Giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới so với Lira Thổ Nhĩ Kỳ

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức thấp kỷ lục mặc dù đã bán dự trữ ngoại hối, Steve Hanke, người hoài nghi Bitcoin nổi tiếng, nói rằng chỉ có “tiền tệ được hỗ trợ bằng vàng” mới có thể cứu nền kinh tế.

Hanke đã liệt kê một loại tiền tệ được hỗ trợ bằng vàng để cứu Thổ Nhĩ Kỳ khi đồng tiền fiat quốc gia này sụp đổ.

Lira của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đáng giá như “bánh mì nướng”

Trong một tweet vào hôm thứ Hai, giáo sư Steve Hanke đã lập luận rằng, chỉ có một dòng tài trợ có nguồn gốc từ một cơ quan chính phủ hoặc tổ chức khác mới mang lại lối thoát cho Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đã chi hàng tỷ đô la để hỗ trợ cho đồng lira.

Vào thời điểm báo chí, những nỗ lực đó vẫn vô ích, khi một ngày bán tháo mạnh khác đã đẩy đồng lira xuống mức thấp kỷ lục so với các loại tiền tệ khác như đồng Euro và Bitcoin.

Sự yếu kém của đồng đô la Mỹ đã giúp cặp đô la Mỹ – lira tránh được một kỷ lục mới, mặc dù cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Năm.

“Lira của Thổ Nhĩ Kỳ là bánh mì nướng”, Hanke tuyên bố.

“Các tài sản ngoại hối ròng của ngân hàng trung ương đang âm 32 tỷ đô la. Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn khả năng hỗ trợ đồng lira, tất cả đều vô vọng. Chỉ có tiền tệ được hỗ trợ bằng vàng mới có thể cứu được đồng lira”.

Giá bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới, chống lại Lira của Thổ Nhĩ Kỳ

Biểu đồ BTC / TRY Nguồn: TradingView

Tình hình Thổ Nhĩ Kỳ gợi nhớ đến Nga hồi năm 2014 khi cuộc khủng hoảng Ukraine khiến ngân hàng trung ương liên tục bán dự trữ ngoại hối để ổn định đồng rúp.

“Họ đã can thiệp khá nhiều. Và câu hỏi là họ có thể làm điều đó trong bao lâu”, một chiến lược gia tại ngân hàng Rabobank của Hà Lan nói với Financial Times tuần trước.

Xem thêm:  Brad Garlinghouse: Ripple không loại trừ việc đốt hoặc phân phối các khoản nắm giữ XRP trong tài khoản ký quỹ

Ankara đã thực hiện một cách tiếp cận laissez-faire (Tự do kinh tế) đối với quy định về Bitcoin, với sự thiếu công nhận chính thức tương tự với các động thái cấm PayPal vào năm 2016.

Vàng và Bitcoin đoàn kết chống lại chủ nghĩa can thiệp

Hanke nổi tiếng vì thích các tài sản trú ẩn an toàn ngoài Bitcoin, mà ông đã nói trong tháng 6 rằng “không phải là tiền tệ”. Anh cũng giống như Peter Schiff đều hỗ trợ vàng.

Các chiến lược can thiệp từ phía chính phủ và các ngân hàng trung ương khi nói đến tiền tệ tạo thành một cuộc tranh luận lớn có lợi cho Bitcoin như một sự thay thế. Như Saifedean Ammous ghi chú trong cuốn sách “Tiêu chuẩn Bitcoin”, đòn bẩy ngoại hối mà Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang sử dụng chỉ xuất hiện do chính phủ đã loại bỏ sự hỗ trợ của vàng cho các loại tiền tệ tương ứng.

Trong một bài đăng trong tuần này, Ammous đã nhấn mạnh một bài tiểu luận năm 1957 của Ludwig von Mises như một vũ khí thiết yếu để chống lại cái mà ông gọi là sự lạm phát vô nghĩa của fiat.

“Hôm nay, không có gì quan trọng hơn là làm sáng tỏ dư luận về sự khác biệt cơ bản giữa chủ nghĩa tự do chân chính, chủ trương nền kinh tế thị trường tự do và các đảng khác nhau đang ủng hộ sự can thiệp của chính phủ”, Mises kết luận.

Theo Cointelegraph