Ethereum Classic tạo cầu nối trở lại với Ethereum… cho DeFi

ETC Labs, nền tảng hỗ trợ phát triển blockchain Ethereum Classic, đã thông báo các stablecoin DAI sẽ đến với ETC thông qua Chainsafe.

Ethereum Classic và Ethereum đã chia tách rất lâu trước khi DeFi chiếm lấy ánh đèn sân khấu.

ETC Labs, một nhóm người dùng và nhà phát triển giúp duy trì blockchain Ethereum ban đầu, muốn khắc phục điều đó. Hôm qua, nó đã công bố kế hoạch về một cầu nối mới giữa Ethereum Classic và Ethereum, cho phép các stablecoin DAI được hoán đổi giữa hai blockchain.

Cầu nối DAI do Chainsafe Systems vận hành, có khả năng sẽ thúc đẩy DeFi với việc bổ sung thêm nhiều người dùng quen thuộc với cơ sở hạ tầng Ethereum — nhưng những người không nhất thiết phải sử dụng token ETH.

“Cầu nối DAI-ETC dự kiến ​​ra mắt vào ngày 18/11 và nó sẽ là nỗ lực đầu tiên trong số nhiều nỗ lực giúp cộng đồng ETC truy cập trực tiếp vào các dự án DeFi. Chúng tôi hiện đang làm việc để niêm yết trên các nền tảng khác nhau và đang làm việc với một số dự án để xây dựng trực tiếp trên ETC và chúng tôi mời các dự án khác tham gia cùng chúng tôi”, CEO ETC Labs Terry Culver cho biết.

Ttài chính phi tập trung (DeFi), đại diện cho một nhóm ứng dụng được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh được thực thi tự động cho phép người dùng nhận các khoản vay hoặc kiếm lãi khi gửi tiền điện tử giống như họ gửi ngân hàng, nhưng không cần tổ chức tập trung như vậy.

Cầu nối Chainsafe sẽ sử dụng công nghệ tương tự như renBTC và các giải pháp chuyển tiền xuyên chuỗi khác, khóa DAI trên một chain và tạo ra một token tương đương trên chain ngược lại. Di chuyển DAI lên blockchain Ethereum Classic sẽ cung cấp cho người dùng ETC quyền truy cập vào stablecoin được chốt bằng đô la phổ biến thứ ba được sử dụng trong các ứng dụng DeFi, sau Tether và USDC được Coinbase hậu thuẫn.

CTO của Chainsafe Gregory Markou cho biết trong một thông cáo báo chí:

“Chúng tôi tự hào được hợp tác với ETC Labs sử dụng ChainBridge để kết nối DAI với ETC. Đây là một bước tiến lớn đối với tài chính và trao quyền cho mọi người và tổ chức để xây dựng và đổi mới thông qua blockchain và các công nghệ phân tán khác”.

Ethereum Classic tách ra khỏi blockchain Ethereum sau khi thay đổi các quy tắc cơ bản của giao thức, được gọi là hard fork, được thực hiện vào tháng 6 năm 2016. Đợt fork diễn ra sau khi một trong những tổ chức hỗ trợ sớm nhất cho dự án Ethereum non trẻ, lúc đó chỉ mới một tuổi, đã bị hack 55 triệu đô la.

Xem thêm:  Tóm lược 10 năm thăng trầm của Litecoin – Phần 2

Cộng đồng Ethereum vào thời điểm đó nhỏ hơn nhiều so với hiện tại – đã quyết định thực hiện fork giao thức để trả lại số tiền bị hack, nhưng không phải ai cũng tham gia vào kế hoạch này. Những người nắm giữ, những người cảm thấy fork để giúp trả lại các khoản tiền bị tấn công đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của blockchain tiền điện tử bất biến, tiếp tục duy trì blockchain Ethereum ban đầu. Họ tạo nên cộng đồng Ethereum Classic ngày nay.

Blockchain Ethereum Classic nắm giữ một phần nhỏ giá trị của blockchain Ethereum đang thịnh hành, với vốn hóa thị trường là 617 triệu đô la so với 44 tỷ đô la của ETH. Hơn nữa, hash rate thấp của mạng đã khiến dự án dễ bị tấn công 51%, trong đó người dùng có đủ sức mạnh khai thác được thuê có thể chép lại blockchain Ethereum Classic nhiều lần để tăng số tiền nắm giữ của chính họ và ăn cắp hàng triệu đô la từ các sàn giao dịch bị ảnh hưởng.

Các ứng dụng DeFi đã bắt đầu tham gia vào các blockchain khác, như Solana và Tezos. Có thể một cầu nối stablecoin mới cũng sẽ giúp mang lại sức sống và sự phát triển mới cho Ethereum Classic.

Theo Decrypt