ETH2, DeFi và giá Bitcoin sẽ tác động đến hợp đồng tương lai ETH CME như thế nào?

Việc ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12/2017 nhanh chóng không đạt được kỳ vọng của các nhà đầu tư và mặc dù thị trường BTC CME gần đây đã vượt qua 2.5 tỷ đô la hợp đồng mở (OI), nhưng sự kiện ra mắt ban đầu đã củng cố câu chuyện ra mắt hợp đồng tương lai ETH CME trong tuần này sẽ giảm giá tương đương trong thời gian ngắn.

Trước khi ra mắt hợp đồng tương lai BTC CME, Bitcoin đã tăng 1,900% trong năm, một cuộc biểu tình mà giới phân tích cho rằng được thúc đẩy bởi kỳ vọng về hợp đồng tương lai quy định.

Hiện tại, khi hợp đồng tương lai ETH CME gần đây đã ra mắt, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ để xem liệu ETH có gặp phải tình huống tương tự hay không vì nó đã tăng 600% trong năm qua.

Cho đến nay, không có cách nào để ước tính Bitcoin sẽ hoạt động như thế nào nếu không có sự tồn tại của hợp đồng tương lai CME và CBOE. Tuy nhiên, các trader vẫn có xu hướng kết nối việc ra mắt CME với động thái sụp đổ 70% của giá BTC xảy ra trong 3 tháng đầu tiên sau khi ra mắt.

Phân tích các loại hàng hóa và các hợp đồng ngoại hối ra mắt trong hai thập kỷ qua có thể cung cấp góc nhìn tốt hơn về vấn đề này, vì vậy bài viết sẽ xem xét dữ liệu từ chỉ số vào những ngày giao dịch đầu tiên trong lịch sử của CME để xem liệu có xu hướng giá rõ ràng nào xảy ra sau khi CME niêm yết hay không.

Dầu cọ thô

ETH

Giá dầu cọ thô Nguồn: Worldbank.org

Khi hợp đồng tương lai dầu cọ thô ra mắt tại CME vào tháng 5/2010, chúng không ảnh hưởng đến diễn biến phục hồi giá đang diễn ra như dữ liệu trên cho thấy. Các hợp đồng tương tự đã tồn tại gần một thập kỷ tại NYMEX, do đó, sự kiện trên có thể ít quan trọng hơn vì cả hai sàn giao dịch đều xử lý các khách hàng tổ chức.

Nhiều yếu tố có thể khiến giá dầu cọ tăng sau khi CME ra mắt, bao gồm cả việc dầu WTI đạt kết quả tích cực 23% trong 5 tháng tiếp theo.

Won của Hàn Quốc

Tương tự, hợp đồng tương lai đồng won của Hàn Quốc được niêm yết vào tháng 9/2006 và trong trường hợp này, sự kiện ra mắt dường như có tác động ngay lập tức đến giá cả.

ETH

Giá won/USD giao ngay của Hàn Quốc Nguồn: TradingView

Mặc dù không có hợp đồng tương lai nhưng hợp đồng kỳ hạn không giao dịch (Non-Deliverable Forwards – NDF) cho đồng won của Hàn Quốc đã tồn tại trước khi CME niêm yết. Các hợp đồng NDF này thường được giao dịch OTC và hiếm khi có thể chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư. Điều này có nghĩa là hợp đồng tương lai được niêm yết có nhiều tổ chức hơn có thể tham gia.

Xem thêm:  Trade Coin thua lỗ, nữ kế toán Hội người mù tỉnh Thanh Hoá tham ô hơn một tỷ đồng

Một lần nữa, không thể ước tính liệu việc ra mắt hợp đồng tương lai này có tác động tức thời đến giá hay không. Có thể đồng won của Hàn Quốc mất giá theo xu hướng của các nền kinh tế mới nổi hoặc châu Á. Do đó, việc quy động thái này do ra mắt hợp đồng tương lai CME có vẻ là quá rộng.

Giá hàng hóa như thế nào?

Cả ETH và Bitcoin thường được coi là hàng hóa kỹ thuật số khan hiếm, do đó, thật hợp lý khi so sánh nó với các lần ra mắt CME khác trước đó.

Quay trở lại với hàng hóa, Diammonium phosphate (DAP), một loại phân bón được sử dụng rộng rãi, đã tổ chức ra mắt các hợp đồng tương lai CME vào tháng 6/2004.

Giá giao ngay của Diammonium phosphate (DAP) Nguồn: Worldbank.org

Trước khi ra mắt CME, Chicago Board of Trade (CBOT) đã nắm giữ các hợp đồng này từ năm 1991. Tuy nhiên, có bằng chứng tiềm năng về việc giảm giá trước khi niêm yết. Đối với những người phân tích khung thời gian rộng hơn, bản thân việc niêm yết dường như là một chất xúc tác giá hơn là một điều gì đó tiêu cực.

Hợp đồng tương lai than Nam Phi

Giá than Nam Phi giao ngay Nguồn: Worldbank.org

Hợp đồng tương lai than đá bắt đầu giao dịch vào tháng 7/2001 tại CME và không giống như các ví dụ đã thảo luận trước đó, nó không được niêm yết trên các sàn giao dịch khác. Tương tự như Bitcoin, mức tăng 50% đã xảy ra trong 1.5 năm trước khi ra mắt.

Kết quả giống như lần niêm yết của Bitcoin, vì hàng hóa này đã giảm 33% trong 12 tháng tiếp theo.

Tóm lại, không có xu hướng thiết lập nào cho phép các nhà phân tích dự đoán hiệu suất tài sản sau khi niêm yết trên CME. Nhiều sự kiện lịch sử đã được trình bày và một mô hình cụ thể vẫn chưa được tìm thấy.

Không phải mọi hợp đồng tương lai đều thu thập được thanh khoản phù hợp và việc hủy niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin của CBOE chứng minh điểm này.

Đến bây giờ, có thể kết luận rằng hiệu suất giá trong tương lai của ETH sẽ phụ thuộc vào một loạt các yếu tố như hiệu suất của ETH2 và vai trò quan trọng của nó trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Theo Cointelegraph