Ethereum 2.0 được thiết lập để nâng cấp hard fork đầu tiên

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã công bố kế hoạch vào thứ 2 cho đợt hard fork đầu tiên của Beacon Chain Ethereum 2.0 mới, dự kiến được đặt tên là HF1.

Ethereum 2.0

Hard fork sẽ cho phép các nhà phát triển giới thiệu một số nâng cấp chính cho Beacon Chain mới ra mắt gần đây, cũng sẽ là một thử nghiệm hữu ích cho những thay đổi sâu hơn trong tương lai.

Thay đổi thực tế lớn nhất là hỗ trợ các máy khách (client) nhẹ – các node có yêu cầu tài nguyên tối thiểu và có thể chạy trên thiết bị di động. Điều này sẽ cho phép các “ví giảm thiểu sự tin cậy”, có thể tự xác minh blockchain thay vì phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài.

Hỗ trợ các máy khách nhẹ được giới thiệu thông qua “ủy ban đồng bộ hóa” có mục đích đặc biệt, các nhóm trình xác nhận được chỉ định ngẫu nhiên để tạo ra chữ ký đặc biệt giúp dễ dàng xác định phiên bản chính xác của chuỗi.

Các cải tiến khác bao gồm bản sửa lỗi cho quy tắc lựa chọn fork, trong đó nhà phát triển đã xác định một số trường hợp của giao thức có khả năng dễ bị tấn công tổ chức lại. Các vấn đề này rất phức tạp và đòi hỏi thời gian chính xác, nhưng chúng có thể cho phép các tác nhân độc hại khai thác mạng trong khi kiểm soát một phần nhỏ trình xác thực. Buterin viết, những điểm yếu này đã được biết đến trước khi ra mắt nhưng phát hiện quá muộn để có thể sửa chữa kịp thời.

Về những thay đổi thực tế, hard fork nhằm mục đích đại tu cách thức cắt giảm và cơ chế thất thoát do không hoạt động. Hiện tại, những người stake trên Ethereum 2.0 có thể mất một phần vốn của họ do không hoạt động hoặc do cố gắng hỗ trợ một fork nhỏ của chuỗi, điều này bị trừng phạt bằng cách cắt giảm.

Thất thoát do không hoạt động đôi khi được coi là một yếu tố ngăn cản việc staking tại nhà, do bị phạt vì các vấn đề bất khả kháng như kết nối internet bị lỗi hoặc mất điện. Mặc dù hệ thống được thiết lập để rất khoan dung, nhưng nhóm nghiên cứu hiện đang tiếp tục điều chỉnh cơ chế để làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn đối với những người stake có kết nối không ổn định. Thất thoát được thiết lập để trở thành bậc hai, có nghĩa là sẽ có sự khác biệt đáng kể giữa không hoạt động gián đoạn và liên tục. Ví dụ, staker 10 lần ngừng hoạt động trong 6 phút mỗi lần, tổng cộng 1 giờ, sẽ mất ít hơn 10 lần so với staker khác chỉ đơn giản là ngắt kết nối máy của họ trong một giờ liên tục.

Xem thêm:  Tại sao Cardano lại sẵn sàng “sửa chữa quả bom nổ chậm đang âm ỉ” của Dogecoin?

Thất thoát do không hoạt động cũng sẽ kết thúc dần dần thay vì ngay lập tức, điều này đảm bảo rằng các node ngoại tuyến sẽ tiếp tục mất giá trị cho đến khi mạng vượt quá ngưỡng cần thiết để bảo mật.

Trong khi một số thay đổi giúp hệ thống khoan dung hơn đối với những sai lầm trung thực, nhóm nghiên cứu đang thay đổi một số thông số để đưa ra các hình phạt tiền khắc nghiệt hơn đối với hành vi xấu. Điều này nhằm mục đích “làm yếu bánh xe huấn luyện” của hệ thống.

Không rõ khi nào thực hiện hard fork nhưng vẫn cần phát triển và xem xét đối với một số chi tiết của đề xuất. Trong khi đó, các nhà phát triển Ethereum đang cố gắng đưa ra một quy ước đặt tên cho HF1 và các hard fork trong tương lai. Các chủ đề được đề xuất cho đến nay bao gồm tên của các ngôi sao, hệ thống hành tinh, khu vực World of Warcraft và các tháng trong năm, trong số những chủ đề khác.

Theo Cointelegraph