Giá Coin hôm nay 12/9: Bitcoin test $22k nhưng đang xuất hiện tín hiệu giảm sâu, altcoin trồi sụt liên tục giữa lúc Châu Âu khủng hoảng năng lượng

Thị trường Bitcoin thường đầy rẫy những điều bất ngờ và tuần trước cũng không ngoại lệ.

Biểu đồ BTC 1 giờ. Nguồn: TradingView

Yếu tố vĩ mô

Châu Âu đang phải chịu đựng và đấu tranh để kiềm chế một cuộc khủng hoảng năng lượng khi nhiều báo cáo khác nhau nói rằng khu vực đồng euro có thể phải đối phó với một mùa đông lạnh giá có thể dẫn đến việc phân bổ năng lượng và mất điện.

Chi phí năng lượng tăng cao đã đẩy châu Âu vào vòng xoáy kinh tế và hầu hết các vấn đề đều bắt nguồn từ cuộc chiến Ukraine-Nga. Nga đã cắt nguồn cung cấp năng lượng cho liên minh kinh tế và chính trị bao gồm 27 quốc gia thành viên. Mới đây, các thành viên của Liên minh châu Âu và các bộ trưởng tài chính G7 đã cam kết thực thi giới hạn giá điện và dầu thô. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư giải thích rằng Nga sẽ không cung cấp khí đốt, dầu mỏ, than đá và dầu sưởi cho phương Tây cho đến khi họ đồng loạt dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến châu Âu xem xét các khái niệm phân bổ năng lượng và các báo cáo cho biết tình trạng thiếu khí đốt của châu Âu có thể kéo dài ít nhất đến năm 2025. Hơn nữa, một cuộc khảo sát gần đây do Tổng Liên đoàn Lao động Hy Lạp (GSEE) công bố chỉ ra rằng người Hy Lạp đang chi tiêu ít hơn cho thực phẩm vì chi phí năng lượng tăng cao. 20% người tham gia khảo sát GSEE nói rằng họ chi tiêu “ít hơn nhiều” cho thực phẩm cơ bản và 51% cho biết họ chi tiêu “ít hơn” cho các mặt hàng thực phẩm cơ bản do giá năng lượng tăng.

“Nền kinh tế và xã hội Hy Lạp, sau nhiều năm thắt lưng buộc bụng, đang phải đối mặt với làn sóng tăng giá mới và định giá lại hàng hóa cơ bản, và thu nhập trì trệ đe dọa sức mua của nhiều hộ gia đình và nhóm xã hội”, khảo sát lưu ý.

Hơn nữa, 47% người trả lời khảo sát GSEE nói với các nhà nghiên cứu rằng họ nghĩ rằng một “mùa đông khắc nghiệt” sắp đến. Cứ 5 người được hỏi ở Hy Lạp thì có một người giải thích rằng mùa đông này nhiều khả năng họ không thể thanh toán hóa đơn liên quan đến năng lượng.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban dự đoán châu Âu sẽ đối phó với suy thoái trong bối cảnh lạm phát quá nóng của khu vực vào giữa tháng Bảy. Trong một bài đăng trên Facebook được công bố vào thứ Bảy, Orban khẳng định châu Âu đã cạn kiệt năng lượng. Thủ tướng đã đổ lỗi cho “những người theo chủ nghĩa chính thống và các quan chức” về các vấn đề năng lượng của châu Âu.

Hungary là một thành viên của Liên minh châu Âu, cùng với Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan , Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia và Lithuania. Orban nhấn mạnh rằng mặc dù châu Âu đang cạn kiệt năng lượng, Hungary vẫn sẽ ổn.

Bitcoin và altcoin

Tâm lý tiêu cực chiếm ưu thế và tiền điện tử dường như đang chuẩn bị tạo mức đáy thấp hơn mới. Tuy nhiên, một đợt tăng giá đáng kể đã thay đổi quan điểm từ khía cạnh kỹ thuật.

