Ethereum không đủ tiêu chuẩn là tiền nhưng Bitcoin thì có

Cựu CEO BitMEX Arthur Hayes gần đây đã giải thích lý do tại sao anh tin rằng Ethereum không đủ tiêu chuẩn là tiền (money) – trong khi Bitcoin thì có.

Arthur Hayes: Ethereum không phải là tiền

Hayes đã đề cập đến vấn đề kinh tế giảm phát xung quanh việc Merge Ethereum sắp tới và những yếu tố trong thiết kế một công cụ tiền tệ hiệu quả.

Gas hay tiền?

Trong một cuộc phỏng vấn với podcast Unchained vào thứ Ba (6/9), Hayes lập luận rằng Ethereum không thể là tiền nếu nó cũng phục vụ các mục đích khác.

“Ethereum có công dụng – bạn sử dụng ETH để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trên mạng của nó”, Hayes lập luận. Bên cạnh việc đóng vai trò là tiền điện tử, ETH có chức năng như gas để cung cấp năng lượng cho các hợp đồng thông minh trên Ethereum, đồng thời cũng được sử dụng để thanh toán phí mạng cho các giao dịch với nhiều token khác.

Hayes đã đối chiếu điều này với Bitcoin – được hỗ trợ bởi một mạng không có tokenization và rất ít khả năng của hợp đồng thông minh.

“Đó là lý do tại sao nó là một dạng tiêu biểu của tiền, bởi vì giá trị của nó không thể đồng nhất với tiện ích thực tế của những thứ khác”.

Bitcoin từ lâu đã được biết đến với việc tự hào có một lịch trình phát hành nguồn cung cố định không thể thay đổi. Nguồn cung của nó được lập trình giới hạn ở mức 21 triệu trong khi tăng với tốc độ rất chậm trong những thập kỷ tới trước khi nó đạt đến điểm giới hạn. Do đó, nó có khả năng chống lại sự suy giảm/lạm phát tiền tệ, khiến nó được mệnh danh là “sound money” (tạm dịch: tiền ổn định).

Tuy nhiên, các loại tiền điện tử khác – bao gồm cả BNB – đã áp dụng mô hình đốt token bằng cách sử dụng phí giao dịch mạng. Điều này làm cho chúng không chỉ cố định về nguồn cung, mà còn giảm phát ròng – về mặt lý thuyết là có lợi đối với những holder.

Ethereum dự kiến ​​sẽ trở thành một loại tiền điện tử giảm phát ròng sau Merge, sau khi áp dụng một mô hình tương tự. Hayes dự đoán điều này có thể đưa ETH lên 5.000 đô la vào tháng 3 năm 2023.

Tuy nhiên, anh cũng tuyên bố rằng mô hình này chống lại trường hợp sử dụng của ETH dưới dạng gas.

“Giả sử giảm phát trở nên nghiêm trọng, khiến nó đắt đỏ đến múc không ai có thể sử dụng nó… Hãy đoán xem điều gì sẽ xảy ra? Họ sẽ thay đổi tỷ lệ lạm phát. Nó mâu thuẫn với mục tiêu của Ethereum là một máy tính phi tập trung mà những người bình thường thực sự có thể sử dụng”.

Sự cố DAO của Ethereum

Cựu CEO của BitMEX cũng đề cập đến sự cố hack DAO năm 2016 của Ethereum – một vụ hack hợp đồng thông minh đã truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo của Ethereum để hard fork chain và đảo ngược thiệt hại của nó. Mạng cố định ngày nay được gọi là Ethereum tiêu chuẩn, trong khi mạng bị bỏ lại phía sau được gọi là “Ethereum Classic”.

Xem thêm:  Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm và cần vượt qua 4 trở ngại này

Hayes nói rằng sự cố “rollback” này chứng minh rằng ưu tiên của Ethereum không phải là sound money, mà là “cho phép người bình thường sử dụng mạng này và cảm thấy một số cảm giác an toàn”.

Bitcoin cũng đã trải qua một đợt rollback blockchain trong lịch sử – nhưng chỉ sau khi một lỗi nghiêm trọng khiến 100 tỷ BTC được tạo ra một cách nhân tạo. Ngược lại, sự đảo ngược của Ethereum nhằm mục đích giúp một số người dùng của nó trở lại bình thường sau khi họ trở thành con mồi của một vụ tấn công lỗ hổng hợp đồng thông minh.

Hayes thay đổi cái nhìn về ETH

Trước đây, Hayes không tin tưởng Ethereum. Anh giải thích rằng anh không nhìn thấy giá trị của Ethereum trong đợt ICO ban đầu vì các nhà đầu tư không “nhận được bất cứ điều gì có lợi”. Hayes tuyên bố sự thiếu khan hiếm hoặc nguồn cung cố định chỉ đơn giản là không so sánh với những gì Bitcoin cung cấp. Trên thực tế, vào thời điểm đó, anh đã viết rằng Ethereum “chỉ là dog shit”.

Sự phát triển của dApps được xây dựng trên Ethereum và DeFi Summer năm 2020 đã làm Hayes thay đổi quan điểm về giá trị của ETH. Để ủng hộ sự thay đổi này, anh đã mô tả cuộc cách mạng Ethereum DeFi là “cấu hình lại cách con người muốn kiếm tiền qua internet”.

Hơn nữa, Hayes đã liệt kê sự phát triển của NFT, ENS domain, TVL của DeFi và tiện ích xã hội là những công nghệ cốt lõi sẽ thay đổi toàn cảnh internet. Tuy nhiên, những công nghệ này sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi chúng trở thành “động lực giá trị thực” cho mạng Ethereum.

Trong khi Hayes tin rằng sẽ tốt hơn nếu Ethereum trở nên giảm phát, nhưng điều này không phải nhân tố quan trọng đối với sự thành công của mạng.

Hayes thừa nhận rằng anh vẫn lo ngại rằng The Merge sẽ không diễn ra theo lịch trình vì sự chậm trễ trước đó cùng với độ khó của việc nâng cấp. Do đó, theo Hayes, các thị trường có lo ngại tương tự đã khiến sự thành công của Merge không được định giá hoàn toàn vào Ethereum.

Về một đợt fork PoW của Ethereum, Hayes lập luận rằng giá trị của Ethereum dựa trên các trường hợp sử dụng có sẵn cho những người nắm giữ ETH. Tuy nhiên, một chain ETHPoW mới sẽ không có tiện ích thực sự nào vì các dApp Ethereum đều hỗ trợ PoS.

Hayes tiết lộ rằng anh quan tâm đến việc giao dịch ETHPoW nếu nó có giá trên 0, vì nó là “tiền miễn phí”. Anhsẽ bán bất kỳ token ETHPoW nào mà anh nhận được vào “thời điểm thích hợp”, có thể ngay sau khi chúng ra mắt.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoPotato