Fed đánh giá ưu và nhược điểm của việc phát hành CBDC

Vẫn chưa rõ liệu CBDC có mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ hay không, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết.

Ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ đã phát hành một tài liệu thảo luận xem xét những thuận lợi và khó khăn của việc phát hành một CBDC tiềm năng của Hoa Kỳ. Đây là cuộc thảo luận công khai đầu tiên mà Fed tổ chức để xác định xem liệu phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la có thể mang lại lợi ích như thế nào cho hệ thống tài chính trong nước.

Ưu và nhược điểm

Trong khi nhiều quốc gia, với Trung Quốc dẫn đầu, đang chạy đua để phát hành các quốc gia kỹ thuật số ngân hàng trung ương và triển khai chúng trong mạng lưới tiền tệ của riêng họ, thì Hoa Kỳ không vội vàng. Hơn một năm trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đảm bảo rằng nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ “xem xét cẩn thận và chu đáo” vấn đề trước khi quyết định có phát hành CBDC hay không.

Trong một báo cáo gần đây, Fed đã nêu ra những ưu và nhược điểm quan trọng nhất của một sản phẩm tài chính như vậy.

“Chúng tôi mong muốn được tương tác với công chúng, các đại diện được bầu và nhiều bên liên quan khi xem xét những mặt tích cực và tiêu cực của một CBDC ở Hoa Kỳ”.

Cơ quan lưu ý rằng người tiêu dùng và doanh nghiệp từ lâu đã nắm giữ và chuyển tiền dưới các hình thức kỹ thuật số, bao gồm tài khoản ngân hàng hoặc giao dịch trực tuyến. Do đó, một loại tiền kỹ thuật số tiềm năng của ngân hàng trung ương có thể tiếp tục xu hướng và cung cấp “lựa chọn thanh toán kỹ thuật số, an toàn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp”. Ngoài ra, các giao dịch CBDC có thể mang lại cơ hội xử lý thanh toán nhanh hơn giữa các quốc gia.

Xem thêm:  Đừng đi trốn, vì bạn sẽ được tìm – Thuế vụ Úc cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử

Tuy nhiên, phiên bản kỹ thuật số của đô la Mỹ có thể chống lại quyền riêng tư của mọi người vì chính phủ sẽ kiểm soát sản phẩm tiền tệ. Nó cũng có thể không có lợi cho sự ổn định tài chính của Mỹ và không thúc đẩy các phương tiện thanh toán hiện có.

Năm ngoái, Powell lập luận rằng lợi ích chính của CBDC có thể là thay thế tiền điện tử, bao gồm cả stablecoin. Tuy nhiên, vào đầu tháng này, ông đã thay đổi quan điểm của mình và tuyên bố rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và stablecoin có thể cùng tồn tại.

Vào tháng 4 năm 2021, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang quyết định rằng Hoa Kỳ không nên copy paste mô hình tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc. Theo ông, hai siêu cường kinh tế rất khác nhau và cần có những cách tiếp cận riêng biệt:

“Tiền tệ đang được sử dụng ở Trung Quốc không phải là loại tiền sẽ hoạt động ở Hoa Kỳ. Nó thực sự cho phép chính phủ xem mọi khoản thanh toán mà nó được sử dụng trong thời gian thực.”

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptopotato