Fed, Merge và $22K – 5 điều cần biết về Bitcoin tuần này

Bitcoin (BTC) bắt đầu một tuần quan trọng trên đà tăng vững chắc khi phe bò thành công xóa sổ khoản lỗ trước đó.

Sau khi đóng cửa cây nến hàng tuần mới nhất tại 21.800 đô la – mức cao nhất kể từ giữa tháng 8, BTC đã trở lại trên radar thiết lập lệnh Long.

Một giai đoạn giảm giá kéo dài xen kẽ với hành động giá sideway giờ đây đã kết thúc một cách chắc chắn, với sự biến động dự kiến ​​sẽ tạo thành một chủ đề chính trong những ngày tới.

Ngoài việc Merge Ethereum (ETH) dự kiến diễn ra vào ngày 15 tháng 9, xu hướng lạm phát của Hoa Kỳ sẽ được xem xét kỹ lưỡng vào ngày mai (13/9) với việc phát hành dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 8.

Bitcoin sẽ vượt qua cơn bão như thế nào? Trong khi bức tranh vĩ mô có vẻ mờ mịt đối với các tài sản rủi ro khi đồng đô la Mỹ tăng giá, dữ liệu on-chain tiếp tục chỉ ra mức đáy đã được hình thành.

Ngoài ra, các nguyên tắc cơ bản về mạng của Bitcoin đã sẵn sàng đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới trong tuần này, nhấn mạnh khả năng phục hồi của thợ đào, cùng với niềm tin về lợi nhuận.

Hãy cùng xem xét một số lĩnh vực chính cần theo dõi khi Bitcoin kích hoạt một cuộc đua “Septembear”.

Đóng cửa hàng tuần vững chắc làm tăng đặt cược BTC ngắn hạn

Lần đóng cửa hàng tuần mới nhất đã cung cấp một số cứu trợ rất cần thiết cho phe bò Bitcoin.

Sau nhiều tuần hoạt động tồi tệ, BTC cuối cùng đã cố gắng đạt được mức tăng thuyết phục trong tuần, thậm chí tránh được sự điều chỉnh vào phút cuối khi đóng nến, dữ liệu từ TradingView cho thấy.

Fed, Merge và BTC chạm mốc $22K

Biểu đồ giá BTC/USDT khung hàng tuầnNguồn: TradingView

Do đó, việc BTC trên 21.800 đô la đã hình thành nền tảng vững chắc trong một tuần do mang lại sự biến động đáng kể.

Tại thời điểm viết bài, mức đó đang hình thành vùng hợp nhất, trùng với đường xu hướng quan trọng dưới dạng giá hợp lý của Bitcoin. Theo công ty phân tích on-chain Glassnode, con số này hiện khoảng 21.770 đô la.

Fed, Merge và BTC chạm mốc $22K

Biểu đồ giá hợp lý của BitcoinNguồn: Glassnode

BTC vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi thị trường gấu khi mất hỗ trợ vào tháng trước, đứng đầu trong số đó là mức trung bình động 200 tuần, hiện gần 23.330 đô la.

Tuy nhiên, việc tăng đột biến lên 22.350 đô la đã thu hút sự chú ý của các trader, tiếp tục thúc đẩy các cuộc gọi tăng giá hiện có.

“Đây chỉ là nguồn cung sơ bộ ở mức 22.300 đô la”, tài khoản Twitter nổi tiếng il Capo Of Crypto đã viết trong một trong số các bản cập nhật gần đây. “Tôi vẫn thấy khả năng đạt được 23.000 đô la, sau đó là sự đảo ngược”.

Tuy nhiên, một tweet khác cũng cảnh báo rằng “những ngưỡng kháng cự lớn” hiện đang phát huy tác dụng đối với Bitcoin và altcoin.

“Theo quan điểm của tôi, chúng ta sẽ sớm thấy lượt tăng cuối 5-7%, sau đó là đảo ngược xu hướng. Hãy sẵn sàng”.

Trong một dấu hiệu về sự biến động sắp bắt đầu, trader Cheds lưu ý rằng Bitcoin đã chạm Bollinger Band phía trên vào khung thời gian hàng ngày, các dải hiện đang dần mở rộng để nhường chỗ cho phạm vi giao dịch rộng hơn.

Fed, Merge và BTC chạm mốc $22K

Biểu đồ giá BTC/USDT khung hàng ngày với Bollinger Bands Nguồn: TradingView

CPI kết hợp với giá đô la giảm 

Một trong hai điểm nhấm trong tuần về hành động giá BTC đến từ một nguồn quen thuộc: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Dữ liệu CPI tháng 8 sẽ được công bố vào ngày mai và phần lớn hy vọng xu hướng lạm phát tiếp tục giảm sau khi dữ liệu của tháng 7 cho thấy mức đỉnh đã hình thành.

“Tuần lễ lớn sắp tới:

Nếu đúng như vậy, nó sẽ có lợi cho các tài sản rủi ro đang chịu ảnh hưởng nặng nề trước việc đồng đô la Mỹ đang tăng mạnh.

Theo FedWatch Tool của CME Group, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed vẫn có khả năng đưa ra một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 9 diễn ra tuần tới.

Fed, Merge và BTC chạm mốc $22K

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của FedNguồn: CME Group

Tuy nhiên, đối với những người theo dõi đồng đô la, đã có lý do để tin rằng sự trở lại của tài sản rủi ro có thể được củng cố trong những ngày tới.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) mới từ mức cao nhất trong 20 năm, đã giảm gần 2,7% chỉ trong bốn ngày.

“Máy tính của tôi không thể đếm số lượng nhận xét tiêu cực mà tôi nhận được sau khi tweet tín hiệu bán DXY”.

Nhà phân tích Mark Cullen, người tạo ra tài nguyên giao dịch AlphaBTC, tiết lộ:

“Một điều khiến tôi nghi ngờ xu hướng giảm đối với Bitcoin và tiền điện tử nói chung sau Merge Ethereum, đó là DXY. Chúng tôi thấy tiềm năng cho 3 động lực phân kỳ được hình thành trên RSI và FOMC tháng 9 là vào Thứ Tư tới. Tôi tự hỏi liệu chúng ta có thấy DXY phá vỡ đường parabol và đẩy tài sản rủi ro lên hay không”.

Trong khi đó, giám đốc điều hành của Phoenix Copper, Donald Pond, gọi biểu đồ USD và DXY là “biểu đồ quan trọng nhất hiện có”.

“Đồng đô la quá mạnh và đã giết chết mọi thứ khác. Nó đã giảm nhanh chóng trong vài ngày qua, nhưng vẫn đang trong xu hướng tăng mạnh. Không có sự phục hồi bền vững cho các thị trường cho đến khi xu hướng bị phá vỡ”.

Fed, Merge và BTC chạm mốc $22K

Biểu đồ chỉ số đô la Mỹ (DXY) khung hàng ngàyNguồn: TradingView

Merge đang rất gần

Bổ sung cho dữ liệu lạm phát đáng khích lệ là một yếu tố kích hoạt giá nội bộ – sự kiện Merge của Ethereum, sẽ được triển khai vào khoảng ngày 15 tháng 9.

Xem thêm:  Tỷ phú Paul Tudor Jones nói rằng đầu tư vào Bitcoin tương tự như việc có cổ phần trong Apple và Google sớm

Sự kiện  -giúp chuyển đổi mạng Ethereum từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) – đang đến gần sau nhiều tháng không chắc chắn.

Sự cường điệu đã được xây dựng trên phương tiện truyền thông xã hội và bây giờ, các nhà phân tích đang tự hỏi kết quả cuối cùng sẽ như thế nào – cụ thể là liệu các nhà đầu tư có “bán sự thật” và đẩy thị trường xuống thấp hơn ngay sau khi Merge hoàn tất hay không.

“Tuần lễ lớn cho cộng đồng Ethereum và tiền điện tử với sự kiện Merge sắp tới. Những sự kiện này có xu hướng tạo ra nhiều thanh khoản hơn, có thể được sử dụng để tạo lợi thế cho cá voi thông qua việc thiết kế một số động thái nhất định. Đừng vội vàng nhập vị thế nếu bạn chưa có”.

“Mọi người đều hỏi về việc liệu họ nên Long hay Short khi Merge. Cảm thấy giống như một game vậy, tốt nhất là không nên chơi”.

Trong một bản cập nhật được phát hành vào ngày 10 tháng 9, nền tảng giao dịch Decentrader nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng và tránh suy nghĩ “chỉ tăng”.

“Điều quan trọng cần nhớ là có nhiều yếu tố tiềm ẩn có thể biến mọi thứ có lợi cho phe gấu, cụ thể là lỗi trong code Merge, một tỷ lệ đáng kể của mạng Ethereum chuyển sang phiên bản fork có cùng giá trị thị trường với nó, cũng như những sự kiện vĩ mô từ dữ liệu CPI tháng 8 của Hoa Kỳ vào tuần tới”.

“Cũng cần phải nhớ rằng về tổng thể, vẫn tồn tại rủi ro hệ thống vĩ mô và địa chính trị có thể ngăn cản câu chuyện tăng giá nhất đối với ETH. Hãy xem liệu giá có thể giữ vững sau Merge”.

