản ứng của nhà đầu tư trước những nhận định mang tính “diều hâu” từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các quan chức này cho thấy Fed chưa có tín hiệu hạ nhiệt trong việc tăng lãi suất.

Giới đầu tư đã và đang tranh luận về việc liệu trong tháng 9 này thị trường có quay lại các mức thấp xác lập vào tháng 6 vừa qua. Lịch sử cho thấy, tháng 9 là một tháng tương đối ảm đạm của các thị trường.

Hiện nhà đầu tư đang trông chờ báo cáo việc làm tháng 8, dự kiến được công bố vào hôm nay.

Báo cáo việc làm đặc biệt quan trọng vì đây là một trong những số liệu kinh tế chính yếu cuối cùng để Fed cân nhắc trước khi nâng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9 tới.

Giá dầu giảm mạnh trong ngày thứ Năm khi các biện pháp phong tỏa mới vì Covid-19 tại Trung Quốc đã làm gia tăng mối lo lắng đang hiện hữu rằng lạm phát cao và việc nâng lãi suất đang khiến nhu cầu sụt giảm. Hợp đồng dầu thô Brent tương lai khép phiên tại 92,36 USD/thùng sau đà sụt giảm 3,4%. Hợp đồng dầu thô WTI tại Mỹ cũng rớt 3,28% xuống 86,61 USD/thùng.

Cùng ngày, lần đầu tiên kể từ tháng 7, giá vàng đã giảm xuống dưới mức quan trọng 1.700 USD/oz. Hợp đồng vàng giao ngay giảm 0,94% xuống 1.694.59 USD/oz sau khi rớt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/7 vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai tại Mỹ hạ 1% xuống 1.705 USD/oz.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã hồi sinh trong ngày, đánh bại các mức đỉnh trước đó để đạt 109,97 – mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2002.

Biểu đồ DXY. Nguồn: TradingView

“DXY với một ngày mạnh mẽ nữa”, trader nổi tiếng Kaleo đã tóm tắt trên Twitter. “Thành thật mà nói, không có dấu hiệu nào cho thấy nó muốn giảm tốc cho đến ~ 114/115.”

Các nhà bình luận khác, bao gồm cả tài khoản tiền điện tử TXMC Trades, lưu ý rằng đồng yên Nhật đang giảm như một sự thúc đẩy đồng đô la bổ sung. Tỷ giá USD/JPY đạt 140,21, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 8/1998.

“Đô la đang ở mức được nhìn thấy lần cuối vào năm 2002. Có vẻ như đây là thời điểm quan trọng. Phe bò cần một sự đảo chiều. Phe gấu cần bứt phá”, nhà sáng lập NorthmanTrader, Sven Henrich cho biết.

Bitcoin và altcoin

Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC đã giảm xuống còn $ 19,566 – mất 2,8% so với mức cao nhất trong ngày, trước khi phục hồi lên mức hiện tại.

Tiền điện tử lớn nhất đã phải đối mặt với mức kháng cự mạnh khi cố gắng vượt qua mốc 20.000 đô la quan trọng để tạo hỗ trợ vững chắc, với các tín hiệu vĩ mô làm phức tạp thêm bức tranh cho phe bò.

Xem thêm:  Tỷ lệ thống trị của Bitcoin (BTCD) có dấu hiệu giảm mạnh, đã đến lúc mua altcoin?

Ngay cả khi các dấu hiệu cho thấy các hành động của Fed đang sẵn sàng để giảm giá các tài sản rủi ro, các nhà phân tích hàng đầu cho rằng bây giờ có thể là thời điểm tốt để đặt cược ngược cho sự tăng giá của BTC.

“Một số tín hiệu cho thấy việc bán tháo tiền điện tử đang bị quá mức trong ngắn hạn,” Vetle Lunde, một nhà phân tích của Arcane đã viết trong một báo cáo thị trường cuối tháng. “Điều này đại diện cho một khu vực hấp dẫn để đặt cược ngược.”

Alex Thorn, trưởng bộ phận nghiên cứu của Galaxy Digital Group, lập luận rằng ngay cả khi sự cố tiếp theo xảy ra, các trader đã mua BTC trong những dịp tương tự có thể thu lại lợi nhuận trong vòng một tháng. Nếu tiền điện tử lớn nhất đột nhiên bị bán tháo, anh ấy chốt 17.000 đô la là mức quan trọng sẽ cung cấp hỗ trợ giá mạnh mẽ.

“Trong khi các yếu tố kinh tế vĩ mô và thắt chặt tiền tệ có thể khiến Bitcoin giao dịch thấp hơn trong thời gian tới, vì một số lý do, cả kỹ thuật và cơ bản, những mức này nên được coi là cơ hội mua”.

Tiền điện tử đang có một năm tồi tệ, phù hợp với các thị trường tài chính truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu, trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất tăng. Bitcoin đã giảm 57% trong năm nay, trong khi vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD từ mức đỉnh gần 3 nghìn tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái.

BTC hiện đang giao dịch dưới mức trung bình động 200 tuần ở khoảng 23.000 đô la. Trong lịch sử định giá của Bitcoin, mức này đã đóng vai trò là cấp độ quan trọng để xác định các cơ hội mua giá trị và chỉ xảy ra bốn lần trước đó: hai lần trong thị trường gấu năm 2015, đáy thị trường 2018-19 và vụ tai nạn do đại dịch Covid gây ra năm 2020.

Mỗi khi BTC giảm xuống dưới WMA20, các nhà đầu tư đã mua vào đều có lợi nhuận dương trong vòng một tháng.

Trong khi đó, ngày 15 tháng 9 đã trở thành một ngày quan trọng trong nhật ký của các trader.

Chỉ vài ngày sau khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 được công bố, các khoản thanh toán như một phần của quá trình phục hồi Mt. Gox sẽ được triển khai. Theo đó, các chủ nợ sẽ bắt đầu nhận được một phần trong số gần 140.000 BTC, được giao dịch lần cuối ở mức giá dưới 500 đô la.

Trong khi áp lực bán tiềm năng là một chủ đề tranh luận, sự giải phóng trùng với Ethereum Merge, thời điểm altcoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường chuyển đối từ cơ chế PoW sang PoS.

Giá ETH hiện đang tăng hơn 1% và giao dịch ở mức $1.577 vào thời điểm viết bài.

Biểu đồ ETH/USDT. Nguồn: TradingView

Về phía altcoin, top 100 đang phát tín hiệu hỗn hợp với CEL dẫn đầu các altcoin tăng giá với mức lợi nhuận 23,7% trong ngày. Ở phía giảm, HNT đang trượt hơn 7% trong ngày kéo theo một số altcoin khác lỗ khoảng 1-5%.

Vào thời điểm viết bài, chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử giảm xuống 20/100 – mức thấp nhất kể từ ngày 18 tháng 7 và tương ứng với vùng “cực kỳ sợ hãi”.

Nguồn: Alternative.me

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

BlogDeFi