Giá Celcius (CEL) nhảy vọt hơn 600% do sự cố trên sàn FTX và một đợt short squeeze lớn

Vào ngày 14 tháng 6, các cuộc thảo luận về Celsius tiếp tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và tin tức lần này liên quan đến việc token CEL bật tăng mạnh do trục trặc từ sàn giao dịch hoặc một đợt short-squeeze. Giá CEL tăng vọt từ $ 0,18 lên $ 1,55 trong một cây nến đột ngột trước khi giảm trở lại $ 0,6 trong cùng một cây nến 1 giờ.

Celcius

Biểu đồ CEL/USDT – 1 ngày Nguồn: TradingView

Hiện tại, các nhà phân tích đang đưa ra hàng tá lý do cho đợt bật tăng này. Một số người cho rằng việc trả một phần nợ của Celsius là một lý do, trong khi những người khác lại xác định lỗi có thể xảy ra trên sàn giao dịch FTX là nguyên nhân cho một đợt short-squeeze.

Việc trả nợ có thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư?

Celsius đang cố gắng thanh toán một số khoản nợ của mình và có thể một số nhà đầu tư coi đây là dấu hiệu cho thấy nền tảng sẽ có thể tồn tại trong tình trạng hỗn loạn hiện tại.

Nhà phân tích Hsaka của Twitter cho biết, dữ liệu on-chain cho thấy lượng DAI trị giá 28 triệu USD đã được gửi vào một ví do Celsius kiểm soát và từ đó đã được gửi đến địa chỉ riêng biệt, được xác định là địa chỉ trả nợ.

Celcius

Các giao dịch ví của Celsius Nguồn: Hsaka

Các nhà phân tích tin rằng, chiến lược của Celsius là giảm giá thanh lý trong các vault (kho) MakerDAO, nơi họ giữ tiền nhằm tránh vỡ nợ.

Sự cố giao diện người dùng trên FTX

Trong khi việc bắt đầu trả nợ có thể giúp khơi dậy niềm tin hơn vào Celcius, một số trader đã gặp phải vấn đề khi cố gắng mua và bán token trên sàn giao dịch FTX.

Một số trader đã xác nhận gặp phải khó khăn khi cố gắng bán CEL trên FTX và người dùng Twitter, Karl Larsen, nói rằng họ “chỉ có thể lấp đầy short ở mức $ 0,87 đến $ 0,95”.

Khả năng sự cố với giao diện người dùng trên FTX đã góp phần vào sự tăng đột biến nhanh chóng của CEL cũng được nhà phân tích TheKingFisher ghi nhận, người đã đăng biểu đồ sau, cho thấy khoảng thời gian giao diện người dùng gặp sự cố trùng với thời điểm giá CEL tăng vọt.

Xem thêm:  Nhà đầu tư đang tạm thời ‘án binh bất động’ đối với GALA

Celcius

Giá CEL/USD Nguồn: TheKingFisher

Theo TheKingfisher, khi giao diện người dùng gặp vấn đề, “hầu hết các trader không thể tự bảo hiểm, đóng hoặc giảm vị thế của họ”.

“Giá giao ngay tăng trên $ 2 để phá vỡ chỉ số và kích hoạt thanh lý có chủ đích. Đó là sự thao túng trên thị trường giao ngay để thanh lý trader. Chỉ số được tính toán trên FTX. Điều này không nằm ngoài ranh giới chống gian lận nhằm giữ cho thị trường hoạt động có tổ chức”.

Một đợt short squeeze

Một số nhà phân tích cho rằng, việc giá bật tăng không khác gì một đợt short-squeeze, như Saleem Lala lưu ý.

“Đã có một đợt thanh lý các vị trí short CEL trên thị trường tương lai vĩnh viễn. Funding rate ở mức siêu cao, hơn 2.500%, có nghĩa là rất nhiều người đã tham gia short. Giá không di chuyển nhiều, có nghĩa là không có lượng mua tự nhiên, nhưng phần lớn là do thanh lý khi giá đánh dấu tăng lên”.

Vẫn còn phải xem điều gì sẽ xảy ra với CEL trong tương lai, và có vẻ như thủ phạm rất có thể là đợt thanh lý theo tầng, vì những loại sự kiện này tương đối thường xuyên xảy ra trong thời kỳ thị trường biến động mạnh. Chẳng hạn, Chain (XCN) đã trải qua một sự kiện tương tự vào ngày 14 tháng 6 khi giá của nó giảm 95% do thanh lý theo tầng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph