FBI Hoa Kỳ cảnh báo về DeFi khi chiếm tới 97% trong tổng 1,3 tỷ đô la bị đánh cắp trong Q1

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) gần đây đã đưa ra cảnh báo đối với các giao thức DeFi sau khi phát hiện 97% trong số 1,3 tỷ đô la bị đánh cắp thông qua giao thức này trong 3 tháng đầu năm.

FBI cho biết tình hình tội phạm mạng lợi dụng các giao dịch cross-chain ngày càng phổ biến qua từng năm. Bài viết trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích tiền điện tử Chainalysis và lưu ý có đến 72% số tiền bị đánh cắp từ DeFi hàng năm.

DeFi

Số lượng vụ trộm DeFi theo giai đoạn, từ năm 2019 đến quý 1/2022 Nguồn: TradingPedia

Các chức năng bị tấn công khai thác

Cảnh báo cũng chỉ ra một số chức năng DeFi dễ bị tấn công nhất. Theo cơ quan này, đối tượng đầu tiên và dễ bị xâm phạm nhất là hợp đồng thông minh. Cụ thể, các cuộc tấn công vào hợp đồng thông minh đã khiến nhà đầu tư và nhà phát triển mất khoảng 3 triệu đô la tiền điện tử trong 3 tháng đầu năm 2022.

Cơ chế xác minh chữ ký là yếu tố thứ hai. Khi bị thao túng, cơ chế này cho phép rút tất cả các khoản tiền trong giao thức, mất khoảng 320 triệu đô la từ tháng 1 đến tháng 3.

FBI cũng cảnh báo về rủi ro thao túng các cặp giá, oracle giá, bỏ qua kiểm tra trượt giá trong quá trình giao dịch đòn bẩy và lợi dụng các trục trặc tính toán giá. Cơ quan cho biết các cuộc tấn công này cũng khiến DeFi thiệt hại khoảng 35 triệu đô la tiền điện tử.

Khuyến nghị

FBI đã đưa ra danh sách các khuyến nghị cho nhà đầu tư và giao thức DeFi. Cục đề nghị nhà đầu tư tìm hiểu giao thức và chức năng của chúng, kiểm tra trước khi gửi tiền, nghiên cứu rủi ro tiềm ẩn và báo cáo kiểm toán.

Xem thêm:  Altcoin vô danh này đã sẵn sàng bùng nổ trong bối cảnh thị trường phục hồi

Đối với các giao thức DeFi, FBI khuyên nên phân tích theo thời gian thực, giám sát và kiểm tra định kỳ. Đồng thời, cũng cần phát triển và thực hành ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Hack DeFi

Chuyên gia phân tích kỹ thuật Brian McColl của TradingPedia đã có một cuộc trò chuyện vào tháng 5/2022 về các vụ tấn công giao thức DeFi ngày càng phổ biến.

McColl cho biết vấn nạn này gia tăng là mối lo ngại đối với DeFi. Nó gây ra FUD và dần dần làm giảm số lượng người dùng mới tham gia vào lĩnh vực.

Theo các nhà phân tích của TrustPedia, những người ủng hộ Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) đang tăng dần do tâm lý tiêu cực đối với các dự án DeFi. Trái ngược với giao thức DeFi không được kiểm soát, CBDC có vẻ an toàn và ít bị tấn công hơn vì được các tổ chức chính phủ tổ chức thực hiện.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate