Gấu hay bò sẽ dành chiến thắng khi 490 triệu đô la quyền chọn ETH hết hạn sau Ethereum Merge?

Với tình trạng hiện tại của thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, một số trader có thể ngạc nhiên khi biết rằng Ethereum đã giao dịch theo xu hướng tăng dần trong 17 ngày qua. Trong khi toàn bộ thị trường tiền điện tử đã trải qua sự sụt giảm 10% vào ngày 13 tháng 9, giá ETH vẫn giữ vững gần mức hỗ trợ 1.570 đô la.

490 triệu đô la quyền chọn ETH sẽ hết hạn ngay sau khi Ethereum Merge

Biểu đồ giá EtherNguồn: TradingView

Trong vòng chưa đầy 4 giờ tới, mạng Ethereum dự kiến ​​sẽ trải qua đợt nâng cấp lớn nhất từ ​​trước đến nay và không thể bỏ qua khả năng biến động mạnh. Việc chuyển đổi sang mạng Proof-of-Stake (POS) sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi vì nhiều lý do, bao gồm cắt giảm 98,5% mức sử dụng năng lượng và giảm lạm phát ETH.

Trong quá trình nâng cấp, luôn có nguy cơ xảy ra nhiều sự cố, đặc biệt là trong các hệ thống phức tạp hơn như xử lý Ethereum Virtual Machine (EVM). Ngay cả khi quá trình nâng cấp diễn ra tương đối suôn sẻ trên các phiên bản testnet trước đó, không thể dự đoán kết quả của các ứng dụng phi tập trung (dApp) và giải pháp Layer-2 tham gia hệ sinh thái Ethereum.

Đó chính xác là lý do tại sao các quyền chọn ETH trị giá 490 triệu đô la hết hạn vào ngày mai (16/9) sẽ gây ra nhiều áp lực về giá cho cả hai bên, mặc dù phe bò có vẻ chiếm ưu thế hơn một chút khi giá gần 1.600 đô la.

Hầu hết những lệnh cược giảm giá được đặt dưới 1.600 đô la

Việc ETH không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 2.000 đô la vào ngày 14 tháng 8 và sự sụt giảm xuống còn 1.420 đô la vào ngày 29 tháng 8 sau đó đã tạo điều kiện cho phe gấu tiếp tục xu hướng giảm. Điều đó trở nên rõ ràng khi chỉ có 12% quyền chọn bán (put option) hết hạn vào ngày mai được đặt trên 1.600 đô la. Do đó, phe bò có vị trí tốt hơn khi hết hạn 490 triệu đô la quyền chọn hàng tuần.

490 triệu đô la quyền chọn ETH sẽ hết hạn ngay sau khi Ethereum Merge

Tổng hợp OI quyền chọn ETH cho ngày 16 tháng 9  Nguồn: CoinGlass

Tỷ lệ Call-to-Put ở mức 1,06 cho thấy sự cân bằng, trong đó quyền chọn mua (call option) trị giá 252 triệu đô la so với quyền chọn bán (put option) trị giá 238 triệu đô la. Tuy nhiên, vì ETH hiện đang ở gần mức 1.600 đô la, nên cả hai bên đều có tỷ lệ di chuyển tương tự nhau.

Nếu giá ETH vẫn dưới 1.600 đô la vào lúc 3 giờ chiều ngày 16 tháng 9 (theo giờ Việt Nam), thì chỉ có 27 triệu đô la quyền chọn mua khả dụng. Sự khác biệt này xảy ra bởi vì không có quyền mua ETH ở mức 1.600 đô la hoặc 1.700 đô la nếu nó giao dịch dưới mức đó khi hết hạn.

Xem thêm:  MoneyGram tự tạo khoảng cách với Ripple, cho biết chưa bao giờ sử dụng ODL và RippleNet

Phe gấu có thể kiếm được 100 triệu đô la lợi nhuận

Dưới đây là bốn trường hợp có khả năng xảy ra nhất dựa trên hành động giá hiện tại. Số lượng hợp đồng quyền chọn có sẵn vào ngày mai cho put và call là khác nhau, tùy thuộc vào giá hết hạn. Sự mất cân bằng có lợi cho mỗi bên tạo thành lợi nhuận lý thuyết:

Ước tính thô này xem xét các quyền chọn mua được sử dụng trong cược tăng giá và quyền chọn bán dành riêng cho các giao dịch từ trung lập đến giảm giá. Mặc dù vậy, sự đơn giản hóa này không bao hàm các chiến lược đầu tư phức tạp hơn.

Bất ổn kinh tế vĩ mô có thể đã khiến ETH giảm giá

Phe bò ETH cần duy trì mức giá trên 1.500 đô la vào ngày mai để cân bằng quy mô và tránh khoản lỗ 100 triệu đô la tiềm năng. Tuy nhiên, phe bò đã không may mắn vào ngày 12 tháng 9 sau khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm 1,6 nghìn tỷ đô la vào ngày 13 tháng 9 từ bản báo cáo lạm phát.

Hoàn toàn không có cách nào để dự đoán kết quả của Ethereum Merge, chưa nói đến tác động giá của nó. Tuy nhiên, phân tích cho thấy ba chỉ báo này nên được các trader theo dõi trong sự kiện The Merge.

Người ta không bao giờ có thể đoán được hậu quả của sự chậm trễ bất ngờ hoặc thậm chí tác động tích cực của một quá trình chuyển đổi suôn sẻ bởi vì các nhà đầu tư có thể đã định giá trước trong The Merge, gây ra sự kiện “sell the news – bán sự thật”. Do đó, cả phe bò và gấu vẫn bị ảnh hưởng khi hết hạn quyền chọn hàng tuần vào ngày mai.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph