Giá ADA tăng 80% trong 1 tuần và 800% trong 1 năm, chuyện gì đang sảy ra?

Giá Cardano (ADA) đã tăng 80% trong 7 ngày và 800% trong 1 năm để vượt qua Bitcoin Cash (BCH) và Polkadot (DOT) để trở thành tiền điện tử lớn thứ 6 thế giới theo vốn hóa thị trường, đạt 10,3 tỷ đô la.

Có hai yếu tố chính đằng sau sự trỗi dậy mạnh mẽ của ADA trong suốt vài tuần qua. Đầu tiên, hầu hết các loại tiền điện tử lớn đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình lớn sau xu hướng tăng của BTC lên 37.200 đô la và Cardano có một số nâng cấp mạng quan trọng sắp được triển khai vào năm 2021.

Biểu đồ giá ADA 1 năm Nguồn: Coingecko

Sự hào hứng xây dựng khi triển khai hợp đồng thông minh của Cardano

Cardano ra mắt mạng chính Shelley vào năm 2020, khởi động sự phát triển của Cardano như một giao thức blockchain bằng chứng cổ phần.

Việc phát hành Shelley là một cột mốc quan trọng đối với Cardano, khiến tâm lý chung về ADA được cải thiện trong suốt năm 2020.

Tuy nhiên, chức năng hợp đồng thông minh vẫn chưa được triển khai trên blockchain Cardano. Khi các hợp đồng thông minh hoạt động, các giao thức DeFi quy mô lớn và các ứng dụng phi tập trung khác sẽ có thể khởi chạy trên Cardano.

Các nhà nghiên cứu tại Binance Academy cho biết rằng việc phát hành các chức năng hợp đồng thông minh là một phần của bản cập nhật Goguen. Xem xét tầm quan trọng của việc nâng cấp mạng này, tâm lý thị trường xung quanh ADA dường như đang được cải thiện.

“Kể từ tháng 12 năm 2020, các chức năng hợp đồng thông minh  không thể được triển khai trên nền tảng blockchain. Là một phần của lộ trình, điều này sẽ được triển khai như một phần của bản cập nhật Goguen. Theo sau Goguen, kỷ nguyên Basho tập trung vào việc tối ưu hóa khả năng mở rộng và khả năng tương tác, và kỷ nguyên Voltaire giới thiệu một hệ thống ngân khố để giải quyết vấn đề quản trị ”, nghiên cứu viết.

Các hợp đồng thông minh trên Cardano khác với các blockchain khác vì chúng cho phép các nhà phát triển viết code các hợp đồng thông minh tự thực hiện dựa trên các điều kiện được lập trình. Điều này cho phép các nhà phát triển và các ứng dụng phi tập trung linh hoạt hơn. Emurgo, một công ty giải pháp blockchain, đã viết:

Xem thêm:  SCB 10X Thái Lan: DeFi sẽ phá vỡ nền tài chính truyền thống

“Những hợp đồng này, khi được viết trên blockchain Cardano, mang lại giá trị cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ cho tất cả những người tham gia hợp đồng, đồng thời cực kỳ an toàn và tự thực hiện theo các điều kiện được lập trình.”

Động thái tăng hiện tại chủ yếu là kỹ thuật

Mặc dù Cardano đang có những nâng cấp lớn nhưng không có nâng cấp lớn nào được công bố trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình.

Các nhà phân tích kỹ thuật và trader đã dự đoán một đợt tăng ADA lớn vào cuối tháng 12 năm 2020, khi các token vốn hóa lớn đồng loạt tăng giá.

Vào ngày 30 tháng 12, Michael van de Poppe, một trader toàn thời gian tại Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam, cho biết ông tin rằng Cardano sẽ hoạt động tốt trong quý đầu tiên của năm 2021. Ông viết:

“Một trong những nền tảng sẽ hoạt động tốt trong quý tới, tôi nghĩ sẽ là Cardano. Kỹ thuật có lẽ đang chạy trước và đây chắc chắn là một tín hiệu kỹ thuật. Miễn là giữ được 0,11 đô la (hoặc 0,15 đô la), tôi nghĩ sẽ tiếp tục hướng tới 0,27 đô la và / hoặc 0,40 đô la ”.

Sự kết hợp của các yếu tố kỹ thuật và kỳ vọng về việc phát hành các hợp đồng thông minh chức năng vào năm 2021 có thể sẽ thúc đẩy cuộc biểu tình.

Trong thời gian tới, các nhà phân tích nói rằng miễn là BTC hợp nhất trên 34.000 đô la và cho thấy động lực kỹ thuật, các altcoin vốn hóa lớn, như Cardano, dự kiến ​​sẽ hoạt động mạnh mẽ.

Trong giao dịch có một câu thần chú “tin ra là bán”, vì vậy các trader cũng cần thận trọng trong khoảng thời gian đó.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Hòa Thân

Theo Cointelegraph