Ethereum: Hãy chú ý điều này trong 12 giờ tới!

Ethereum ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3/2020 sau khi lao dốc từ 4.375 đô la xuống mức thấp nhất là 1.880 đô la. Có nhiều nguyên nhân gây ra khủng hoảng, trong đó BTC giảm dẫn đến tình trạng hỗn loạn. Tuy nhiên, một trong những yếu tố chính gây thua lỗ nhiều hơn dự đoán là long squeeze.

eth

Long (xanh), short (đỏ) và giá ETH (vàng) Nguồn: bybt.com

Theo dữ liệu, hợp đồng long ETH trên tất cả các sàn giao dịch đã bị thanh lý tổng cộng 1,96 tỷ đô la. Trên thực tế, động thái giảm dưới phạm vi 3.300 đô la trùng hợp với hoạt động thanh lý, góp phần gây ra long squeeze, do đó làm giảm giá trị.

Vào thời điểm viết bài, giá ETH vẫn dao động trong khoảng từ 2.400 đến 3.000 đô la. Tuy nhiên, một động thái quan trọng có thể diễn ra trong vài giờ tới.

Biểu đồ 1h ETH/ USDT. Nguồn: TradingView

Hợp đồng Ethereum hết hạn vào ngày 21/5 

Mặc dù biến động trên thị trường hiện giảm dần, nhưng có thể sẽ có bước ngoặt đáng kể đối với ETH một lần nữa. Tầm quan trọng của việc thanh lý và hết hạn hợp đồng đã được nhấn mạnh trước đây và dữ liệu từ Skew dường như cho thấy 21/5 là một ngày quan trọng.

eth

Thay đổi OI quyền chọn ETH Nguồn: Skew

Như đã chỉ ra ở trên, sau ngày 21/5, khối lượng đáng kể các hợp đồng quyền chọn ETH sẽ hết hạn. Hầu hết trong số này là các lệnh mua được chỉ định và kỳ vọng giá đóng hàng ngày trên 2.700 đô la.

Vào thời điểm viết bài, ETH ở ngay dưới phạm vi 2.500 đô la. Điều quan trọng nhất rút ra từ tập dữ liệu này là các hợp đồng hết hạn có lợi nhuận sẽ cho phép ETH kéo dài thời gian phục hồi tăng giá. Mặt khác, đóng cửa hàng ngày dưới 2.700 đô la sẽ gây bất lợi và kích hoạt mức thoái lui thấp hơn khác gần phạm vi 2.400 – 2.000 đô la.

Xem thêm:  Tổng giám đốc SushiSwap: Nói chuyện suông không có ý nghĩa gì và code sẽ thể hiện tất cả mọi thứ

eth

Biến động tiềm ẩn (xanh) và biến động thực (đỏ) hàng ngày trong 3 tháng Nguồn: Skew

Mặc dù thị trường có vẻ bình lặng vào thời điểm viết bài, nhưng biến động tiềm ẩn của ETH đã đạt mức cao nhất trong hơn 3 tháng. Biểu đồ chỉ ra rằng biến động tiềm ẩn (IV) đã vượt trội hơn biến động thực (RV) trong tháng 5. Như vậy, thị trường dự kiến sẽ di chuyển nhiều hơn về giá, có thể theo cả hai hướng.

IV cao hơn RV thường chỉ ra xu hướng chuyển động giá vẫn chưa kết thúc ở đáy hoặc đỉnh.

Các dữ kiện trên có xác nhận sự thay đổi không?

Không hẳn 100%. Điều quan trọng cần lưu ý là các hợp đồng quyền chọn chỉ đại diện cho một phần thị trường. Nó có thể kích hoạt thay đổi, nhưng không chắc chắn. Chưa hết, biến động tiềm ẩn gia tăng cho thấy sự hỗn loạn, một điều không thể bỏ qua trong thời gian điều chỉnh.

Theo AMBCrypto