Gấu vẫn đang tìm cách ghim Bitcoin dưới 40.000 đô la

Mặc dù Bitcoin (BTC) đã quay trở lại trên 40.000 đô la sau tin tức tích cực từ việc Elon Musk mua Twitter, nhưng nó vẫn có khả năng gặp phải biến động lớn khi tình trạng ngày càng tồi tệ của các thị trường truyền thống. Ví dụ, chỉ số S&P 500 giảm 5% kể từ khi giá dầu thô WTI giảm 9,5% trong tuần vào ngày 20/4, xóa sạch tất cả mức tăng tích lũy kể từ ngày 1/3.

Trong khi đó, Trung Quốc đang phải vật lộn để kiềm chế sự bùng phát của Covid-19 bất chấp việc phong tỏa nghiêm ngặt ở Thượng Hải và theo Timothy Moe, Giám đốc chiến lược cổ phần khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Goldman Sachs, “không có gì ngạc nhiên và hoàn toàn hợp lý rằng thị trường nên lo ngại về tình hình Covid-19 vì điều đó rõ ràng đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế”.

Các nhà đầu tư quay lưng lại với những tài sản rủi ro

Khi tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu xấu đi, các nhà đầu tư đã chốt lời từ các tài sản rủi ro, đẩy Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đạt mức cao nhất trong 25 tháng là 101,8.

Hoạt động kinh doanh trong việc khai thác tiền điện tử cũng phải đối mặt với những bất ổn về quy định sau khi thành viên Hạ viện Hoa Kỳ Jared Huffman và 22 nhà lập pháp khác yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường đánh giá xem liệu các công ty khai thác tiền điện tử có khả năng vi phạm các quy định về môi trường hay không.

Mặc dù giá Bitcoin đã điều chỉnh 10% xuống còn 38.200 đô la vào ngày 25 tháng 4, hầu hết những holder đều chọn cách tiếp tục duy trì, như được xác nhận bởi dữ liệu on-chain từ Glassnode. Tỷ lệ nguồn cung không hoạt động trong ít nhất 12 tháng hiện ở mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 64%. Do đó, cần khám phá xem hành động giá hiện tại có ảnh hưởng đến tâm lý của các trader trên thị trường phái sinh hay không.

phe gấu vẫn tìm cách giữ Bitcoin dưới 40.000 đô la

Biểu đồ giá BTC/USDT khung hàng giờ  Nguồn: TradingView

Thị trường phái sinh cho thấy các trader Bitcoin giảm giá

Để hiểu liệu thị trường có chuyển sang xu hướng giảm hay không, các trader nên xem xét phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai Bitcoin (basis). Không giống như hợp đồng vĩnh viễn, các hợp đồng tương lai theo lịch cố định này không có funding rate, vì vậy giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường.

Một trader có thể đánh giá mức độ tăng giá của thị trường bằng cách đo khoảng cách chi phí giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường.

Xem thêm:  Lý do đằng sau cuộc biểu tình 43% của Fetch.ai (FET)

phe gấu vẫn tìm cách giữ Bitcoin dưới 40.000 đô la

Basis rate hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin  Nguồn: Laevitas.ch

Hợp đồng tương lai được giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm trong khoảng từ 5% đến 12% trên các thị trường lành mạnh. Tuy nhiên, như được hiển thị ở trên, basis của Bitcoin đã di chuyển xuống dưới ngưỡng đó vào ngày 6 tháng 4 và hiện ở mức 2%. Điều này có nghĩa là thị trường hợp đồng tương lai đã định giá trong đà giảm trong vài tuần qua.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài đối với công cụ hợp đồng tương lai, các trader cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn. Ví dụ: độ lệch 25% delta so sánh các quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option) tương ứng.

Khi nỗi sợ hãi vẫn còn, số liệu này sẽ chuyển sang dương vì phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua với rủi ro tương tự. Trong khi đó, điều ngược lại được duy trì khi lòng tham nổi lên, khiến chỉ báo độ lệch 25% delta chuyển sang vùng âm.

phe gấu vẫn tìm cách giữ Bitcoin dưới 40.000 đô la

Độ lệch 25% delta của quyền chọn Bitcointrong 30 ngàyNguồn: laevitas.ch

Nếu các nhà đầu tư quyền chọn lo ngại giá sụp đổ, thì chỉ báo lệch sẽ di chuyển trên 8%. Mặt khác, sự phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch -8%. Chỉ số này đã chuyển sang xu hướng giảm vào ngày 7 tháng 4 và đã duy trì kể từ đó.

Các trader sẽ chống lại những đợt pump giá cuối cùng

Theo các chỉ số trên thị trường phái sinh, có thể nói rằng các trader chuyên nghiệp không hề thoải mái khi Bitcoin test mức hỗ trợ 39.000 đô la.

Tất nhiên, không có dữ liệu nào có thể dự đoán liệu Bitcoin có tiếp tục xu hướng giảm hay không, nhưng xem xét dữ liệu hiện tại, các trader đang tính phí quá mức để bảo vệ giảm giá. Do đó, bất kỳ sự phục hồi giá bất ngờ nào cũng là vấn đề.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph