Front-running trong giao dịch tiền điện tử và NFT là gì?

Front-running (chạy trước) là một cụm từ phổ biến trên thị trường cổ phiếu, đề cập đến việc sử dụng thông tin nội bộ liên quan các giao dịch sắp xảy ra để tham gia thị trường trước nhằm cạnh tranh. Do đó, chạy trước là một hình thức giao dịch nội gián.

Chạy trước không chỉ giới hạn ở thị trường cổ phiếu và không gian tài chính phi tập trung mà còn có thể xảy ra trong các thị trường token không thể thay thế. Bởi vì nội gián tại một nền tảng NFT biết những tài sản nào sẽ được chú ý trên trang web giao dịch.

Hơn nữa, với sự hiểu biết đó, họ có thể mua NFT trước khi được giới thiệu và cuối cùng là tăng giá nó. Giá tăng khi NFT được bán công khai và nội gián kiếm được một phần lợi nhuận.

Chạy trước 1

Mô hìnhtrực quan hoạt động Front-running Nguồn: Medium

Do đó, Front-running kiểu này còn được gọi là giao dịch nội gián, vì tài sản được giao dịch dựa trên thông tin không công khai. Ví dụ, vào tháng 9/2021, trưởng bộ phận sản phẩm Nate Chastain tại thị trường NFT OpenSea bị phát hiện đã mua NFT ngay trước khi chúng trở nên nổi bật trên trang OpenSea. Sau đó, anh ta bán chúng để kiếm lời.

Anh ta đã lợi dụng thông tin nội bộ, chẳng hạn như các NFT mà OpenSea sẽ thúc đẩy, để đạt được lợi thế gian lận. Tuy nhiên, một cá nhân mạnh dạn đã phát hiện hoạt động bất hợp pháp này bằng cách khớp các dấu thời gian của giao dịch với quảng cáo của những NFT liên quan trên trang chủ của OpenSea.

Front-running bot là gì?

Front-running bot quét qua các giao dịch đang chờ xử lý và trả phí gas nhiều hơn để thợ mỏ xử lý giao dịch của họ trước tiên, phục vụ cho mục đích Front-running một giao dịch lớn. Thông thường, giao dịch này sẽ ảnh hưởng đến giá thị trường.

Bot là các chương trình được lập trình sẵn cho phép bạn tự động hóa giao dịch của mình. Thay vì theo dõi mọi diễn biến trên thị trường và chờ đợi thời điểm tốt để mua hoặc bán, bot sẽ tự động tổng hợp, đánh giá dữ liệu thị trường và thực hiện các giao dịch tài sản thay mặt khách hàng. Nhưng các bot Front-running tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Thiết kế của Ethereum hoặc blockchain cho phép tất cả các giao dịch đã gửi dừng lại trong một mempool để chờ được xử lý. Theo đó, các thợ mỏ hoặc bot quét qua mempool để tìm giao dịch thích hợp được sử dụng để chạy trước.

Các Front-runner bot thường hoạt động trong khoảng thời gian được tính bằng đơn vị mili giây. Quá trình đó bao gồm đọc một giao dịch từ mempool, tính toán kích thước giao dịch tối ưu, định cấu hình các giao dịch và sau đó thực thi chúng trong một phần nhỏ của giây. Vì vậy, không thể cạnh tranh với bot nếu vận hành thủ công.

Bằng cách đặt lệnh mua trên cùng một khối và đồng thời đặt giá gas cao hơn, bot Front-running mức trượt giá cụ thể, khối lượng giao dịch và các giao dịch giá gas. Khi thanh khoản bổ sung được thêm vào pool AMM (nhà tạo lập thị trường tự động) trên sàn giao dịch, bot chạy trước sẽ nhận ra nó và thao túng thứ tự giao dịch trong một khối để kiếm lợi nhuận từ một trader khác.

Front-running là hành vi bất hợp pháp trong không gian tiền điện tử?

