Giá Coin hôm nay 13/9: Bitcoin tìm kiếm breakout khi tiến gần kháng cự $23.000, altcoin di chuyển vô định, chứng khoán Mỹ tăng điểm trước khi công bố dữ liệu CPI

Các trader theo dõi chặt chẽ khi giá BTC tiến gần mức kháng cự của đường xu hướng dài hạn mà trước đó đã giới hạn các đợt phục hồi.

Biểu đồ BTC/USDT 1 giờ. Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Hai (12/9), khi đồng USD suy yếu và niềm tin ngày càng tăng rằng lạm phát cao đã đạt đỉnh giúp đà phục hồi của Phố Wall tiếp tục diễn ra trước khi báo cáo lạm phát quan trọng được công bố.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 0.71% lên 32.381 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1,06% lên 4.110 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1,27% lên 12.266 điểm.

Năng lượng là lĩnh vực tăng mạnh nhất, dù sắc xanh được ghi nhận diện rộng trên thị trường, với cổ phiếu Bristol-Myers Squibb tăng 3,14% và cổ phiếu Apple vọt 3,85%.

Những diễn biến này mở rộng đà phục hồi của chứng khoán Mỹ, khi cả 3 chỉ số chính đều chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp vào ngày 09/9.

Chứng khoán Mỹ đã biến động trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có cuộc họp vào ngày 20-21/9, tại đó ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp trong một nỗ lực đối phó lạm phát cao. Các quan chức Fed đã nhắc lại trong những tuần gần đây rằng họ sẽ tiếp tục nâng lãi suất để chống lại lạm phát ngay cả khi nó làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, một số diễn biến gần đây, bao gồm đồng USD suy yếu và thành công quân sự của Ukraine, dường như đang thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư cũng lạc quan về báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 của Mỹ, dự kiến công bố vào sáng nay, 13/9.

Giá dầu tiếp tục tăng vào ngày thứ Hai khi các cuộc đàm phán hạt nhân Iran dường như gặp trở ngại và lệnh cấm vận đối với dầu Nga được đưa ra, với nguồn cung khan hiếm đang phải vật lộn để đáp ưng nhu cầu vẫn còn cao. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tiến 1,25% lên 94 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1,1% lên 87,7 USD/thùng.

Giá dầu gần như không thay đổi trong tuần trước khi đà tăng từ động thái cắt giảm nguồn cung danh nghĩa của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là nhóm OPEC+, bị bù đắp bởi các lệnh phong toả ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Cùng ngày, giá vàng có lúc tăng 1%, được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu, trong khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng để tìm kiếm tín hiệu và tốc độ nâng lãi suất của Fed. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,49% lên 1.724 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0,42% lên 1.735 USD/oz.

Các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã ra tín hiệu rằng sẽ nâng lãi suất thêm nữa để kiềm chế lạm phát, vốn đã hỗ trợ đồng Euro và gây áp lực cho đồng USD và chịu trách nhiệm một phần cho sức mạnh của thị trường vàng.

Bitcoin và altcoin

Kể từ ngày 9 tháng 9, giá Bitcoin đã bứt phá một cách tinh tế, đạt mức tăng gần 16% và phục hồi hướng đến đường xu hướng giảm dần dài hạn với mức kháng cự ở 23.000 đô la.

Biểu đồ BTC/USDT 1 ngày. Nguồn: TradingView

Có lẽ BTC và thị trường rộng lớn hơn đang tăng giá trước Ethereum Merge dự kiến ​​vào ngày 14 tháng 9 hoặc có thể là mức đáy khó nắm bắt cuối cùng đã xuất hiện. Dữ liệu biểu đồ hàng tuần từ TradingView cho thấy rằng vào ngày 27 tháng 6 và ngày 15 tháng 8, chỉ số sức mạnh tương đối của Bitcoin đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2019.

