Ethereum chiếm 96% tổng khối lượng giao dịch DeFi trong khi Tron, EOS và NEO đang cho thấy những hứa hẹn

Đáng kinh ngạc khi 96% tất cả các giao dịch trên các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) được thực hiện trên Ethereum, mạng blockchain lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

Điều này cho thấy rằng mặc dù hiện nay trên thị trường có sẵn các mạng nhanh hơn và phí thấp, cả nhà phát triển và người tham gia vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng và áp dụng các blockchain mới hơn.

DeFi đã bùng nổ trong năm nay nhờ vào việc canh tác lợi nhuận và các ứng dụng tiền điện tử không thế chấp khác như cho vay và giao dịch DEX. Ngành công nghiệp này trị giá gần 600 triệu đô la vào đầu năm nay nhưng đã nhanh chóng phát triển để tích lũy hơn 11 tỷ đô la tài sản bị khóa.

“Quý tốt nhất” cho DeFi

Dappradar đã công bố những phát hiện gần đây cho thấy, ngành công nghiệp DeFi đã tăng trưởng hơn 10 lần trong quý 3 năm 2020. Công ty đã phân tích hoạt động on-chain và dữ liệu từ các mạng blockchain như Ethereum, Tron và EOS, nhưng cũng bao gồm những phát hiện từ IOST, Ontology và NEO.

Báo cáo cho biết Ethereum, TRON và EOS chiếm 97% số lượng ví hoạt động hàng ngày, với chiến lược phân phối “token quản trị”, điều này cho phép chủ sở hữu tham gia vào các quyết định của mạng và canh tác lợi nhuận đã trở thành “chìa khóa để tăng trưởng dapp thành công”.

Ethereum dẫn đầu với 96% tất cả các giao dịch DeFi khi Tron, EOS và NEO đang thực hiện lời hứaHình ảnh: Dappradar

Báo cáo nói thêm rằng quý 3 năm 2020 là “quý tốt nhất cho hệ sinh thái DeFi cho đến nay”. Dappradar cũng lưu ý rằng tổng khối lượng giao dịch của hệ sinh thái DeFi đã vượt qua 123 tỷ đô la, với 96% trong số đó thuộc về Ethereum.

Xét về tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) là 11 tỷ đô la, có Uniswap, MakerDAO và Curve. Sự phát triển của Uniswap chủ yếu được thúc đẩy bởi sự ra đời của token UNI.

Xem thêm:  Nhà đầu tư Square có nên lo lắng khi Paypal nhắm tới miếng bánh tiền điện tử?

Dữ liệu từ các ví hoạt động hàng ngày, một chỉ số đo lường hoạt động giao dịch on-chain, cho thấy 57% hoạt động như vậy đến từ ví Ethereum. Tron và EOS, cả hai đều gây tranh cãi về việc là blockchain tập trung, đã chứng kiến ​​hơn 35% và 5% tất cả các hoạt động. Phần còn lại được chia cho các blockchain khác.

Ethereum dẫn đầu với 96% tất cả các giao dịch DeFi khi Tron, EOS và NEO đang thực hiện lời hứaHình ảnh: Dappradar

Báo cáo ghi nhận:

“Những giao thức đóng góp lớn nhất cho giao thức Ethereum là Uniswap, Sushiswap, Balancer và Compound. Cùng nhau, họ đã tạo ra 56% số ví hoạt động hàng ngày”.

Các dapp mới tăng vọt sau khi hỗ trợ DeFi

Các dapp của Tron như JUST, Zethyr Finance và Oikos.cash cùng với một số dự án mới như Sun, Unifi Protocol và SharkTron đã trở nên phổ biến và tạo ra hơn 32,000 ví hoạt động hàng ngày.

Trong khi đó, báo cáo cho biết các blockchain “nhỏ hơn” như IOST, Ontology và Neo đã tạo ra các sản phẩm DeFi tương tự trong Quý 3 năm nay và chứng kiến ​​sự gia tăng trong cả ví hoạt động và khối lượng giao dịch của họ.

Các ví hoạt động hàng ngày của IOST, Ontology và NEO đã tăng lần lượt 357%; 1,589% và 840% trong khi về khối lượng giao dịch, IOST chiếm hơn 123 triệu đô la trong khi Neo và Ontology tạo ra tương ứng là 12 triệu đô la và 1,6 triệu đô la.

Theo Cryptoslate