Facebook công bố quỹ đầu tư 50 triệu đô la để phát triển Metaverse

Facebook cho biết họ sẽ phân bổ 50 triệu đô la cho một quỹ đầu tư trong vòng hai năm có nhiệm vụ hiện thực hóa tầm nhìn của công ty về một Metaverse.

CEO Facebook Mark Zuckerberg

Một thông báo vào ngày 27 tháng 9 nêu rõ lộ trình của Facebook trong việc xây dựng Metaverse của mình, với nguồn tài trợ dự kiến ​​hỗ trợ các đối tác nghiên cứu và chương trình toàn cầu. Nguồn vốn sẽ được giải ngân thông qua Quỹ Nghiên cứu và Chương trình XR của Facebook.

Metaverse là một vũ trụ ảo, hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), bao gồm tổng tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường và Internet. Metaverse là một từ ghép của Meta – nghĩa là Siêu Việt, và Verse, viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo siêu việt có thể nhận thức như một thế giới thực.

“Metaverse sẽ không thể xây dựng được trong một sớm một chiều bởi một công ty. Chúng tôi sẽ hợp tác với các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia và các đối tác trong ngành để đưa điều này vào cuộc sống”, thông báo của Facebook nhấn mạnh.

Vào tháng 6, Facebook thông báo thành lập một nhóm phụ trách hiện thực hóa tầm nhìn của CEO Mark Zuckerberg về Metaverse. “Đây là một phần quan trọng trong chương tiếp theo của ngành công nghệ”, Mark nói. Ông cho biết trong vòng 5 năm tới, Facebook sẽ chuyển từ “chủ yếu là một công ty truyền thông xã hội sang một công ty Metaverse”.

Trong thông báo mới nhất của mình, Facebook khẳng định rằng Metaverse của họ “không nhất thiết phải dành nhiều thời gian online – mà là làm cho thời gian online của bạn có ý nghĩa hơn”.

Xem thêm:  ALGO xem lại mức kháng cự $0,7

Mặc dù có quỹ đầu tư 50 triệu đô la, nhưng gã khổng lồ mạng xã hội tin rằng sẽ mất hơn một thập kỷ cho đến khi một phiên bản toàn diện của Metaverse ra mắt với nhiều loại hình sản phẩm và dịch vụ đa dạng.

Để đảm bảo Metaverse của công ty được triển khai theo cách có đạo đức và hòa nhập, Facebook cũng đã hợp tác với nhiều trường đại học và tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho các nhóm thiểu số, bao gồm Women In Immersive Tech, Africa No Filter, Đại học Hồng Kông và Đại học Quốc gia Singapore.

Khi Facebook phân bổ vốn để bắt đầu phát triển Metaverse của mình, thì các nhà phát triển trong không gian crypto đã đạt được những bước tiến trong việc xây dựng các Metaverse phi tập trung và có thể tương tác của riêng họ.

Điển hình là Metaverse của Decentraland, nơi bao gồm một thế giới ảo phi tập trung thuộc sở hữu của cộng đồng được xây dựng trên blockchain Ethereum. Người dùng có thể xây dựng môi trường 3D, tạo hình đại diện hoặc giới thiệu một loạt nội dung kỹ thuật số có thể kiếm tiền.

Tương tự, Sandbox là một game NFT, trong đó game thủ có thể mua các mảnh đất kỹ thuật số và tạo ra trải nghiệm chơi game trên chúng để chia sẻ với những người dùng khác.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Tiểu Long Nữ

Theo AZCoin News