Gã khổng lồ cho vay Aave chuẩn bị khởi động chương trình khai thác thanh khoản

Việc phân phối token quản trị có thể giúp Aave vượt qua Compound không?

Với một chương trình khai thác thanh khoản được thiết lập để khởi chạy vào thứ Hai (26/4), Aave có thể đang trên đường trở thành giao thức lãnh đạo DeFi.

Ngày hôm nay (25/4), đề xuất cải tiến Aave (AIP) 16 đã đạt được mức tối thiểu, có nghĩa là bắt đầu từ thứ Hai, 4/26 nhà cung cấp thanh khoản và người vay trong các pool USDC, DAI, USDT, GUSD, ETH và WBTC của Aave sẽ kiếm được phần thưởng stAAVE ngoài lãi suất tiêu chuẩn của họ.

Theo AIP 16, các nhà cung cấp và người đi vay trong các pool này sẽ chia 2.200 token stAAVE mỗi ngày từ 2,9 triệu AAVE hiện đang được dự trữ của giao thức, hiện trị giá gần 1 tỷ đô la.

Đề xuất được viết bởi Anjan Vinod của Parafi Capital, nhà đầu tư của Aave, mục tiêu của chương trình là “thúc đẩy hoạt động cho vay và đi vay trên khắp các thị trường” cũng như tăng cường phi tập trung bằng cách phân phối token quản trị cho nhiều người dùng hơn.

Động thái này là một điều gì đó mới lạ đối với Aave. Nó đã liên tục được xếp hạng trong số các giao thức DeFi lớn nhất, mặc dù không có chương trình khai thác thanh khoản như nhiều đối thủ cạnh tranh của nó. Theo các ứng dụng tương ứng của chúng, Compound hiện là giao thức cho vay hàng đầu với hơn 15,4 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các thị trường, trong khi Aave có giá trị 6,8 tỷ đô la trên các thị trường Polygon, Ethereum v1, Ethereum v2 và AMM LP của họ.

Người đồng sáng lập Stani Kulechov của Aave hy vọng rằng các ưu đãi bổ sung sẽ thúc đẩy đáng kể TVL của giao thức.

“Đề xuất phân bổ hầu hết phần thưởng trên stablecoin có nghĩa là chúng ta sẽ thấy sự gia tăng đáng kể trong TVL”.

Như đề xuất quản trị lưu ý, việc thiếu chương trình khai thác thanh khoản trong lịch sử đã đặt Aave vào một điều gì đó bất lợi trong cạnh tranh. Ví dụ: Tại thời điểm viết bài, thị trường tiền tệ Compound cung cấp 3,31% lợi nhuận trên stablecoin USDC, cùng với 2% trong token COMP với tổng lợi nhuận là 5,51%. Trong khi đó, thị trường của Aave hiện cũng đang cung cấp 5,51% lợi nhuận thuần túy.

Xem thêm:  Romania bán đấu giá Bitcoin và Ether bị tịch thu từ tội phạm

Một tweet gần đây từ nhà phát triển Emilio Frangella của Aave chỉ ra rằng, chương trình mới sẽ tăng cường lợi nhuận theo các mức độ, và đáng chú ý là cung cấp lợi nhuận cho người đi vay, lãi suất ở mức hiện tại sẽ cao hơn rất nhiều so với những người đi vay tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) nợ các khoản vay của họ.

“Đây là ước tính, nếu điều kiện thị trường vẫn như cũ”.

Mặc dù chương trình hiện tại dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 15/07/2021, nhưng tiếp tục mở ra một số hình thức khai thác thanh khoản cho giao thức trong tương lai gần. Theo Vinod, “chương trình này đang được đề xuất dưới dạng bản beta để điều tra thêm về việc phần thưởng khai thác thanh khoản sẽ mang lại lợi ích như thế nào đối với hệ sinh thái Aave”, và với tốc độ phân phối 2.200 / ngày, chương trình sẽ chỉ làm cạn kiệt 5% token được dự trữ trong hệ sinh thái mỗi năm.

Khi lần đầu tiên được đề xuất trong các diễn đàn quản trị, khai thác thanh khoản chỉ nhận được 60% sự ủng hộ từ cộng đồng. Kulechov tin rằng sự thay đổi này một phần là do cộng đồng thấy các chương trình khai thác thanh khoản khác diễn ra thành công.

“Cộng đồng Aave đã ủng hộ và chống lại các quan điểm về chủ đề này trước đây, chủ yếu phản đối vì Aave Protocol đã thành công trong tăng trưởng tự nhiên. Tuy nhiên, vì bây giờ các hiệu ứng khai thác thanh khoản đã được chứng minh là có hiệu quả, nó mang lại cơ hội để thử nghiệm trong Aave và đó có thể là cơ sở cho sự thay đổi”.

Theo Cointelegraph