Ethereum mất hỗ trợ $2.850 có thể kích hoạt một cuộc tàn sát

Phân tích biểu đồ giá Ethereum (Ether) vào thời điểm hiện tại ta thấy một bức tranh giảm giá, phần lớn được biện minh bởi mức giảm 13,7% trong tháng qua, nhưng các tài sản tài chính truyền thống khác phải đối mặt với những đợt điều chỉnh khắc nghiệt hơn trong cùng thời gian. Invesco China Technology ETF (CQQ) giảm 31% và Russell 2000 giảm 8%.

Dữ liệu on-chain cho thấy Ethereum có thể mất mức hỗ trợ 2.850 đô la

Biểu đồ giá EtherNguồn: TradingView

Hiện tại, nhiều người lo ngại rằng việc mất hỗ trợ 2.850 đô la từ kênh giảm dần có thể khiến giá giảm mạnh hơn, nhưng điều này phần lớn phụ thuộc vào cách các trader định vị trên thị trường phái sinh cùng với các chỉ số on-chain của mạng Ethereum.

Theo Defi Llama, tổng giá trị bị khóa (TVL) của mạng Ethereum đã đi ngang trong 30 ngày qua ở mức 27 triệu Ether. TVL đo lường số lượng coin được ký gửi trên các hợp đồng thông minh, bao gồm DeFi, NFT, game và các ứng dụng có rủi ro cao.

Phí giao dịch trung bình của mạng Ethereum đã tăng lên 13 đô la sau khi chạm mức thấp 11,5 đô la vào ngày 20 tháng 4, nhưng nhà đầu tư nên phân tích xem điều này phản ánh việc giảm sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApp) hay chỉ đơn thuần cho thấy người dùng được hưởng lợi từ các giải pháp mở rộng quy mô Layer-2.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai của Ether nghiêng về phía gấu

Nhà đầu tư có thể sử dụng dữ liệu thị trường hợp đồng tương lai Ether để hiểu các trader chuyên nghiệp đang nghĩ gì, nhưng không giống như các hợp đồng tương lai vĩnh viễn tiêu chuẩn, các hợp đồng hàng quý là công cụ ưa thích của cá voi và các nhà tạo lập thị trường vì chúng có thể tránh được funding rate biến động.

Phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai (basis) đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn và mức giao ngay hiện tại. Trong các thị trường trung lập, phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Ether sẽ dao động từ 5% đến 12% để bù đắp cho các trader vì đã “khóa” tiền cho đến khi hợp đồng hết hạn.

Dữ liệu on-chain cho thấy Ethereum có thể mất mức hỗ trợ 2.850 đô la

Basis rate hợp đồng tương lai 3 tháng của Ether  Nguồn: Laevitas.ch

Basis hợp đồng tương lai Ether là 2% vào thời điểm hiện tại cho thấy rõ sự thiếu hụt nhu cầu đối với người mua sử dụng đòn bẩy. Mặc dù không chính xác là mức lui (phí bảo hiểm âm), phí bảo hiểm hợp đồng tương lai hàng năm dưới 5% thường được coi là giảm giá.

Xem thêm:  Lĩnh vực này sẽ đưa tiền điện tử đến với đại chúng, theo KOL Elliot Wainman

Dữ liệu này cho chúng ta biết rằng các trader chuyên nghiệp đã trung lập với xu hướng giảm giá trong vài tháng qua nhưng để loại trừ các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến dữ liệu phái sinh, mọi người nên phân tích dữ liệu on-chain. Ví dụ: theo dõi việc sử dụng mạng cho chúng ta biết liệu các trường hợp sử dụng thực tế có hỗ trợ nhu cầu về Ether hay không.

Các chỉ số on-chain chậm chạp

Việc đo lường số lượng địa chỉ đang hoạt động trên mạng cung cấp một chỉ báo nhanh chóng và đáng tin cậy về việc sử dụng hiệu quả. Tất nhiên, số liệu này có thể bị nhầm lẫn bởi việc áp dụng ngày càng nhiều các giải pháp Layer-2, nhưng nó hoạt động như một điểm khởi đầu.

Dữ liệu on-chain cho thấy Ethereum có thể mất mức hỗ trợ 2.850 đô la

Số địa chỉ hoạt động trung bình trong 7 ngày trên EthereumNguồn: CoinMetrics

Với mức trung bình là 584.477 địa chỉ hoạt động hàng ngày vào thời điểm hiện tại, giảm 4% so với 30 ngày trước. Do đó, dữ liệu cho thấy số giao dịch Ether không có dấu hiệu tăng trưởng, ít nhất là ở Layer chính.

Các trader nên dựa vào các chỉ số sử dụng dApp, nhưng tránh tập trung hoàn toàn vào TVL vì chỉ số đó tập trung nhiều vào các ứng dụng DeFi. Đánh giá số lượng địa chỉ đang hoạt động cung cấp một cái nhìn rộng hơn.

Dữ liệu on-chain cho thấy Ethereum có thể mất mức hỗ trợ 2.850 đô la

Hoạt động dApp trong 30 ngày của mạng Ethereum Nguồn: DappRadar

Địa chỉ hoạt động trên những dApp của Ethereum đã ổn định trong 30 ngày qua. Nhìn chung, dữ liệu hơi đáng thất vọng khi xem xét các chuỗi cạnh tranh như Solana (SOL), đã chứng kiến mức tăng 34% địa chỉ hoạt động.

Trừ khi có sự tăng trưởng tốt trong giao dịch Ether và sử dụng dApp, mức kháng cự của kênh hỗ trợ giảm dần là 2.850 đô la có thể không được giữ, gây ra một đợt điều chỉnh giá sâu hơn trong ngắn hạn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph