Ethereum: Vấn đề vẫn chưa được giải quyết mặc dù các rollup giảm phí >90%

Hệ sinh thái Ethereum không bao giờ thiếu các tin tức nóng hổi. Cho dù đó là một bộ sưu tập NFT mới hay phí gas cao ngất trời, thì blockchain lớn thứ hai luôn được chú ý. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động không ngừng nghỉ, rất dễ bỏ lỡ các giải pháp layer 2 của Ethereum như chuỗi rollup hợp đồng thông minh.

Giải quyết vấn đề trên Ethereum

Rollup là giải pháp layer 2 được xây dựng với mục đích giảm tắc nghẽn trên mainnet (mạng chính) Ethereum, bằng cách xử lý các giao dịch bên ngoài. Một báo cáo gần đây của Arcane Research đã phân tích sự khác biệt mà giải pháp này mang lại cho hệ sinh thái của blockchain.

Cụ thể, các rollup như Arbitrum One và Optimism giảm phí từ 90% trở lên. Ví dụ, nếu chuyển ETH tốn phí 18,11 đô la và hoán đổi token cần 90,55 đô la, thì Optimism tính phí dưới 0,01 đô la cho cả hai hoạt động này.

Tuy nhiên, các giải pháp phải đánh đổi tốc độ.

“Cả StarkNet và zKsync đều có kế hoạch sớm ra mắt zK-rollups tương thích với EVM. So với việc rút mọi tài sản trên rollup Optimistic mất hơn một tuần, zK-rollups hoàn thành chỉ trong khoảng 10 phút”.

Tại hội nghị Wanxiang Blockchain Summit, Vitalik Buterin đã nói về cách người tham gia có thể gửi và rút tiền từ các mạng rollup đã ra mắt. Hơn nữa, anh tuyên bố rằng một rollup sẽ cho phép mở rộng gấp 10 lần.

Ethereum

Nguồn: Arcane Research

Không hoàn toàn suôn sẻ

Bất chấp những số liệu thống kê này, cần phải xem xét kỹ hơn Arbitrum. Tổng giá trị bị khóa (TVL) của giải pháp layer 2 đã vượt qua 2 tỷ đô la, nhưng đây không phải là chỉ báo duy nhất cần xem xét. Như đã báo cáo trước đây, Arbitrum không thể duy trì đà tăng trưởng. Trong khi tỷ lệ tăng trưởng đạt 192.578% vào tháng 9, con số này là 134% trong tháng 10 và ở mức một chữ số trong tuần đầu tiên của tháng 11.

Xem thêm:  Hashrate Ethereum đã tăng gấp đôi trong năm 2020 bất chấp việc khởi chạy POS có thể khiến các thợ đào trở nên vô dụng

Nói một cách đơn giản, thách thức mở rộng quy mô của Ethereum vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.

“Nhiều dự án rollup vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa có token”.

Loopring thì sao?

Nền tảng giao thức mở Loopring đang trở thành chủ đề bàn tán trong những ngày gần đây. Một lý do chính là tin đồn giao thức có thể hợp tác với GameStop để tung ra thị trường NFT.

Theo đó, TVL của Loopring (sử dụng zk-rollups) tăng mạnh và gần chạm mốc 600 triệu đô la. Chỉ một tuần trước, TVL của giao thức đạt ATH là 459 triệu đô la.

Ethereum

Nguồn: l2beat.com

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto