Ethereum được hưởng lợi khi các giải pháp layer-2 Optimism và Arbitrum cạnh tranh gay gắt

Ethereum có một loạt các giao thức và giải pháp Layer-2 (L2) khác nhau hoạt động vì các mục đích khác nhau. Vì vậy, luôn có một số sự cạnh tranh diễn ra trong mạng lưới. Ccác cuộc đối chọi gay gắt này đã tan vỡ với sự xuất hiện của Arbitrum khi dự án bắt đầu tăng vọt chỉ trong vài ngày. Nhưng bây giờ có vẻ như đối thủ cũ của nó, Optimism, đã trở lại và chắc chắn có ý định soán ngôi.

Arbitrum vs. Optimisim

Arbitrum đã ghi nhận mức tăng trưởng phi thường vào tháng trước. Đà tăng bắt đầu vào ngày 31 tháng 8 năm 2021, từ một con số 0 tròn trĩnh thành màn phát triển thành công nhất trên Ethereum. Tuy nhiên, tính đến ngày hôm nay, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên Arbitrum chỉ còn 1,8 tỷ USD. Và khi tháng 10 đến, tốc độ tăng trưởng đó bắt đầu chậm lại và vị trí dẫn đầu của nó hiện đang bị đe dọa bởi Optimisim.

Ethereum

TVL của Arbitrum Nguồn: L2beat

Trong tuần trước, một loạt các nhà đầu tư mới đã tham gia vào mạng lưới Optimisim. Sự gia tăng chóng mặt này đã nâng số lượng ví hàng ngày lên mức kỷ lục 4.700, cao hơn 135% so với mức trung bình hiện tại của Arbitrum là 2.000 ví/ngày. Kết quả là, Optimisim đang dần thu hẹp khoảng cách 19.000 ví để chiếm lấy vị trí hàng đầu trên 200.000 ví của Arbitrum.

tac-dong-cua-ethereum-l2-ban-nang-cap-cua-optimism-doi-voi-arbitrum

Số lượng địa chỉ ngày càng tăng của Optimisim Nguồn: Coin98

Tuy nhiên, Arbitrum không chỉ nhận thấy sự sụt giảm về lượng tham gia mà còn về tiện ích mạng lưới. Số lượng giao dịch của Arbitrum đã giảm từ 270.000 vào thời điểm cao nhất vào tháng 8 xuống còn dưới 15.000. Con số này ít hơn Optimisim.

Xem thêm:  Charles Hoskinson phân tích trường hợp Cardano (ADA) và Solana (SOL) có khả năng hợp tác

tac-dong-cua-ethereum-l2-ban-nang-cap-cua-optimism-doi-voi-arbitrum

Optimisim có giao dịch hàng ngày cao hơn Nguồn: Coin98

Ethereum sẽ được hưởng lợi từ nó?

Trên thực tế, ETH sẽ được hưởng lợi. Sự tăng trưởng trên Optimisim sẽ tạo điều kiện cho cả nhà đầu tư và nhà phát triển, thu hút nhiều người trong số họ, do đó mang lại lợi ích cho Ethereum nói chung. Với bản nâng cấp OVM 2.0, Optimisim sẽ thực hiện một số thay đổi đã được yêu cầu từ lâu.

Hiện tại, hoạt động trên OVM (Optimistic Virtual Machine) có thể tốn gấp 10 lần chi phí gas trên L1 Ethereum. Vì vậy, khi mạng chuẩn bị cho bản phát hành testnet ngày 14 tháng 10 và mainnet ngày 28 tháng 10, các nhà đầu tư cũng đang nhận thấy tiềm năng và tham gia với xu hướng tăng giá. Đây là thời điểm để Optimisim bứt phá.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Ambcrypto