Giá Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới hay chưa?

Giá Bitcoin đã tăng lên mức cao mới trên nhiều sàn giao dịch nhưng nó vẫn chưa phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 12 năm 2017 tại Coinbase.

Giá BTC đạt 19.873 đô la trên Coinbase vào ngày hôm qua (30 tháng 11), phá vỡ trên 19,000 đô la trong một đợt phục hồi đáng kinh ngạc. Mặc dù nhiều người trong lĩnh vực tiền điện tử cho rằng Bitcoin đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra.

Trên Coinbase, Bitcoin đạt đỉnh cao nhất là 19,891 đô la vào tháng 12 năm 2017. Mức giá cao nhất mọi thời đại trên Coinbase là đặc biệt quan trọng vì nó đã liên tục duy trì là sàn giao dịch hàng đầu của Hoa Kỳ trong vài năm qua.

Giá Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới hay chưa?

Biểu đồ BTC / USD hàng tháng tại CoinbaseNguồn: TradingView

Xét về dữ liệu lịch sử, một số sàn giao dịch hàng đầu như Binance được ra mắt vào giữa năm 2017. Một lập luận có thể được đưa ra rằng, sàn giao dịch đã tồn tại từ năm 2012 sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn, sàn giao dịch Coinbase vẫn là một trong những sàn giao dịch chính được các nhà đầu tư bán lẻ sử dụng.

Mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin khác nhau giữa các sàn giao dịch

Năm 2017 là một thời kỳ hỗn loạn đối với tiền điện tử. Vào thời điểm Bitcoin đạt được mức cao mới mọi thời đại, nó đã chứng kiến ​​sự dao động giá từ 30% đến 50% trong một tuần do thị trường giao dịch tiền điện tử cho thấy sự thiếu thanh khoản.

Hiện tại, mức cao kỷ lục chênh lệch gần 300 đô la giữa các sàn giao dịch. Ví dụ: trên Kraken và Bitstamp, Bitcoin đạt đỉnh lần lượt là 19,660 đô la và 19,666 đô la. Hôm qua, giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới ở cả hai sàn giao dịch.

Trên Binance và Huobi, Bitcoin đã đạt mức cao nhất ở mức 19,799 đô la và 19,867 đô la, cả hai đều đạt được vào ngày 30/11.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin vẫn chưa đạt mức cao kỷ lục mới trên Bitfinex, Coinbase và Gemini, những nơi cũng được biết đến là sàn giao dịch cá voi do tính thanh khoản cao của chúng.

Vào năm 2017, Coinbase là sàn giao dịch hàng đầu về khối lượng giao dịch và theo suy nghĩ của nhiều trader, việc thấy giá vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó sẽ cung cấp thêm xác nhận rằng thị trường tăng giá đã chính thức bắt đầu.

Đối với nhiều trader, 20,000 đô la là rào cản cần được phá vỡ vì nó sẽ chính thức cụ thể hóa mức cao nhất mọi thời đại mới cho tài sản kỹ thuật số được xếp hạng hàng đầu.

Xem thêm:  Đã đến lúc game over cho Axie Infinity (AXS)?

Một trader được biết đến với cái tên ‘Bitcoin Jack’ đã xác định Bitfinex là sàn giao dịch có tính thanh khoản cao nhất trong cuộc biểu tình đang diễn ra. Do đó, xem xét mức cao kỷ lục của Gemini và Coinbase gần Bitfinex, mức 19,873 đô la chính xác tạo nên mức cao nhất mọi thời đại. Anh ấy nói:

“Hãy cẩn thận khi tỷ lệ thanh khoản trên hợp đồng mở (OI) đã bị ảnh hưởng trên hầu hết các sàn giao dịch. Có nghĩa là, cho đến khi thanh khoản được bổ sung, lượng thanh khoản so với OI là tương đối thấp, cho phép các dòng chảy ít bị kiềm chế hơn cho cả hai bên. Như mọi khi, Bitfinex là vua thanh khoản”.

Điều gì tiếp theo đối với giá Bitcoin?

Các nhà phân tích on-chain, bao gồm cả CEO của CryptoQuant Ki Young Ju, đã dự đoán rằng cá voi sẽ thử chạy trước (front-run) mức cao nhất mọi thời đại và áp dụng áp lực bán đáng kể.

Khi Bitcoin gần đạt mức cao kỷ lục trên Coinbase, một đợt bán tháo đột ngột xảy ra, đưa Bitcoin xuống mức thấp nhất là 18,998 đô la trong vòng hai giờ.

Sau khi mức độ biến động tăng cao và đợt bán tháo do cá voi gây ra, OI của thị trường tương lai đã bị ảnh hưởng và các sổ lệnh (order book) trên sàn giao dịch đã bị cản trở.

Có hai kịch bản trong ngắn hạn mà Bitcoin có thể thấy sau nỗ lực đầu tiên để thoát ra khỏi mức cao nhất mọi thời đại của nó.

Thứ nhất, động lực có thể tiếp tục trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch buổi sáng hôm nay và điều này có thể thúc đẩy nhu cầu của người mua tăng trở lại.

Thứ hai, Bitcoin có thể hợp nhất dưới mức cao nhất mọi thời đại là 19,873 đô la, có thể dao động trong khoảng từ 19,000 đô la đến 19,873 đô la. Kịch bản này là lý tưởng nhất để Bitcoin chứng kiến ​​một đợt phục hồi bền vững, vì nó sẽ ngăn thị trường phái sinh trở nên quá nóng.

Lưu ý: Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư.

Theo Cointelegraph