Giá Bitcoin và ETH biến động mạnh làm dấy lên loạt cảnh báo

Bitcoin, ETH và các loại tiền điện tử “phát triển nhanh” khác có thể sớm trở thành mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính toàn cầu, theo chủ tịch của một cơ quan quốc tế có nhiệm vụ hỗ trợ hệ thống tài chính.

Giá BTC tăng vọt trong 2 năm qua, từ khoảng 10.000 lên gần 70.000 đô la vào cuối năm ngoái. Tiền điện tử lớn thứ hai ETH cũng tăng vọt, nhờ vào sự phát triển vũ bão của lĩnh vực tài chính phi tập trung, một hệ thống tài chính thay thế dựa trên blockchain.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC 1 ngày Nguồn: Tradingview

Giá của cả BTC và ETH kể từ đó giảm trở lại, mất khoảng 40% và kéo theo thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn cùng lao dốc. Hậu quả là tổng vốn hóa thị trường giảm hơn 1 nghìn tỷ đô la trong vòng chưa đầy 6 tháng khi giới nhà đầu tư lo ngại về kịch bản tăng lãi suất nhanh chóng và chấm dứt các biện pháp kích thích thời đại dịch.

“Các thị trường tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng và có thể đạt đến điểm là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính toàn cầu do quy mô, lỗ hổng cấu trúc và sự liên kết ngày càng mật thiết với hệ thống tài chính truyền thống”, Klaas Knot, một nhân viên ngân hàng trung ương Hà Lan và là chủ tịch Financial Stability Board (Ủy ban Ổn định Tài chính), đã viết trong một bức thư ngỏ tuần này, cảnh báo các Bộ trưởng tài chính của Nhóm 20 cường quốc kinh tế hàng đầu rằng không thể coi sự ổn định tài chính toàn cầu là đương nhiên.

Vào tháng 2, Knot đã kêu gọi hành động “khẩn cấp” kiềm chế thị trường tiền điện tử đang rất sôi động, chỉ ra rằng việc Nga xâm lược Ukraine làm trầm trọng thêm mối đe dọa từ Bitcoin, ETH và các loại tiền điện tử khác.

Xem thêm:  IMF cảnh báo về một số hậu quả thảm khốc khi sử dụng Bitcoin làm tiền tệ quốc gia

“Chiến tranh Nga-Ukraine đã củng cố thêm những lo ngại tồn tại từ trước về sự tăng trưởng và khả năng sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử”, đồng thời nói thêm rằng “Không có chỗ cho sự tự mãn”.

Tuần này, các quan chức Hoa Kỳ đã đưa một công ty khai thác Bitcoin của Nga vào vòng trừng phạt mới nhất do lo ngại Nga có thể “kiếm tiền từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên” để khai thác tiền điện tử tiêu tốn nhiều năng lượng nhằm trốn tránh lệnh trừng phạt.

Đầu tháng 4, những lo ngại về Bitcoin, ETH và tiền điện tử đã thúc đẩy Nghị viện châu Âu đưa ra các quy định dự thảo cho tài sản kỹ thuật số, cho phép nhà quản lý giám sát hoạt động có dấu hiệu rửa tiền, tài trợ khủng bố và tuân theo Sắc lệnh của chính quyền Biden ở Hoa Kỳ chỉ đạo các bộ phận liên bang, cơ quan hợp tác về quy định tiền điện tử.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Forbes