Decentrader đã so sánh với những hard fork của Bitcoin, xảy ra vào nửa cuối năm 2017 và sau đó. Hiện tại, nguy cơ vẫn còn.

“Về lâu dài, Merge có những thay đổi cơ bản mà chúng tôi đang coi là tăng giá cho Ethereum, nhưng sự kiện thực tế chắc chắn sẽ biến động khi thị trường vật lộn giữa các câu chuyện. Hãy cực kỳ cảnh giác với scam, token fork, v.v., chúng tôi đã thấy nhiều xung quanh những fork ETHPoW và Merge”.

ETH có xu hướng giảm trong hai ngày liên tiếp, giao dịch ở mức 1.738 đô la tại thời điểm hiện tại, sau khi đạt mức cao cục bộ là 1.790 đô la.

Fed, Merge và BTC chạm mốc $22K

Biểu đồ giá ETH/USDT khung hàng giờNguồn: TradingView

Độ khó, hash rate đạt ATH

Các nguyên tắc cơ bản về mạng của Bitcoin gần đây không có gì khác ngoài giảm giá và trong tuần này, xu hướng đó tiếp tục lên một tầm cao mới.

Cả độ khó khai thác và hash rate của Bitcoin đều đạt hoặc sẽ đạt ATH mới trong 48 giờ tới.

Theo ước tính từ giám sát tài nguyên BTC.com, độ khó sẽ tăng 3% ở lần điều chỉnh tự động tiếp theo, đưa nó vào lãnh thổ không xác định với tổng số 31,91 nghìn tỷ.

Điều đó theo sau lần điều chỉnh lớn trước đó là 9,26% vào hai tuần trước, tạo thành mức tăng lớn nhất kể từ năm 2021 cũng như đóng vai trò là một tín hiệu chắc chắn rằng sự cạnh tranh của thợ đào đang lành mạnh hơn bao giờ hết.

Fed, Merge và BTC chạm mốc $22K

Tổng quan về các nguyên tắc cơ bản của mạng BitcoinNguồn: BTC.com

Thật vậy, kể từ khi giai đoạn “đầu hàng” mới nhất của họ kết thúc vào tháng trước, theo dữ liệu on-chain, các thợ đào đã chạy đua để thêm hashpower vào hoạt động. Điều này được chứng minh bằng hash rate khi nó tăng vọt lên mức chưa từng thấy trong những ngày gần đây.

Theo MiningPoolStats, mức tăng đột biến đó xảy ra vào ngày 5 tháng 9 và hashrate đã tăng lên 298 exahashes mỗi giây (EH/s). Hash rate hiện đang dao động ở mức dưới 250 EH/s.

Trong khi đó, nền tảng phân tích TheTIE lưu ý rằng việc tăng hash rate đã đẩy nhanh thời gian diễn ra sự kiện halving tiếp theo làm giảm phần thưởng block Bitcoin.

“Khi hash rate Bitcoin tăng lên ATH, có một tác động thứ hai quan trọng cần nhớ: Halving. Trước đó, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2024, nhưng hiện tại ngày dự kiến ​​cho đợt halving Bitcoin tiếp theo đã chuyển sang Q4 năm 2023″.

Sợ hãi tột độ 

Khi dữ liệu và phân tích có vẻ lạc quan, thị trường tiền điện tử tổng thể vẫn không thể làm lung lay tâm lý tiêu cực.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, sau khi nhanh chóng chạm mức cao hơn, đã quay trở lại vùng “sợ hãi tột độ” kể từ ngày 12 tháng 9, một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi rõ ràng của xu hướng vẫn chưa xuất hiện.

Fed, Merge và BTC chạm mốc $22K

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tửNguồn: Alternative.me

“Sợ hãi tột độ” là vùng chiếm phần lớn thời gian của năm 2022.

Đối với Santiment, một nền tảng chuyên phân tích tâm lý tiền điện tử, có lý do để thận trọng khi nhận thấy hoạt động chốt lời trên cả Bitcoin và Ethereum.

“Bitcoin đã tăng trở lại trên 22.000 đô la hôm nay lần đầu tiên sau hơn 3 tuần. Tỷ lệ giao dịch lãi so với lỗ của BTC đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 và có vẻ như nhiều người đã coi sự hồi phục nhẹ này là yếu tố kích hoạt để giao dịch trở lại”.

Fed, Merge và BTC chạm mốc $22K

Biểu đồ lãi lỗ tiền điện tửNguồn: Santiment/Twitter

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph