Ethereum nỗ lực chuyển sang chương mới hướng tới tương lai tươi sáng hơn

Ethereum 2.0 là sự phát triển rất được mong đợi trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, liệu Ethereum có còn đi đúng hướng để bảo vệ “vương miện” của mình với tư cách là mạng lưới lớn nhất hỗ trợ thị trường DeFi hay không?

Báo cáo gần đây đã loại bỏ những quan niệm sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư có thể gặp phải và đưa ra phân tích so sánh về Ethereum cùng các đối thủ cạnh tranh của nó. Trong khi đó, nền tảng Ethereum đã quyết định loại bỏ thuật ngữ Eth2 vào đầu năm nay.

Layer đồng thuận và thực thi

Trong bài đăng trên blog vào tháng 1, nền tảng Ethereum tuyên bố rằng các nhà phát triển đã loại bỏ thuật ngữ Eth1-Eth2 kể từ cuối năm 2021. Thay vào đó, Eth1 hiện sẽ được gọi là “layer thực thi” và Eth2 là “layer đồng thuận”. Đây được xem là bước ngoặt lớn đối với ngôn ngữ kỹ thuật và là nỗ lực nhằm hạn chế những hiểu nhầm không đáng có từ người dùng.

Đối với những người chỉ quen thuộc với Ethereum, cái tên Eth2 có thể gợi ý rằng về bản cập nhật lớn, khắc phục các vấn đề tồn đọng cũng như phí gas cao, bằng cách chuyển từ cơ chế đồng thuận proof-of-work (PoW) tiêu tốn nhiều năng lượng sang proof-of-stake (PoS). Tuy nhiên, đây là sự “đơn giản hóa” quá mức nguy hiểm.

Ethereum

Phí giao dịch Ethereum kể từ tháng 02/2021 Nguồn: Blockchair

Sự phức tạp và rủi ro khi di chuyển một dự án blockchain trị giá hàng tỷ đô la từ cơ chế đồng thuận này sang cơ chế đồng thuận khác có nghĩa là việc triển khai Eth2 chậm hơn dự kiến ​​và nền tảng Ethereum ban đầu không đưa ra mốc thời gian xác định. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh sắp ra mắt với các dự án có thể mở rộng đang cạnh tranh để lấy đi thị phần từ Ethereum.

Ethereum hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức cũng như sự cạnh tranh từ các đối thủ lớn như Solana, Polkadot, Algorand và Radix, những dự án đang cố gắng giành lấy vị trí đầu bảng trong không gian DeFi.

Các blockchain hàng đầu trên thị trường DeFi 

Hiểu rõ về Eth2

Việc chuyển đổi từ Eth1 sang Eth2 được coi là một loạt các nâng cấp, được thiết kế cẩn thận, giúp từ từ chuyển đổi blockchain sang hình thức đã được hoạch định trong tương lai. Chuỗi chính của Eth2, PoS Beacon chain, đã được khởi chạy vào tháng 12 năm 2020. Việc hợp nhất Eth1 với Beacon chain dự kiến sẽ diễn ra ​​vào quý 2 hoặc quý 3 năm 2022.

Xem thêm:  Hai mô hình tăn giá lớn cho thấy ETH có thể đạt 6.500 đô la trong quý 4

Mặc dù đối với người dùng thông thường, điều này có nghĩa là tất cả các vấn đề của Ethereum sẽ được giải quyết, nhưng bản cập nhật vào cuối năm nay lại không có khả năng ảnh hưởng lớn đến phí gas hoặc năng lực của mạng lưới. Trong khi PoS sẽ làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum, khả năng mở rộng được cải thiện sẽ chỉ thật sự phát triển khi sharding được giới thiệu vào năm 2023.

Sharding ban đầu được dự kiến sẽ xảy ra trước giai đoạn The Merge nhưng đã bị trì hoãn. Khả năng mở rộng giờ đây ít được ưu tiên hơn vì các giải pháp layer-2 đã trở nên khả dụng.

Thuật ngữ mới của “layer đồng thuận” và “layer thực thi” tìm cách loại bỏ những lời bàn tán “hoang đường” về việc “vấn đề của Ethereum sẽ ngay lập tức biến mất”.

Quá trình liên kết Eth1 với layer đồng thuận – Eth2 với layer thực thi cũng chuyển trọng tâm của dự án khỏi các bên trung gian được gọi là layer dữ liệu sẵn có, vốn sẽ phải chịu sự chậm trễ trong việc cập nhật phân bổ dữ liệu.

Với việc The Merge được lên lịch vào cuối năm nay, có thể các dự án DeFi cạnh tranh sẽ khó có khả năng vượt mặt Ethereum. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà đầu tư không nên vội vàng đưa ra kết luận quá sớm. Vì Eth2 sẽ không phải là một bản sửa lỗi tức thời, vì thế người dùng cần theo dõi tình hình cạnh tranh hiện tại trên thị trường.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph