FOMO bán lẻ của châu Á có thể là động lực thúc đẩy giá XRP bất chấp vụ kiện của SEC

Mức tăng hai chữ số của XRP có thể là kết quả của cuộc đánh cược táo bạo của các nhà đầu tư bán lẻ, đặc biệt là những người ở châu Á, rằng giá tiền điện tử này có thể theo sau động thái tăng của thị trường. Cuộc biểu tình mới nhất đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì nó diễn ra không lâu sau khi XRP gặp sự cố trước thông tin Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn kiện Ripple Inc., tuyên bố công ty bán token này như chứng khoán.

Như vậy, có vẻ như một số người tham gia thị trường không nản lòng trước hành động của cơ quan quản lý.

Chris Thomas, trưởng bộ phận tài sản kỹ thuật số tại Ngân hàng Swissquote cho biết vào ngày 7/1:

“Các trader thường giao dịch sản phẩm trên cơ sở giá trị tương đối. Cảm thấy XRP rẻ một vài ngày trước. Hôm nay cảm thấy bình thường trở lại theo ý kiến ​​của tôi”.

Simons Chen, một trader có trụ sở tại Hồng Kông, nói rằng anh ấy đã mua XRP khi giá xuống gần mức đáy vào cuối tháng 12 với niềm tin rằng nó sẽ sớm phục hồi, theo xu hướng của Bitcoin.

Theo Chen, khi Bitcoin và các altcoin khác tăng, giá XRP lại đi theo hướng ngược lại do tin tức từ SEC. Đối với anh ấy, động thái đó có nghĩa là một cơ hội tuyệt vời để “buy the dip (mua giá giảm)”.

Theo dữ liệu từ Nomics, khối lượng giao dịch từ các sàn lớn trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á, cũng cho thấy lưu lượng đáng kể trong các cặp XRP/USDT và XRP/KRW (won Hàn Quốc).

Theo dữ liệu khối lượng giao dịch XRP kể từ ngày 1/12/2020 từ 6 sàn có hoạt động đáng chú ý và chia nhỏ dữ liệu theo tiền tệ định giá, khối lượng đáng kể đến từ các cặp XRP/USDT và XRP/KRW, nhưng khối lượng trên các cặp XRP/Bitcoin và XRP/ETH tương đối nhỏ.

Stablecoin được chốt bằng đô la Tether thường được các trader và nhà đầu tư ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, sử dụng để mua tiền điện tử. Do các quy định ở Hàn Quốc, mọi người ở đó thường mua crypto trực tiếp từ fiat trên các sàn giao dịch có trụ sở tại Hàn Quốc. Dữ liệu cho thấy các thị trường ở châu Á là động lực chính của đà tăng.

XRP 1

Khối lượng XRP theo tiền tệ định giá trên các sàn giao dịch Nguồn: Nomics

Mặc dù nhiều sàn giao dịch, đặc biệt là những sàn hiện diện ở Hoa Kỳ, đã thông báo tạm ngừng hoặc hủy niêm yết XRP trên nền tảng của họ, các cặp XRP vẫn có sẵn trên nhiều sàn khác, trong đó phải kể đến 3 cây đại thụ Binance, Huobi và OKEx – tất cả đều bắt đầu ở Trung Quốc.

Xem thêm:  ECB bắt đầu nghiên cứu Euro kỹ thuật số, giai đoạn phát triển có thể là năm 2023

“Không giống như Coinbase hoặc các sàn giao dịch ‘được quản lý’ khác, sàn giao dịch của Hàn Quốc và các nước Châu Á khác không cần quan tâm nhiều đến những gì SEC làm và các nhà đầu tư ở Châu Á ít nhạy cảm hơn về tin tức này. Với động thái tăng giá của các altcoin lớn hiện tại, các nhà đầu tư đã mua XRP khi giá của nó giảm rất nhiều”, Sinhae Lee, đối tác tại công ty tư vấn blockchain Block72 có trụ sở tại Thượng Hải.

Theo Lingxiao Yang, giám đốc điều hành tại công ty Trade Terminal, việc thiếu các nhà đầu tư tổ chức, đặc biệt là nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ, là bằng chứng cho thấy nhà đầu tư bán lẻ ngoài Hoa Kỳ rất có thể là lý do cho sự phục hồi của XRP. Các nhà quản lý tài sản kỹ thuật số lớn như Grayscale đã loại bỏ XRP khỏi quỹ của họ, được xem như “án tử hình” đối với thị trường XRP ở Hoa Kỳ.

Nếu nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư bán lẻ là động lực duy nhất thúc đẩy giá XRP thì thật khó để biết liệu giá có duy trì ổn định trong dài hạn hay không. Yếu tố quan trọng là điều gì sẽ xảy ra giữa Ripple và SEC. Mới hôm thứ 4, CEO Brad Garlinghouse cho biết công ty của anh đã “cố gắng” giải quyết các cáo buộc thực hiện giao dịch chứng khoán chưa đăng ký với SEC.

XRP 1

Brad Garlinghouse – CEO Ripple phát biểu tại Davos 2020

“Nếu SEC từ chối đề xuất giải quyết của Ripple và dường như không có gì khác hơn là một vụ kiện thì token hiện đang được định giá quá cao theo ý kiến ​​của tôi. Với một phiên tòa kéo dài 18 tháng, nó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tài sản”, Thomas của Swissquote nói.

Vào thời điểm viết bài, XRP giao dịch ở mức 0,31 đô la, tăng 2,47% trong 24 giờ qua nhưng tăng 35% trong 7 ngày.

Theo Coindesk