Fed một lần nữa cảnh báo về stablecoin

Stablecoin có thể gây rủi ro cho hệ thống tài chính do thiếu minh bạch và thường thiếu nguồn dự trữ “an toàn”, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) một lần nữa nhắc lại quan điểm của mình.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ được trình lên Quốc hội ngày hôm qua (17/6), ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tuyên bố rằng “sự sụt giảm giá trị của một số loại stablecoin nhất định và những căng thẳng gần đây xảy ra trên thị trường cho các tài sản kỹ thuật số khác chứng tỏ sự mong manh của hệ sinh thái”.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng “các stablecoin không được hỗ trợ bởi các tài sản an toàn và đủ thanh khoản cùng với việc không tuân theo tiêu chuẩn quy định thích hợp sẽ tạo ra rủi ro cho các nhà đầu tư và có khả năng xảy ra đối với hệ thống tài chính, bao gồm cả khả năng xảy ra các hoạt động gây mất ổn định”.

Stablecoin là một loại tiền điện tử nhằm mục đích duy trì tỷ lệ 1: 1 với tài sản cơ bản như đô la Mỹ. Một số công ty phát hành đạt được điều này bằng cách hỗ trợ đồng coin của họ bằng các khoản dự trữ; những người khác dựa vào các thuật toán phức tạp. Stablecoin ngày càng thu hút sự chú ý của các quan chức chính phủ và các cơ quan quản lý trong những tuần gần đây do sự sụp đổ của UST, một stablecoin thuật toán được gắn với blockchain Terra.

Mặc dù báo cáo của Fed không nhắc đến tên Terra, nhưng nó dường như ám chỉ đến giao thức như một ví dụ điển hình về kiểu thiệt hại mà stablecoin có thể gây ra trên thị trường.

Xem thêm:  Trader hàng đầu tiết lộ các mục tiêu tăng giá cho Bitcoin, ETH, XRP, LINK và 1INCH

Báo cáo cũng chỉ trích sự thiếu minh bạch giữa các nhà phát hành stablecoin liên quan đến rủi ro và thanh khoản dự trữ. Nó cũng cảnh báo rằng stablecoin được sử dụng phổ biến làm tài sản đảm bảo cho giao dịch đòn bẩy, điều này có thể có khả năng “khuếch đại sự biến động thị trường” và làm tăng rủi ro do các tổ chức phát hành không mua lại.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen là một trong số các quan chức đã lặp lại quan điểm của Fed trong những tuần gần đây và nói rõ rằng muốn thiết lập một khuôn khổ pháp lý cho stablecoin ngay cả trước khi Terra sụp đổ.

Một dự luật tiền điện tử lưỡng đảng được giới thiệu tại Thượng viện trong tháng này cũng đã kêu gọi “một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ, phù hợp cho các loại stablecoin” và nếu được thông qua, nó sẽ yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin tập trung đảm bảo 100% tiền dự trữ cho các sản phẩm của họ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoBriefing