Ethereum vẫn chưa sẵn sàng cho Defi

Khi các dự án DeFi đổ xô sang Ethereum, các chuyên gia cảnh báo rằng mạng lưới này vẫn chưa sẵn sàng để hỗ trợ sự điên cuồng.

Martin Froehler, một nhà toán học, cựu quản lý quỹ đầu cơ và người sáng lập nền tảng giao dịch tiền điện tử của Áo Morpher, nói rằng mặc dù Ethereum là “điều tốt nhất mà ngành công nghiệp blockchain có” cho DeFi, nhưng khả năng hiện tại của mạng là không đủ:

“Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây và có block time là 15 giây, đây là một điều vĩnh cửu trong tài chính. Theo thiết kế, mọi người tương tác với nó đều cần Ether. Đó là một rào cản rất lớn đối với việc gia nhập và áp dụng hàng loạt ”.

Froehler coi Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung nhất. Nhưng vì mạng vẫn còn vấn đề, các nhà phát triển đã phải tìm kiếm các giải pháp để giải quyết chúng.

“Có bằng chứng mật mã cho mọi thứ xảy ra trên sidechain trên Ethereum (…) Mọi người có thể giao dịch mà không cần Ether. Họ không phải trả bất kỳ khoản phí nào, tận hưởng thời gian giải quyết trong một giây và hoàn toàn độc lập với nhiều tắc nghẽn trên mạng Ethereum”.

Nhiều người chơi trong ngành cảm thấy Ethereum đã không lường trước được sự cường điệu của DeFi, và ngay cả với bản nâng cấp mạng sắp tới, Ethereum 2.0, mạng vẫn chưa sẵn sàng phục vụ DeFi.

Ethereum 2.0 sẽ cải thiện hiệu suất, nhưng gas cao của nó có thể khiến người dùng mới lo sợ. Sergej Kunz, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch phi tập trung 1inch, cho biết vào ngày 3 tháng 9 rằng cơ sở hạ tầng Ethereum thiếu khả năng lưu trữ môi trường DeFi:

Xem thêm:  Elon Musk từ chối lời đề nghị trị giá 69 triệu đô la cho NFT âm nhạc của mình

“Bạn phải suy nghĩ lại mọi thứ. Bạn có thể di chuyển các hợp đồng thông minh sang mã nhưng nó không thể mở rộng. Để có thể mở rộng quy mô, bạn phải tạo ra các tiêu chuẩn và đưa ra các giao thức mới dựa trên kiến ​​trúc phân đoạn mới, chẳng hạn như NEAR tương tự như Ethereum 2.0.”

Cũng tại sự kiện đó, Mounir Benchemled, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ParaSwap, chỉ ra rằng sự phức tạp của việc giải thích cách lớp 2 hoạt động cho người dùng cuối “và nguy cơ không thể thanh toán tiền ngay lập tức cho những người dùng này” gây ra mối quan ngại nhất. Benchemled cũng nói rằng tất cả các dự án DeFi chuyển sang Ethereum 2.0 là không thực tế:

“Để nó hoạt động, tất cả các ứng dụng sẽ cần phải hướng tới một nền tảng duy nhất. Các dự án lớn có thể có sự đồng thuận. Tuy nhiên, đối với các dự án khác có chương trình nghị sự của riêng họ, điều đó có thể khó khăn. Những cây cầu mới sẽ được xây dựng để cho phép khả năng tương tác”.

Theo Cointelegraph