Giá card đồ họa tăng vọt tại thị trường Trung Quốc khi Ethereum phục hồi

Giá card đồ họa Nvidia đã tăng 18% tại thị trường Trung Quốc khi Ethereum trên đà tăng trở lại mức cao nhất mọi thời đại.

GPU Nivdia tăng mạnh

Theo một báo cáo từ MyDrivers, các card đồ họa Nvidia khai thác tiền điện tử đã cháy hàng ở Trung Quốc và giá đang tăng chóng mặt. Đây là một tin xấu đối với những game thủ chơi game HD cũng như những người khai thác crypto.

Sự gia tăng giá này diễn ra song song với đà tăng vọt của ETH trong vài tuần qua và đến sau khi giá GPU chạm đáy hồi tháng Bảy. ETH đã tăng mạnh trong tuần, ghi nhận hơn 25% lợi nhuận từ khoảng vùng 3.100 USD lên 3.934 USD. Tuy nhiên, tại thời điểm thực hiện bài viết, ETH đã giảm nhẹ một chút về lại vùng 3.700 USD khi Bitcoin đảo chiều về 51.000 USD.

Nguồn: TradingView

Báo cáo cũng nhận định rằng lợi nhuận từ khai thác Ethereum đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu tháng 8.

Trong bối cảnh ETH đang trở lại phạm vi 4.000 USD, hoạt động khai thác gia tăng và đẩy giá GPU lên. GPU của Nvidia, cùng với GPU của AMD và những nhà sản xuất khác, đã có lúc rơi vào tình trạng “đại hạ giá” trong suốt thời gian thị trường crypto giảm kịch sàn hồi tháng 5 đến tháng 7 năm nay. Giá GPU giảm từ mức tăng khoảng 300% xuống dưới 150% trong thời gian đó. Tuy nhiên, với sự gia tăng của thị trường, nhu cầu mua bán GPU lại tăng lên. Cụ thể, nguồn cung toàn cầu của dòng card Nvidia RTX 30, dòng AMD 6000 – thậm chí cả card đồ họa của ASUS sẽ là một vấn đề trong tương lai.

Báo cáo chỉ ra rằng RTX 3070 Ti là GPU được hưởng lợi nhiều nhất. Giá đã tăng gần 100 USD trong tuần trước và ngày càng trở nên khan hiếm. Các card RTX 3080 và RTX 3070 đều tăng hơn 60 USD, còn các dòng khác có mức tăng giá từ 20 đến 50 USD. Ngay cả các chip thế hệ cũ cũng tăng giá trong những thời điểm cần thiết này. Việc tăng giá thể hiện một bước nhảy từ 15% đến 20% trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tuy nhiên, giá tăng đối với một số card thế hệ cũ cũng không có ý nghĩa gì vì chúng quá lỗi thời nên hầu như không có khả năng khai thác crypto. Nhưng dẫu sao đây cũng là minh chứng cho thấy mọi người đang tuyệt vọng và phải tìm đến những card thế hệ cũ này ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm:  Ethereum 2.0 đang ngày càng gần hơn khi các nhà phát triển ấn định ngày nâng cấp Altair vào 27/10

Tình trạng đẩy giá lên này không chỉ xuất hiện tại thị trường Trung Quốc. Giá card sẽ tiếp tục tăng trên toàn thế giới và ngày càng khan hiếm cho đến khi thị trường lấy lại được thế cân bằng trong cung và cầu. Hoặc cho đến khi các công ty có thể cung cấp lại những mẫu GPU mới hoặc có các tùy chọn thay thế khác được tung ra. Một công ty Đức chuyên theo dõi giá GPU, 3DCenter, đã tweet một biểu đồ cho thấy mức tăng giá trên card Nvidia ở Đức đã tăng 9% kể từ ngày 08/08.

ethereum-chuyen-minh-tang-manh-day-gia-card-do-hoa-tang-vot

Nguồn: 3DCenter.org

 

Theo Beincrypto