Gelato Network ra mắt token quản trị Uniswap v3 “G-UNI”

Mặc dù phiên bản v3 nổi tiếng của Uniswap đã chạy đua để dẫn đầu bảng xếp hạng TVL cho đến nay, nhu cầu quản lý tích cực đã khiến một số người tham gia bán lẻ không tham gia pool của họ – một vấn đề mà một sản phẩm mới từ Gelato Network đang hướng tới để khắc phục.

Lần đầu tiên được đề cập trong một cuộc gọi cộng đồng vào tuần trước, hôm nay, Gelato Network đã công bố thông tin chi tiết về hệ thống quản lý Uniswap v3 “G-UNI” của họ. G-UNI đặt mục tiêu duy trì vĩnh viễn phạm vi thanh khoản từ 5-10% trong mức giá hiện tại của một cặp tài sản, với mạng lưới oracle kiểm tra giá và tái cân bằng vị trí pool thanh khoản cứ nửa giờ một lần. G-UNI cũng tự động đầu tư lại phí giao dịch để nhận lãi kép.

“G-UNI hoạt động thụ động bằng cách chỉ cung cấp tính thanh khoản rất rộng, tương tự như Uniswap v2 mà không bao giờ phải thay đổi. Do đó, nó có thể hoàn toàn không chịu sự kiểm soát của bất kỳ ai vì nó không yêu cầu thay đổi trong phạm vi giá của nó.”

Mặc dù Uniswap v3 cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được nhiều phí hơn bằng cách tập trung tiền của họ ở các mức giá cụ thể, nhưng nó sẽ khiến họ có nguy cơ thua lỗ tạm thời nếu giá của cặp giao dịch vượt quá phạm vi được chỉ định của nhà cung cấp.

Bài đăng trên blog lưu ý rằng việc tái cân bằng tự động của G-UNI mang lại lợi ích của tính thanh khoản tập trung, nhưng với tùy chọn quản lý vị trí thụ động theo cách phù hợp hơn với Uniswap v2.

“Ưu điểm của điều này bao gồm việc người dùng có thể ngồi xuống và thư giãn khi tất cả những khó khăn đi kèm với việc giám sát các vị trí LP đã được giải quyết.”

Khả năng kết hợp và khuyến khích

Mặc dù công cụ mới sẽ mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp thanh khoản thụ động, nhưng lợi ích thực sự của G-UNI có thể dành cho các giao thức DeFi khác.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 22 tháng 3

Hilmar, một “Thành viên huyền thoại” tự xưng của Gelato, lưu ý rằng các dự án hiện có thể khuyến khích thanh khoản tập trung trong các pool thanh khoản “pool 2”. Pool 2 là một cách nói thông tục cho một tài sản quản trị gốc được kết hợp với một tài sản cơ sở phổ biến, chẳng hạn như ETH hoặc MATIC.

Các dự án thường phải cung cấp nhiều khuyến khích khai thác thanh khoản cho những người tham gia trong Pool 2, vì các nhà cung cấp thanh khoản chịu rủi ro về việc token quản trị gốc giảm giá. Phần thưởng thanh khoản tập trung có thể giúp ổn định giá tài sản gốc ở một phạm vi đều đặn hơn.

Ngoài ra, G-UNI là một token ERC-20 trái ngược với NFT, mở ra cơ hội với số lượng lớn hơn các ứng dụng có thể có trong DeFi. Nhiều nền tảng cho vay chấp nhận token pool thanh khoản làm tài sản thế chấp, nhưng vẫn chưa được chuẩn bị rộng rãi cho các vị trí được đại diện dưới dạng NFT; G-UNI sẽ cho phép họ bắt đầu các vị trí thanh khoản v3 nhanh hơn. Tương tự như vậy, các vault lợi nhuận như Yearn.Finance, vốn đã có kế hoạch kết hợp các vị trí giao dịch trong một thời gian, có thể dễ dàng tích hợp ERC-20s hơn.

Theo Cointelegraph