Gấu đang chiếm ưu thế trước khi hết hạn quyền chọn Bitcoin và Ether hôm nay

700 triệu đô la trong các quyền chọn Bitcoin và 340 triệu đô la quyền chọn Ether sẽ hết hạn vào hôm nay (1/10) và dữ liệu trên thị trường phái sinh cho thấy rằng phe gấu đang chiếm ưu thế.

Phe bò Bitcoin yếu thế trước khi hết hạn $700 triệu quyền chọn

Bitcoin đã được giao dịch theo xu hướng giảm dần kể từ khi bị từ chối mạnh mẽ ở mức 53.000 đô la vào ngày 7 tháng 9 và việc thanh lý hợp đồng tương lai trị giá 3,4 tỷ đô la cùng với lệnh cấm giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc dường như đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Thêm vào tâm lý tiêu cực, các sàn giao dịch lớn như Binance và Huobi đã tạm dừng một số dịch vụ ở Trung Quốc đại lục và một số pool khai thác Ethereum lớn như Sparkpool và BeePool đã buộc phải đóng cửa hoàn toàn.

Phe gấu đang chiếm ưu thế trước khi hết hạn các quyền chọn Bitcoin và Ether trong ngày hôm nay

Biểu đồ giá Bitcoin Nguồn: TradingView

Dựa vào biểu đồ trên, có thể hiểu tại sao người mua đặt 80% số tiền đặt cược của họ ở mức 44.000 đô la trở lên. Tuy nhiên, hai tuần qua đã khiến các quyền chọn mua (call option) đó nhanh chóng mất giá trị.

Vào ngày 25 tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã ban hành lệnh cấm trên toàn quốc đối với tiền điện tử và cấm các công ty cung cấp các giao dịch và dịch vụ tài chính cho những người tham gia thị trường. Tin tức này đã khiến giá Bitcoin giảm 8% cùng với sự thoái lui của altcoin trên diện rộng.

Sau FUD Trung Quốc, CEO Elon Musk của Tesla bày tỏ sự ủng hộ đối với tiền điện tử tại Code Conference ở California.

“Tôi nghĩ là không thể phá hủy tiền điện tử, nhưng các chính phủ có thể khiến nó chậm lại”.

Nếu chúng ta đang ở trong một thị trường trung lập đến tăng giá, những nhận xét đó có thể đã đảo ngược xu hướng tiêu cực. Ví dụ, vào ngày 21 tháng 7, Elon Musk nói rằng Bitcoin đã đạt điểm chuẩn của anh về năng lượng tái tạo. Kết quả là, giá Bitcoin, trước đó đã giảm 12% trong mười ngày, đã hồi phục và tăng 35% trong mười ngày sau đó.

Hôm nay sẽ là một bài test sức mạnh của phe bò vì bất kỳ mức giá nào dưới 42.000 đô la đều có nghĩa là một cuộc tắm máu với sự thống trị tuyệt đối của các quyền chọn bán (put (sell option).

Phe gấu đang chiếm ưu thế trước khi hết hạn các quyền chọn Bitcoin và Ether trong ngày hôm nay

Tổng hợp OI quyền chọn Bitcoin hết hạn ngày 1 tháng 10Nguồn: Bybt.com

Ban đầu, các quyền chọn từ trung lập đến tăng giá trị giá 285 triệu đô la đã thống trị thời gian hết hạn hàng tuần 21% so với các quyền chọn bán trị giá 320 triệu đô la.

Tuy nhiên, tỷ lệ Call-to-Put là 1,21 đang đánh lừa vì sự lạc quan quá mức từ phe bò có thể xóa sổ hầu hết các khoản đặt cược của họ nếu giá Bitcoin vẫn dưới 43.000 đô la vào lúc 3 giờ chiều ngày hôm nay (theo giờ Việt Nam).

66% quyền chọn bán, trong đó người mua có quyền bán Bitcoin với mức giá định trước, đã được đặt ở mức 42.000 đô la hoặc thấp hơn. Các công cụ từ trung lập đến giảm giá này sẽ trở nên vô giá trị nếu Bitcoin giao dịch trên mức giá đó vào thời điểm hết hạn quyền chọn ngày hôm nay.

Dưới đây là bốn kịch bản có khả năng xảy ra nhất xem xét các mức giá hiện tại. Sự mất cân bằng có lợi cho một trong hai bên thể hiện lợi nhuận tiềm năng từ việc hết hạn.

Ước tính thô này xem xét các quyền chọn mua được sử dụng trong các chiến lược tăng giá và quyền chọn bán dành riêng cho các giao dịch từ trung lập đến giảm giá. Thật không may, cuộc sống thực không đơn giản như vậy vì có thể những chiến lược đầu tư phức tạp hơn đang được triển khai.

Ví dụ: một trader có thể đã bán một quyền chọn bán, có hiệu quả đạt được mức độ tích cực đối với Bitcoin trên một mức giá cụ thể. Do đó, không có cách nào dễ dàng để ước tính hiệu ứng này, vì vậy phân tích đơn giản ở trên là một phỏng đoán tốt.

Khi mọi thứ hiện tại đang ổn định, phe gấu có quyền kiểm soát tuyệt đối về trong thời gian hết hạn quyền chọn diễn ra ngày hôm nay và họ có một số lý do chính đáng để tiếp tục gây áp lực giá xuống dưới 43.000 đô la.

Trừ khi một số áp lực mua bất ngờ xuất hiện trước 3 giờ chiều hôm nay, một lượng tiền cần thiết cho phe bò để buộc thị trường vượt qua ngưỡng 45.000 đô la có vẻ rất lớn và không hợp lý.

Hy vọng duy nhất của phe bò nằm trong một số dòng tin tức tích cực bất ngờ về giá. Nếu bất kỳ hành động hợp lý nào chắc chắn xảy ra, nó có thể sẽ diễn ra vào cuối tuần, khi khối lượng Bitcoin thấp hơn.

Xem thêm:  Trader nổi tiếng cho biết ETH sẽ định nghĩa lại khái niệm về Parabol trong sự đột phá so với BTC trong mùa altcoin này

Gấu Ethereum chiếm ưu thế trong $340 triệu quyền chọn hết hạn

Giá Ether gần đây đã có khá nhiều biến động và trước sự ngạc nhiên của nhiều trader, 4.000 đô la tiếp tục cho thấy là mức kháng cự khó nhằn. Hiện tại, giá đang tuân theo xu hướng tăng dần, bắt đầu vào tháng 8. Nhưng mỗi khi vùng hỗ trợ được kiểm tra, nguy cơ xảy ra một đợt điều chỉnh mạnh sẽ tăng lên. Với suy nghĩ đó, quyền chọn trị giá 340 triệu đô la hết hạn vào hôm nay có thể sẽ bị chi phối bởi các quyền chọn bán từ trung lập đến giảm giá.

Phe gấu đang chiếm ưu thế trước khi hết hạn các quyền chọn Bitcoin và Ether trong ngày hôm nay

Biểu đồ giá EtherNguồn: TradingView

Phe bò đã đặt cược lớn hơn cho ngày hết hạn nhưng có vẻ như họ đã quá lạc quan với 215 triệu đô la quyền chọn mua của họ đang tiến gần đến thời điểm hết hạn.

Ether có thể là nạn nhân từ sự thành công của chính nó vì nhu cầu về các ứng dụng DeFi và việc đúc các NFT tiếp tục làm tắc nghẽn mạng. Điều này đã làm cho phí gas trung bình vượt qua 20 đô la trong mười ngày qua.

Phe gấu đang chiếm ưu thế trước khi hết hạn các quyền chọn Bitcoin và Ether trong ngày hôm nay

Những nơi tiêu thụ gas nhiều nhất trong 24 giờ qua Nguồn: etherscan.io

OpenSea, thị trường NFT lớn nhất, đại diện cho hơn 20% việc sử dụng gas của toàn bộ mạng Ethereum trong 24 giờ qua.

Khi phân tích nhu cầu đáng kinh ngạc đối với các giao dịch blockchain, đồng sáng lập của Polygon, Sandeep Nailwal cho biết chỉ là vấn đề thời gian trước khi Ethereum có thể vượt qua Bitcoin với tư cách là giao thức Layer-1 thống trị.

Tuy nhiên, tin tức tiêu cực tiếp tục xuất hiện khi pool khai thác Ethereum lớn thứ tư sẽ đóng cửa hoạt động ở Trung Quốc, với lý do “các chính sách quản lý”. Hơn nữa, SparkPool, pool khai thác Ether lớn thứ hai, cũng sẽ ngừng hoạt động trong tháng này.

Đối với các quyền chọn trị giá 340 triệu đô la hết hạn vào hôm nay, phe bò cần phải đẩy giá lên trên 3.000 đô la để tránh áp lực giảm giá đáng kể.

Phe gấu đang chiếm ưu thế trước khi hết hạn các quyền chọn Bitcoin và Ether trong ngày hôm nay

Tổng hợp OI quyền chọn Ether hết hạn ngày 1 tháng 10Nguồn: Bybt.com

Như đã lưu ý ở trên, phe bò đã bị bất ngờ vì các quyền chọn mua được đặt ở mức 2.900 đô la hoặc cao hơn. Do đó, nếu Ether vẫn ở dưới mức giá đó, chỉ có 1,4 triệu đô la các quyền chọn mua từ trung tính đến tăng giá sẽ được kích hoạt khi hết hạn.

Điều này có nghĩa là một quyền chọn bán 3.000 đô la trở nên vô giá trị nếu Ether vẫn ở dưới mức giá đó vào lúc 3 giờ chiều hôm nay.

Tỷ lệ Call-to-Put là 1,74 đại diện cho sự khác biệt giữa quyền chọn mua trị giá 215 triệu đô la so với quyền chọn bán 125 triệu đô la. Mặc dù ủng hộ phe bò, nhưng một phân tích chi tiết hơn vì một số cược trong số đó không hợp lệ khi xem xét mức giá 2.800 đô la hiện tại.

Dưới đây là bốn kịch bản có khả năng xảy ra nhất đối với giá Ether. Sự mất cân bằng có lợi cho một trong hai bên thể hiện lợi nhuận lý thuyết từ thời điểm hết hạn.

Ước tính thô này coi các quyền chọn mua chỉ được sử dụng trong các chiến lược tăng giá và đưa các quyền chọn vào các giao dịch từ trung lập đến giảm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể đã sử dụng các chiến lược phức tạp hơn thường liên quan đến các ngày hết hạn khác nhau.

Phe gấu có quyền kiểm soát tuyệt đối trong ngày hết hạn quyền chọn hôm nay và họ có đủ động lực để tiếp tục ép giá xuống dưới 2.800 đô la. Tuy nhiên, trong các xu hướng giá giảm, như bây giờ đối với Ether, người bán có thể gây ra động thái âm 2% bằng cách đặt các đề nghị lớn và xả hàng mạnh mẽ.

Mặt khác, phe bò cần thúc đẩy giá Ether tăng 7% lên trên 3.000 đô la để cân bằng các quyền chọn khi hết hạn ngày hôm nay. Không thể tính toán số tiền mà một trader cần phải chi để thúc đẩy thị trường theo cách đó, có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn.

Nếu không có bất ngờ nào xảy ra, giá Ether sẽ giao dịch dưới 2.800 đô la vào thời điểm hết hạn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News