Giá Bitcoin đang oằn mình chống đỡ khối lượng giao ngay thấp, sự do dự của nhà đầu tư và đồng đô la Mỹ mạnh lên

Bitcoin đấu tranh để đạt được động lực khi khối lượng giao dịch trên thị trường giao ngay thấp trong lịch sử và đồng đô la mạnh lên dẫn đến sự do dự từ hầu hết các trader.

Nếu dùng một từ để hình dung tâm lý của phần lớn những người tham gia hệ sinh thái tiền điện tử đối với triển vọng ngắn hạn của Bitcoin thì đó là “do dự”, vì loạt tín hiệu hỗn hợp từ tất cả các các chỉ báo khiến nhiều trader đang chờ đợi một động thái quan trọng theo cả hai hướng trước khi lập kế hoạch cho điểm nhập tiếp theo.

Một báo cáo mới từ Delphi Digital đã đưa ra cái nhìn vĩ mô về hành động giá hiện tại của Bitcoin và phát hiện ra rằng nhiều yếu tố, bao gồm khối lượng giao ngay thấp và đồng đô la Mỹ mạnh lên đã ảnh hưởng nặng nề đến nó.

Khối lượng giao dịch trên thị trường giao ngay thấp trong nhất lịch sử và sự do dự của nhà đầu tư đè nặng lên giá Bitcoin

Biểu đồ giá BitcoinNguồn: TradingView

Sự sụt giảm gần đây của Bitcoin xuống còn 31.000 đô la làm tăng thêm nỗi sợ hãi hiện đang bao trùm thị trường tiền điện tử và các nhà phân tích hiện đang cảnh báo rằng việc không đóng cửa trên 31.000 đô la có thể khiến nó giảm xuống vùng 24.000 – 29.000 đô la.

Dưới đây là ba khía cạnh trọng tâm mà Delphi Digital nhấn mạnh là có tác động mạnh nhất đến hành động giá ngắn hạn của Bitcoin.

Khối lượng giao ngay và hợp đồng mở sụp đổ

Theo Delphi Digital, hoạt động giao dịch sụt giảm là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường. Nó đến sau đợt bán tháo ngày 19 tháng 5, đã chứng kiến một cuộc di cư của các trader giao ngay và phái sinh khỏi các sàn giao dịch.

Khối lượng giao dịch trên thị trường giao ngay thấp trong nhất lịch sử và sự do dự của nhà đầu tư đè nặng lên giá Bitcoin

Khối lượng giao dịch trên thị trường giao ngayNguồn: Delphi Digital

Như đã thấy trong biểu đồ trên, sau khi chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2021, khối lượng giao dịch trên thị trường giao ngay đã giảm hơn 60% do giá sụp đổ và các trader ngừng sử dụng đòn bẩy.

Sự sụt giảm nhanh chóng về giá cũng giúp ngăn chặn việc sử dụng đòn bẩy cao của các trader bán lẻ trong các thị trường phái sinh và bằng chứng về điều này đến từ việc hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai Bitcoin giảm trở lại mức đã thấy kể từ đầu năm 2021.

Delphi Digital cho biết:

“Cuộc thanh trừng này đã tác động tiêu cực đến cấu trúc thị trường tăng giá, với basis hợp đồng tương lai gần 0% và funding rates hợp đồng vĩnh viễn giảm”.

Trên một lưu ý tích cực hơn, sự kiện thanh lý lớn được nhìn thấy trở lại vào tháng 5 đã giúp loại bỏ các trader được sử dụng đòn bẩy quá mức, có nghĩa là “những người tham gia chắc tay nhất là những người chủ yếu đóng góp vào mức hợp đồng mở hiện tại”.

Đô la Mỹ mạnh lên 

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá Bitcoin là sức mạnh gần đây của đồng đô la Mỹ, đã có xu hướng tăng kể từ khi chạm đáy ở mức 89,53 vào ngày 25 tháng 5.

Xem thêm:  FTX US “lăm le” soán ngôi OpenSea với sự ra mắt thị trường NFT trên Solana và tiếp theo sẽ là Ethereum

Khối lượng giao dịch trên thị trường giao ngay thấp trong nhất lịch sử và sự do dự của nhà đầu tư đè nặng lên giá Bitcoin

Biểu đồ 1 ngày của chỉ số đô la Mỹ (DXY) Nguồn: TradingView

Như đã thấy trong biểu đồ trên, một mô hình vai đầu vai ngược đã hình thành trên biểu đồ chỉ số đô la Mỹ (DXY) với đường viền cổ áo hiện đang được thử nghiệm lần thứ ba.

Nếu chỉ số đô la Mỹ tăng cao hơn, sự phục hồi kinh tế hiện tại có thể bị đe dọa do các điều kiện tài chính sẽ thắt chặt và nó có thể đè nặng lên nhiều giao dịch phổ biến nhất của năm 2021.

“Hàng hóa, vàng, chứng khoán thị trường mới nổi, Bitcoin đều dễ bị tổn thương bởi đồng đô la Mỹ mạnh lên, mặc dù tốc độ di chuyển của nó cũng vẫn là một yếu tố quan trọng”, Delphi Digital nhấn mạnh.

Giá Bitcoin giảm xuống mức hỗ trợ dài hạn

Mặc dù giá Bitcoin đã giảm 51% khiến nhiều nhà phân tích lo ngại rằng một thị trường gấu kéo dài khác có thể bắt đầu, nhưng điều quan trọng là phải tính đến một số xu hướng vĩ mô lớn hơn dẫn đến các điều kiện hiện tại.

Gia BTC

Lợi nhuận hàng tháng của Bitcoin Nguồn: Delphi Digital

Biểu đồ trên cho thấy rằng Bitcoin đã có sáu tháng tăng giá liên tiếp và đến hẹn lại lên, một đợt thoái lui tất nhiên sẽ diễn ra sau đó.

Ngay cả khi Bitcoin giảm 51% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) gần mức 65.000 đô la, trên cơ sở hàng năm, giá của nó vẫn cao hơn 250% so với mức định giá 9.100 đô la vào ngày 16 tháng 7 năm 2020.

Xu hướng tăng dài hạn của Bitcoin vẫn còn nguyên vẹn với giá của nó hiện đang kiểm tra đường trung bình động 12 tháng, một mức hỗ trợ quan trọng sẽ xác định vị trí của giá từ đây.

Gia BTC

Bitcoin so với biểu đồ 1 tháng trung bình động 12 thángNguồn: Delphi Digital

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên thị trường giao ngay và các sàn giao dịch phái sinh đang giảm cùng với triển vọng đồng đô la mạnh lên đang đè nặng lên các thị trường tài chính toàn cầu. Điều này đã dẫn đến sự thiếu quyết đoán trở thành cảm xúc chính thống trị thị trường tiền điện tử vào lúc này và tâm lý này có khả năng sẽ tồn tại cho đến khi một biến động giá lớn hoặc sự kiện thúc đẩy thúc đẩy sự tham gia từ các trader hiện đang đứng bên ngoài thị trường.

Theo Cointelegraph