Front-running được coi là bất hợp pháp trên thị trường cổ phiếu truyền thống vì những người ngoài cuộc không được cung cấp thông tin nội bộ. Tuy nhiên, trong thị trường tiền điện tử, tất cả thông tin được lưu trữ trong một sổ cái kỹ thuật số có thể kiểm toán công khai. Do đó, mua NFT thông qua hành vi chạy trước không bị coi là bất hợp pháp.

Sức mạnh phổ biến thông tin của internet làm tăng hoạt động Front-running trong thị trường tiền điện tử. Trong khi chạy trước bị cấm trong giao dịch truyền thống vì trader đang sử dụng dữ liệu không công khai, thì các trader trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang sử dụng dữ liệu có sẵn công khai trên blockchain và không short hệ thống về mặt kỹ thuật.

Nếu bạn biết danh sách các lệnh mua hoặc bán trước thời hạn và có thể chèn lệnh của mình trước khi các giao dịch khác được thực hiện, thì Front-running là một chiến lược giao dịch DEX là có lợi. Trader có thể thấy các lệnh đến được khóa trong hợp đồng thông minh trên sàn giao dịch phi tập trung nếu nó được xây dựng trên nền tảng của một blockchain công khai (ví dụ: Ethereum). Sau đó, trader có thể thiết lập chi phí đặt lệnh cao hơn so với các lệnh đến nếu khả thi về mặt lợi nhuận. Do đó, họ có thể yêu cầu nhiều lệnh sinh lợi hơn.

Wash trading tiền điện tử khác với Front-running như thế nào?

Wash trading xảy ra khi nhà đầu tư bán và mua cùng một tài sản để làm tăng giá trị của cổ phiếu một cách giả tạo. Mặt khác, một cuộc tấn công Front-running vào blockchain là khi người dùng độc hại phát hiện một giao dịch hoán đổi sau khi nó đã được phát đi nhưng chưa hoàn thiện và họ sắp xếp lại các giao dịch để thu về lợi ích cho bản thân.

Thị trường NFT đặc biệt dễ bị wash trading ảnh hưởng. Một số nền tảng giao dịch NFT cho phép người dùng giao dịch mà không cần xác định danh tính bằng cách kết nối ví của họ với trang web. Điều này có nghĩa là một người dùng có thể thiết lập nhiều ví và liên kết với một nền tảng.

Xem thêm:  Gấu gây ảnh hưởng đến tâm lý thị trường Bitcoin khi margin shorts của Bitfinex tăng 378%

Sau đó, một người có thể kiểm soát cả hai bên của giao dịch NFT, bán nó từ ví này và mua nó từ ví khác. Khối lượng giao dịch tăng lên khi nhiều giao dịch tương tự được hoàn thành. Do đó, tài sản dường như có nhu cầu cao.

Tương tự, các thủ thuật Front-running như tấn công Sandwich tập trung vào việc khai thác các giao thức và dịch vụ DeFi. Tấn công Sandwich xảy ra khi hai lệnh được đặt, một lệnh trước và lệnh sau giao dịch. Trong trường hợp này, kẻ tấn công Front-run và back-run đồng thời, kẹp giao dịch đang chờ xử lý ban đầu ở giữa.

Nạn nhân giao dịch tiền điện tử X (chẳng hạn như ADA) để đổi lấy một loại tiền điện tử Y khác (chẳng hạn như ETH) được sử dụng để thực hiện giao dịch mua quan trọng.

Trước khi giao dịch khổng lồ được chấp thuận, một bot sẽ phát hiện giao dịch và front-run nạn nhân bằng cách mua tài sản Y, tức là ETH.

Hành động mua này làm tăng độ trượt giá (dựa trên khối lượng được giao dịch và thanh khoản sẵn có, dẫn đến tăng hoặc giảm giá dự kiến) và tăng giá của tài sản Y cho trader nạn nhân. Do tài sản Y được mua nhiều nên giá của nó tăng lên và nạn nhân mua tài sản Y với giá cao hơn, sau đó kẻ tấn công sẽ bán với giá cao hơn.

