EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với vòng trừng phạt thứ 5 chống lại Nga

Liên minh châu Âu hiện đang tập trung vào các ví tiền điện tử nhằm đóng các lỗ hổng tiềm ẩn trong lệnh hạn chế hiện tại mà người Nga đang lợi dụng để lách lệnh và tẩu tán tiền.

tiền điện tử

EU đã áp đặt vòng trừng phạt thứ 5 chống lại Nga do nước này tiếp tục xâm lược Ukraine.

Vòng trừng phạt thứ 5 đối với Nga

Trong một thông cáo báo chí, các quốc gia thành viên của EU đã đồng ý gia hạn lệnh cấm gửi tiền vào ví tiền điện tử. Các nhà cung cấp dịch vụ như vậy trong khu vực đã được yêu cầu áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt và cấm giao dịch từ những người dùng mục tiêu. Tuy nhiên, lệnh cấm bổ sung được đưa ra khi các cơ quan quản lý tìm cách tăng cường biện pháp hiện có và bịt các kẽ hở.

Josep Borrell, Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại, cho biết:

“Các biện pháp trừng phạt mới nhất này đã được thông qua sau những hành động tàn bạo mà lực lượng vũ trang Nga đã gây ra ở Bucha và những nơi khác mà Nga chiếm đóng. Mục đích chúng tôi đưa ra các biện pháp trừng phạt là ngăn chặn hành vi liều lĩnh, vô nhân đạo, hung hãn của quân đội Nga và nói rõ với những người ra quyết định ở Kremlin rằng hành vi xâm lược bất hợp pháp của họ phải trả giá đắt”.

Một loạt các biện pháp kinh tế của EU được đưa ra vài tuần sau khi Chủ tịch ECB Christine Lagarde cảnh báo công ty tiền điện tử không nên giúp người Nga tránh lệnh trừng phạt. Một nhà phê bình lâu năm trong ngành, Lagarde, khẳng định rằng tiền điện tử đang được sử dụng mặc dù có rất ít bằng chứng chứng minh cho tuyên bố này.

Xem thêm:  Tiền điện tử đừng mong được chính phủ Nga hỗ trợ, thợ đào có thể bị bỏ tù

Wally Adeyemo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ thứ 15, cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự vào tuần trước. Ông cảnh báo các nền tảng crypto và tổ chức tài chính không nên giúp Nga vượt qua các hình phạt tài chính.

Lập luận của người chơi tiền điện tử về việc trốn tránh lệnh trừng phạt

Trong khi tiền điện tử đã giúp chính phủ Ukraine vào thời điểm khủng hoảng nhờ các khoản đóng góp đổ vào, khối lượng giao dịch tăng vọt từ Nga ngay sau khi chiến tranh nổ ra khiến các cơ quan quản lý toàn cầu tin rằng giới nhà tài phiệt đang sử dụng loại tài sản này để lách các lệnh trừng phạt.

Khi chiến tranh vẫn chưa kết thúc, nhiều người đã tuyên bố ngành công nghiệp non trẻ đang được sử dụng bởi các thực thể của Nga để tránh lệnh trừng phạt được áp đặt. Ngay cả khi một số chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực này bác bỏ những tuyên bố như vậy, các cáo buộc vẫn chưa dừng lại. CEO FTX, Sam Bankman-Fried, đã bày tỏ sự thất vọng của mình về cuộc tranh cãi đang diễn ra.

CEO Binance CZ cũng khẳng định không ai thông minh sẽ sử dụng tiền kỹ thuật số để trốn tránh các lệnh trừng phạt do tính minh bạch của công nghệ blockchain.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptopotato