Gã khổng lồ dầu khí lớn nhất thế giới Saudi Aramco bị hacker đòi 50 triệu đô la tiền chuộc dữ liệu bằng Monero (XMR)

Theo AZCoin News, vào ngày 22 tháng 7, Saudi Aramco, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, xác nhận rằng một số hồ sơ công ty đã bị rò rỉ thông qua một nhà thầu và bị các hacker chiếm được vào tháng trước, nhóm tống tiền đang đòi 50 triệu đô la tiền chuộc với yêu cầu được thanh toán bằng Monero (XMR).

Aramco cho biết trong một tuyên bố rằng các nhà thầu bên thứ ba đã gián tiếp làm rò rỉ dữ liệu của công ty. Việc vi phạm dữ liệu không phải do vi phạm hệ thống và không có tác động tới hoạt động của công ty.

“Chúng tôi xác nhận rằng việc thất thoát dữ liệu không phải do lỗi vi phạm hệ thống của chúng tôi, không ảnh hưởng đến hoạt động và công ty tiếp tục duy trì một thế trận an ninh mạng vững chắc”, Aramco nói với hãng tin AP.

Hacker cho biết họ đã lấy được thông tin về vị trí của các nhà máy lọc dầu, cũng như các tệp tiền lương và dữ liệu khách hàng và nhân viên bí mật.

Trong một bài đăng khác, hacker cũng cung cấp cho những người mua tiềm năng cơ hội mua dữ liệu với giá khoảng 5 triệu đô la.

Gã khổng lồ Aramco đã bị nhắm mục tiêu bởi rất nhiều cuộc tấn công mạng. Vào năm 2012, công ty bị tấn công bởi cái gọi là virus máy tính Shamoon, virus này đã xóa ổ cứng và sau đó hiển thị hình ảnh quốc kỳ Mỹ đang bốc cháy trên màn hình máy tính. Cuộc tấn công đã buộc Aramco phải đóng mạng và nó phá hủy hơn 30.000 máy tính.

Xem thêm:  Video nổi tiếng “Charlie Bit Me” được bán dưới dạng NFT token với giá 761.000 đô la Mỹ

Các quan chức Mỹ sau đó đã đổ lỗi cho cuộc tấn công là đòn trả đũa từ Iran, trước đó chương trình làm giàu uranium để phát triển hạt nhân của Iran đã bị tấn công bởi virus Stuxnet, bị cáo buộc do Mỹ và Israel tạo ra.

Theo AZCoin News