Giá Coin hôm nay 14/09: Bitcoin, Altcoin mất toàn bộ lợi nhuận tháng 9 trong khi chứng khoán Mỹ sụp đổ vì CPI

Bitcoin và thị trường chứng khoán đều quay đầu giảm mạnh sau khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8.

Bitcoin

Biểu đồ giá Bitcoin – 1 giờ Nguồn: TradingView

Yếu tố vĩ mô

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Ba (13/9), sau khi báo cáo lạm phát tháng 8 tăng mạnh hơn dự kiến.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát của quốc gia này đã chạm mức 8,3% trong tháng Tám. Theo đó, các nhà phân tích thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh trong tương lai.

Trong khi đó, báo cáo lưu ý rằng “các nhà kinh tế dự kiến chỉ báo sẽ giảm 0,1% trong tháng 8 và hướng về mức 8% hàng năm”. Nhà kinh tế học và chuyên gia về vàng, Peter Schiff, đã nhanh chóng chỉ trích đồng USD và chính sách tài khóa của đất nước. Ông đồng thời cho biết, thật vô lý khi mọi người mong đợi tỷ lệ lạm phát quay trở lại mức 2% và điều này sẽ rất khó để có thể xảy ra.

“Với chính sách tài khóa và lạm phát tiền tệ đã tồn tại trong hơn 1 thập kỷ qua, tình trạng lạm phát vẫn sẽ trở nên tồi tệ hơn bất chấp việc tăng lãi suất. Điều này là tín hiệu xấu đối với đồng USD và tăng giá đối với vàng”, Schiff nói thêm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 1.276 điểm (tương đương 3,94%) xuống 31.104 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 4,32% xuống còn 3.932 điểm và chỉ số Nasdaq Composite bốc hơi 5,16% còn 11.633 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, với cổ phiếu Meta mất 9,4% và Nvidia lao dốc 9,5%.

Đà sụt giảm đã xoá bỏ gần như toàn bộ mức tăng gần đây của chứng khoán MỸ, kéo S&P 500 về mức đóng cửa của ngày 6/9 tại 3.908 điểm.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 tại Mỹ cho thấy lạm phát cao hơn so với kỳ vọng. Chỉ báo này đã tăng 0,1% so với tháng trước, ngay cả khi giá xăng giảm. Trong khi đó, lạm phát cốt lõi tăng 0.6% so với tháng trước và tăng 8,3% so cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo lạm phát tổng thể giảm 0,1%, còn lạm phát cốt lõi tăng 0,3%.

Đây là một trong những báo cáo cuối cùng mà Fed sẽ xem xét trước cuộc họp ngày 20 và 21/9 sắp tới, nơi ngân hàng trung ương kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp nhằm kiềm chế lạm phát. Báo cáo CPI tháng 8 cao bất ngờ có thể khiến Fed tiếp tục động thái nâng lãi suất quyết liệt, trái với một số dự báo từ các nhà đầu tư.

Việc bán tháo đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực tăng trưởng cao trên thị trường. Cổ phiếu Cloudflare sụt hơn 10%, Unity Software bốc hơi 13,4% và cổ phiếu công ty bán lẻ ô tô, Carvana, mất 12,9%.

Trong khi chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau 4 phiên tăng liên tiếp, giá vàng cũng giảm hơn hơn 1% vào ngày thứ Ba (13/9) do đồng USD tăng và chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tại Mỹ cao hơn dự đoán.

Xem thêm:  Hé lộ căn penthouse xa hoa mua bằng tiền lừa đảo từ Ponzi OneCoin của ‘bà trùm’ Ruja Ignatova

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay mất 1,22% xuống 1.703 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai giảm 1,55% còn 1.713 USD/oz.

Cùng với chứng khoán và vàng, giá dầu cho thấy xu hướng giảm trong phiên biến động ngày thứ Ba (13/9), xoá sạch đà tăng trước đó. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent mất 0,88% xuống 93 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 0,5% còn 87 USD/thùng.

Bitcoin và Altcoin

Giá Bitcoin đã chứng kiến sự từ chối mạnh mẽ trên vùng $ 22.000. Phe gấu đã tạo ra đợt bán tháo 12%, xóa sạch gần như tất cả các khoản lợi nhuận đạt được trong tháng 9. Đà giảm giá mới xuất hiện trong bối cảnh dữ liệu CPI của Hoa Kỳ được công bố, cho thấy giá tiêu dùng tăng cao hơn so với dự kiến, chạm mức 8,3%.

BTC hiện đang được giao dịch quanh mức $ 20.265 sau khi bốc hơi gần $ 3.000 trong đêm, thiết lập đáy cục bộ tại $ 19.860. Khối lượng giao dịch lớn đang đổ vào thị trường khi phe gấu hy vọng sẽ phá vỡ mức thanh khoản ngày 7/9 tại $ 18.510.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC – 1 ngày Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) vẫn nằm trong vùng hỗ trợ, điều này ​​cho rằng thị trường sẽ khó có thể tiếp tục giảm quá sâu. Ngoài ra, các đường trung bình động đơn giản 8 và 21 ngày đang di chuyển ngay trên giá BTC hiện tại. Chúng có thể cung cấp hiệu ứng sweep và coil hướng về phía tăng, nếu phe gấu không thể tiếp tục kéo giá xuống sâu hơn.

Dựa trên Lý thuyết sóng Elliott, Bitcoin vẫn có thể tăng cao hơn khi phe gấu vẫn chưa đóng cửa phía dưới mô hình tam giác tại $ 19.853. Các nhà phân tích cho rằng, đà sụt giảm hiện tại có thể là fakeout (phá vỡ giả) cuối cùng trước khi đợt tăng trưởng hướng tới $ 30.000 xảy ra.

Luận điểm tăng giá sẽ trở nên vô hiệu khi BTC đóng cửa dưới đáy đảo chiều ngày 7/9 tại $ 18.510. Với bằng chứng ban đầu cho thấy sự thất bại của xu hướng tăng sẽ là một cây nến đóng cửa bên dưới mô hình tam giác ở mức $ 19.657.

Với đà giảm mạnh của Bitcoin, thị trường altcoin cũng ngập tràn trong sắc đỏ.

Nhiều dự án trong top 100 đã ghi nhận đà giảm mạnh, dẫn đầu là The Graph (GRT) khi bốc hơi hơn 13% trong 24 giờ qua. Theo sau là Helium (HNT) và NEAR Protocol (NEAR) với mức giảm trên 11%.

Các dự án khác như EOS (EOS), Monero (XMR), Flow (FLOW), Ravencoin (RVN), Solana (SOL) đều cho thấy mức giảm hơn 10% trong ngày.

Bitcoin

Nguồn: Coinmarketcap

Mặc cho The Merge đang đến rất gần, token hợp đồng thông minh lớn nhất thị trường, Ethereum (ETH), cũng đã bốc hơi 6,7% trong 24 giờ và hiện đang được giao dịch quanh $ 1.575 vào thời điểm hiện tại.

Bitcoin

Biểu đồ giá ETH – 1 giờ Nguồn: TradingView

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Việt Cường

BlogDeFi