Biểu đồ BTC/ USDT 1 ngày. Nguồn: TradingView

Hiện tại, chỉ số này đã phục hồi từ mức gần 31 quá bán lên mức 38,5 hiện tại. Một số trader cũng có thể lưu ý sự phân kỳ tăng trên chỉ số, trong đó RSI đi theo đường xu hướng tăng dần trong khi các thanh nến hàng tuần của Bitcoin có xu hướng giảm. MACD cũng đã giao nhau khi khối lượng mua tăng mạnh và giá BTC cố gắng phá vỡ khỏi phạm vi 90 ngày hiện tại của nó.

Xem thêm:  Thảm họa LUNA-UST khiến Vương quốc Anh sửa đổi luật điều chỉnh các tổ chức phát hành stablecoin

Kể từ ngày 21 tháng 1, giá Bitcoin chỉ đơn giản là giao dịch trong phạm vi của những lá cờ giảm liên tiếp chứng kiến ​​sự tiếp tục trượt xuống mức thấp hàng năm mới. Giá đã liên tục gặp phải ngưỡng kháng cự tại đường xu hướng giảm dần trên cao và hành động giá đã chứng kiến ​​hôm nay và trong 90 ngày qua không lệch khỏi xu hướng.

Các trader nên theo dõi giá BTC có một vài lần đóng cửa hàng ngày an toàn trên ngưỡng kháng cự của đường xu hướng và thiết lập mức cao hơn hàng ngày trên 25.400 đô la hoặc thậm chí đột phá lên MA 200 ở mức 30.000 đô la. Đây sẽ là một cảnh tượng tuyệt vời về sự thay đổi xu hướng hoặc ít nhất là tiến đến một phạm vi hợp nhất mới. Cho đến khi điều đó xảy ra, thông lệ tiêu chuẩn giữa các trader là không Long ở ngưỡng kháng cự dài hạn và chờ xem liệu đà tăng có giữ được hay xu hướng thịnh hành vẫn còn nguyên vẹn hay không.

Tất nhiên, có một số chỉ số on-chain và các chỉ số phái sinh khác có thể bổ sung cho hành động giá hiện tại của Bitcoin, nhưng mục đích của phân tích này chỉ là cung cấp giải thích nhanh chóng về hành động thị trường hiện tại của BTC và xem xét những gì các trader có thể đang suy nghĩ trong ngắn hạn.

Về phía altcoin lớn nhất, bản nâng cấp được chờ đợi từ rất lâu lên Proof-of-Stake đang đến gần, tuy nhiên tỷ lệ ETH/BTC có xu hướng giảm sau khi đạt mức cao nhất năm 2022 là 0,085 vào thứ Tư. Nó hiện giao dịch ở mức 0,077, giảm 9,2%. Trước đó, cặp đôi đã chạm 0,053 vào tháng 6 trước khi ETH kích hoạt một đợt phục hồi trên toàn thị trường.

Sự kiện Merge – chuyển đổi mạng lưới từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake – sẽ giúp giảm 99% mức tiêu thụ năng lượng và giảm 90% lượng phát thải ETH.

Mặc dù Merge sẽ làm giảm nguồn cung có thể tác động tích cực đến giá ETH trong dài hạn, nhưng nó có thể trở thành một sự kiện “bán sự thật” dẫn đến việc bán tháo sau khi hoàn tất.

Các altcoin khác đang ghi nhận một ngày giao dịch hỗn hợp với phần lớn đang chìm trong sắc đỏ. Dẫn đầu là LUNC của Terra Classic hiện đang lỗ tới 16,3% trong ngày, theo sau là Rocket Pool (RPL) đang mất 7%, Liquity (LQTY) -6,5%, Kyber Network Crystal v2 (KNC), Balancer (BAL), Venus (XVS), Chainlink (LINK) đều đang giảm -5%.

Về phía tăng, STP (STPT) đang tăng hơn 7% dẫn đầu những altcoin xanh, theo sau là The Graph (GRT) đang tăng khoảng 6%. Các altcoin tăng giá còn lại đang chứng kiến mức lợi nhuận dao động 0,1-4%.

Nguồn: Coin360

Tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện với chỉ số tham lam và sợ hãi đang ở mức 34 trong vùng sợ hãi sau khi dao động trong vùng sợ hãi tột độ vài ngày qua.

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

BlogDeFi