Nhìn vào khung thời gian hàng ngày, Bitcoin đã tăng trở lại từ mức hỗ trợ quan trọng 18k đô la một lần nữa và chạy nhanh lên trên mốc 20k đô la vào tuần trước. Giá hiện đã đạt đến các đường trung bình động MA 50 ngày và 100 ngày, chúng hội tụ quanh khu vực 22K đô la

Nếu giá phá vỡ các đường MA này theo hướng tăng thì sẽ xuất hiện giao cắt, đây là một tín hiệu tăng giá mạnh. Tuy nhiên, để thị trường được coi là tăng giá trong trung hạn, giá cần phải bứt phá trên đường xu hướng quan trọng được thể hiện trên biểu đồ và mức kháng cự $ 24K.

Xem thêm:  Miner Litecoin đang chứng kiến doanh thu hàng ngày tăng gấp 5 lần nhờ Dogecoin

Mặt khác, nếu giá bị từ chối bởi một trong các mức kháng cự tĩnh và động đã đề cập ở trên, giá có thểc quay trở lại mức 18K đô la hoặc thậm chí là thấp hơn.

Biểu đồ BTC hàng ngày. Nguồn: TradingView

Trên biểu đồ 4 giờ, giá đã phá vỡ trên cả đường xu hướng giảm và mức 20.500 đô la sau khi phục hồi từ khu vực 18 nghìn đô la.

Hiện tại, tiền điện tử đang kiểm tra mức kháng cự $ 22K và một sự đột phá tăng giá từ mức này sẽ mở đường cho $ 24K. Tuy nhiên, xu hướng này dường như đang được mở rộng quá mức, cho thấy có khả năng pullback giảm về mức 20.500 đô la – hiện đã chuyển thành hỗ trợ.

Ngoài ra, chỉ báo RSI, đã báo hiệu một sự phân kỳ tăng giá lớn trước khi đảo chiều, hiện đang cho thấy một tín hiệu quá mua rõ ràng với các giá trị trên 70%. Điều này càng làm tăng khả năng xảy ra pullback ngắn hạn.

Biểu đồ BTC 4 giờ. Nguồn: TradingView

Những hodler dài hạn là một nhóm quan trọng trong số những người tham gia thị trường. Do đó, theo dõi hành vi của họ có thể giúp dự đoán hướng đi của thị trường.

Chỉ số Binary Coin Days Destroyed – BCDD (tạm dịch: số ngày tuổi thọ bị phá hủy nhị phân) có thể được sử dụng để xác định hoạt động của những hodler dài hạn. Chỉ báo đạt 1 nếu Supply Adjusted Coin Days Destroyed – SACDD (tạm dịch: số ngày tuổi thọ bị phá hủy được điều chỉnh theo nguồn cung) lớn hơn SACDD trung bình và trong trường hợp ngược lại, chỉ báo sẽ trượt về 0.

Biểu đồ sau đây mô tả chỉ số CDD nhị phân (SMA 14 ngày) và giá Bitcoin. Chỉ số tăng đột biến cho thấy áp lực bán tiềm năng từ những hodler dài hạn. Mỗi khi chỉ số này tăng đột biến, giá lại giảm đáng kể.

Hiện tại, cả chỉ số và giá đều tăng mạnh. Những hodler dài hạn có thể thấy sự phục hồi này là một cơ hội tuyệt vời để phân phối tài sản và quản lý khả năng tiếp xúc của họ với thị trường.

Nguồn: CryptoQuant 

Về phía altcoin, phần lớn top 100 đều đang chìm trong sắc đỏ với LUNA của Terra dẫn đầu đà giảm khi mất tới 12% trong 24 giờ qua sau khi tăng đột biến gần 300% trong vài ngày qua lên mức cao gần $7,68. Các altcoin giảm giá còn lại đều đang chứng kiến mức lỗ dao động trong khoảng 0,5-4% trong cùng khoảng thời gian.

Nguồn: Coinmarketcap

Về phía tăng, CEL là altcoin tăng mạnh nhất trong ngày với mức lợi nhuận 14,7% và theo sát phía sau là APE +8%. Các altcoin xanh còn lại đang dao động trong khoảng +1-2%.

Tâm lý nhà đầu tư một lần nữa chìm trong vùng sợ hãi tột độ với chỉ số tham lam và sợ hãi đang ở mức 25 sau khi dao động trong vùng sợ hãi vài ngày qua.

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

BlogDeFi