Chạy trước 2

Ví dụ về một cuộc tấn công Sandwich Nguồn: Chainlink

Một cách chạy trước khác là cuộc tấn công dịch chuyển, trong đó giao dịch của thợ mỏ thay thế giao dịch ban đầu. Giao dịch bị thay thế vẫn có thể hoàn thành, nhưng kết quả sẽ không được như ý muốn.

Làm thế nào để phát hiện hoạt động front-running NFT?

Front-running có thể được xác định bằng cách theo dõi dữ liệu giao dịch của người dùng, chẳng hạn như địa chỉ ví, các giao dịch mua sau khi bán NFT và một loạt các lần chuyển tiền.

Quá trình người chạy trước mua hoặc bán một công cụ tài chính, giao dịch hợp pháp và khả năng bán công cụ tài chính của người chạy trước để kết thúc chu kỳ là 3 điểm dữ liệu quan trọng cần xem xét khi phát hiện chạy trước trong NFT.

Ngoài ra, các nhà phân tích nên tìm kiếm các lệnh mua/bán gần với lệnh mua/bán của nghệ sĩ NFT trong cùng một công cụ đã tác động đến giá của NFT để tìm thấy dấu hiệu của bất kỳ thủ thuật chạy trước tiềm năng nào.

Hơn nữa, team tuân thủ phải sử dụng được các tính năng tái thiết giao dịch (tập hợp các luồng dữ liệu khác nhau) để kết nối dữ liệu phi cấu trúc (như giao tiếp thoại và điện tử) với các giao dịch để đưa ra ngữ cảnh, chẳng hạn đối thoại thực sự với người mua (nếu bán NFT) để loại trừ hành vi sai trái.

Làm thế nào để ngăn chặn chạy trước trong lĩnh vực tiền điện tử?

Người dùng có thể hạn chế chạy trước bằng cách chia nhỏ giao dịch thành nhiều giao dịch nhỏ hơn và điều chỉnh mức trượt giá thấp. Tương tự, các nhà phát triển có thể sử dụng các biện pháp chống chạy trước như đặt giao dịch ở chế độ riêng tư và sử dụng mempool ẩn.

Người dùng có thể chia các giao dịch lớn thành nhiều giao dịch nhỏ hơn thay vì thực hiện tất cả cùng một lúc. Điều này làm giảm sự hấp dẫn của các giao dịch với các bot chạy trước do giá trị bị chia nhỏ. Do đó, các bot sẽ bỏ qua giao dịch thay vì chạy trước nó.

Khi bot đặt giao dịch, nó cũng sẽ thay đổi giá. Do đó, duy trì mức trượt điều chỉnh ở mức tối thiểu sẽ giúp khách hàng không bị mất tiền. Mặt khác, điều chỉnh mức trượt giá thấp có thể khiến giao dịch khó thực thi hơn.

TaiChi Network của SparkPool là một dịch vụ giao dịch riêng tư giúp các nhà phát triển hạn chế chạy trước trong không gian tiền điện tử. Bot MEV (lợi nhuận mà thợ mỏ có thể trích xuất) không thể tìm thấy các giao dịch trên mempool vì các giao dịch của người dùng chỉ hiển thị với Sparkpool và không hiển thị với các node Ethereum khác. MEV là một số liệu cho biết các thợ mỏ blockchain có thể kiếm được bao nhiêu tiền bằng cách bao gồm, loại trừ hoặc sắp xếp lại các giao dịch một cách tùy ý.

KeeperDAO sử dụng mempool của Hiding Book, là một mempool bí mật. Do đó, bot Keeper sẽ kiếm được lợi nhuận từ MEV thông qua giao dịch chênh lệch giá hoặc thanh lý tài sản bằng cách lướt qua các giao dịch và yêu cầu cho vay. Doanh thu MEV được gửi vào kho bạc ROOK và người dùng nhận được một phần lợi nhuận bằng token ROOK. Để tránh trượt giá do chạy trước, các giao dịch này được cung cấp miễn phí.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph