FBI cảnh báo nạn gian lận tiền điện tử gia tăng trong tuần lễ tình nhân

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã cảnh báo số lượng vụ lừa đảo lãng mạn (lừa tình) gia tăng ở Khu vực Vịnh San Francisco, với xu hướng mới nhất liên quan đến tiền điện tử. Theo Wikipedia, lừa đảo lãng mạn là một thủ đoạn bao gồm việc giả mạo ý định yêu đương đối với nạn nhân, giành được tình cảm của họ, sau đó sử dụng thiện chí đó để khiến nạn nhân gửi tiền cho kẻ lừa đảo với lý do giả tạo hoặc lừa dối họ.

lừa đảo

Chỉ vài ngày trước lễ tình nhân, văn phòng FBI tại San Francisco đã cảnh báo công chúng về nạn lừa đảo lãng mạn gia tăng dựa trên các đơn khiếu nại gửi đến Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet của FBI (IC3). Lừa đảo lãng mạn là một hình thức được tiến hành bằng cách tạo tài khoản giả và thuyết phục các nhà đầu tư thiếu thận trọng (cả nam và nữ) chuyển tiền để có được tình cảm lãng mạn. Theo thông tin được FBI chia sẻ:

“Các nạn nhân trong phạm vi lãnh thổ của văn phòng FBI tại San Francisco đã mất hơn 64 triệu đô la cho các vụ lừa đảo lãng mạn so với chỉ hơn 35 triệu đô la vào năm 2020”.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, cơ quan tình báo và an ninh đã ghi nhận 742 đơn khiếu nại tại Quận phía Bắc của California, vượt 720 và 526 đơn khiếu nại lần lượt vào các năm 2020 và 2019.

Hơn nữa, IC3 đã nhận được hơn 23.000 đơn khiếu nại về các vụ lừa đảo lòng tin/lãng mạn vào năm 2020, với thiệt hại được báo cáo là hơn 600 triệu đô la.

“FBI San Francisco nhận thấy một xu hướng gia tăng, trong đó những kẻ lừa đảo lãng mạn đang thuyết phục các cá nhân gửi tiền để đầu tư hoặc giao dịch tiền điện tử”.

Một vụ lừa đảo lãng mạn điển hình bắt đầu bằng việc giành được sự tin tưởng của các nạn nhân. Các nạn nhân này sau đó được chuyển hướng đến nền tảng lừa đảo với lý do mang lại cơ hội đầu tư. Mặc dù những kẻ lừa đảo cho phép nhà đầu tư rút một số lợi nhuận từ giao dịch ban đầu như một cách để chứng minh uy tín, nhưng các nạn nhân bị ép buộc đầu tư thêm tiền hoặc tiền điện tử sau đó:

Xem thêm:  Giá BNB tăng đột biến lên ATH mới $665, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt quá 100 tỷ đô

“Khi nạn nhân muốn rút tiền một lần nữa, những kẻ lừa đảo tạo ra lý do tại sao điều này không thể xảy ra. Nạn nhân được thông báo phải trả các khoản thuế hoặc phí bổ sung hoặc không đủ số dư tài khoản tối thiểu để cho phép rút tiền”.

Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo thường ngừng phản hồi sau khi nạn nhân từ chối nạp thêm tiền. FBI khuyến nghị nạn nhân của kiểu lừa đảo lãng mạn báo cáo các hoạt động và liên hệ với ngân hàng của họ.

FBI cũng đưa ra một số mẹo để tránh bị lừa đảo lãng mạn, bao gồm không nhận lời khuyên đầu tư từ các tương tác trực tuyến thuần túy, không tiết lộ thông tin tài chính, tránh xa những lời hứa về lợi nhuận phi thực tế và “thận trọng với những cá nhân tuyên bố có cơ hội đầu tư độc quyền và thúc giục bạn hành động nhanh chóng”.

Như BlogDeFi đã đưa tin, CEO Changpeng Zhao của Binance gần đây đã cảnh báo cộng đồng tiền điện tử về một vụ lừa đảo “khủng” qua SMS nhắm vào khách hàng của Binance.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph