Ethereum testnet Beacon Chain ra mắt và sẵn sàng thử nghiệm Merge – Phân tích các kịch bản kép của ETH

Beacon Chain trên Sepolia testnet đã đi vào hoạt động, tạo tiền đề thử nghiệm Merge để cung cấp cho các nhà phát triển mạng Ethereum những thông tin kỹ thuật có giá trị.

Sau khi Merge với Beacon Chain của nó, Sepolia testnet sẽ bắt đầu đạt được đồng thuận bằng cách sử dụng PoS thay vì PoW, cung cấp dữ liệu về những gì có thể xảy ra khi mainnet Ethereum triển khai Merge.

Ngày chính xác Merge Sepolia vẫn chưa được xác định.

Merge testnet là một bước cần thiết cho các nhà phát triển Ethereum và nhà phát triển dự án độc lập sử dụng mạng Ethereum để hiểu những gì có thể xảy ra khi quá trình hợp nhất thực sự diễn ra. Cũng giống như trên các testnet, Merge mainnet Ethereum sẽ chuyển toàn bộ mạng sang đồng thuận PoS và giảm mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum xuống 99,9%.

Sepolia được ra mắt vào tháng 10/2021. Nhà phát triển Ethereum cốt lõi Tim Beiko đã xác nhận vào tháng 4 rằng Ropsten testnet sẽ bị loại bỏ dần theo thời gian và được thay thế bằng Sepolia. Do đó, các dự án chạy ứng dụng trên Ropsten được khuyến khích chuyển công việc của họ sang Sepolia để tránh phức tạp.

Các testnet công khai như Sepolia và Ropsten được thiết kế có các điều kiện hoạt động giống như mainnet tương ứng của chúng mà không gây ảnh hưởng đến mainnet đang hoạt động. Ropsten là testnet tồn tại lâu nhất được ra mắt vào năm 2016. Nó đã hợp nhất vào ngày 8/6, là trường hợp đầu tiên của quá trình chạy thử Merge cho Ethereum.

Ngày Merge chính thức trên mainnet Ethereum đã bị lùi lại vài lần. Hiện nó được dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 8/2022, nhưng có thể bị trì hoãn thêm do trì hoãn bom độ khó. Sau khi hoàn thành, nâng cấp sẽ tạo ra Consensus Layer, trước đây được gọi là Ethereum 2.0.

Bom độ khó là một tính năng của Ethereum Network, không khuyến khích thợ đào ETH sử dụng các thiết bị vật lý bằng cách tăng đáng kể độ khó của việc sản xuất một khối mới.

Giá ETH tăng nhẹ 3,53% trong 24 giờ qua, hiện giao dịch ở mức 1.126 đô la.

ETH

Biểu đồ giá ETH 4 giờ Nguồn: Tradingview

Niềm tin bất diệt của holder ETH

ETH bị ảnh hưởng nặng nề vào tháng 6 với giá đã giảm dưới 1.000 đô la lần đầu tiên trong hơn một năm khi thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn tiếp tục trượt về phía nam mà không có biện pháp khắc phục nhanh chóng nào trong tầm mắt.

Ethereum dường như đang thiết lập một kỷ lục mới, nhưng không phải là kỷ lục dễ chịu nhất. Tiền điện tử này đã chứng kiến một đợt bán tháo lớn trên thị trường từ ngày 18/6 đến ngày 19/6. Theo dữ liệu on-chain và nhà theo dõi thị trường Dune Analytics, toàn cảnh thanh lý được vẽ như sau:

ETH 1

Nguồn: Dune Analytics

Một địa chỉ kết thúc bằng “c2B3c” đã ghi nhận đợt thanh lý lớn nhất trong lịch sử của nền tảng, mất hơn 71.800 ETH thế chấp cho các vị thế thanh khoản ở mức xấp xỉ 927 đô la.

Xem thêm:  BTC bị $ 40k từ chối, đây là các mức quan trọng cần theo dõi

Vào thời điểm viết bài, các số liệu này ghi nhận mức tăng màu xanh trên biểu đồ. Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian để bổ sung dự trữ TVL đó. Với việc ETH ghi nhận mức tăng 14% và vượt qua 1.000 đô la tại thời điểm viết bài, đó có thể có một khởi đầu tốt.

Bất chấp những chuyển động rõ ràng là hỗn loạn, holder ETH vẫn trung thành và tin tưởng vào bản nâng cấp Merge sắp tới. Tiền điện tử số hai sẽ sớm chuyển sang mô hình Proof-of-Stake (PoS), một thay đổi sẽ loại bỏ những lo ngại về tác động môi trường của Ethereum. Tương tự như vậy, nó cũng sẽ cải thiện tốc độ giao dịch.

Để đạt được trạng thái giảm phát và phù hợp với Merge, altcoin lớn nhất về vốn hóa tiếp tục phá hủy một phần nguồn cung của chính nó. Tính đến ngày 20/6, số liệu thống kê mới nhất ghi nhận một con số ấn tượng. Số lượng địa chỉ hợp đồng tiền gửi ETH 2.0 staking đạt 12.917.637.

ETH 2

Tổng giá trị stake vào Ethereum Nguồn: Glassnode

Điều này có nghĩa là hơn 11% tổng nguồn cung ETH là 119.318.828 hiện được stake trong hợp đồng ETH 2.0. Như vậy, dù trong quá trình tiến hành nhưng Merge cũng có thể mang lại lợi ích to lớn cho mạng. Khi Ethereum đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang ETH 2.0, các nhà đầu tư đã chuẩn bị cho chức năng staking bằng cách tiếp tục gửi ETH.

Tiếp tục xu hướng tương tự, Merge này cũng sẽ kết hợp những thay đổi bền vững về phí gas. Ethereum vốn dĩ đã mất kha khá thị phần do phí gas cao ngất ngưỡng vào những thời điểm giao dịch cao điểm.

Nhưng, có vẻ như Merge thực sự sẽ giúp Ethereum vượt qua nỗi sợ hãi này. Trên thực tế, mức sử dụng khí gas trung bình đã chạm mức thấp nhất trong một tháng là 82.796,391.

Mức sử dụng gas trung bình trên Ethereum Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, đáng để chỉ ra rằng ETH vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Những holder ETH trung thành đã phải chịu số phận nghiệt ngã cho đến nay, khi xem xét xu hướng giảm giá của thị trường.

Ngoài ra, số lượng địa chỉ có lợi nhuận cũng đạt mức thấp nhất trong 18 tháng, theo Glassnode.

Holder ETH sẽ cần trấn an để không bị nản lòng, bất chấp thị trường đẫm máu.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News