ETH tăng 7%, ETC nhảy vọt 25% khi mạng Ethereum chuẩn bị nâng cấp Bellatrix vào hôm nay

Ethereum đang trên đà chuyển đổi sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake và hard fork Bellatrix là đợt nâng cấp lớn cuối cùng trước khi sự kiện Merge thực sự diễn ra.

Bellatrix diễn ra vào cuối ngày hôm nay (6/9), được lên lịch cho kỷ nguyên 144896 trên Beacon Chain.

Merge là một quá trình “hai bước”:

Merge có ý nghĩa lớn trong lịch sử của Ethereum và thậm chí trong toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Nó đánh dấu sự chuyển đổi lần đầu tiên của một mạng quy mô lớn từ đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) và sẽ thay đổi mạnh mẽ các chi tiết cụ thể về hoạt động và phát hành.

Mặc dù Merge sẽ sớm xảy ra (trừ những trường hợp không lường trước được), nhưng đó là kết quả của nhiều năm nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm. Nó cũng xảy ra sau nhiều đợt nâng cấp chuẩn bị cho mạng Ethereum và đây là lúc Bellatrix phát huy tác dụng.

Hard Fork Bellatrix là gì?

Bellatrix là bản nâng cấp cuối cùng mà Beacon Chain của Ethereum sẽ trải qua trước khi nó hợp nhất với mainnet vào giữa tháng 9.

Hiện tại, mỗi node Ethereum được đại diện trên hai Layer khác nhau – Layer POW (hiện là mạng chính) và Layer POS (Layer C). Merge đòi hỏi hai Layer này sẽ được kết hợp trong quá trình chuyển đổi sang hệ thống dựa trên PoS.

Những Layer này giao tiếp thông qua một công cụ Giao diện lập trình ứng dụng (API). Mục đích của việc nâng cấp Bellatrix là cho phép các trình xác thực bắt đầu sản xuất các Beacon Block được cập nhật, sau đó sẽ chứa codebase để hợp nhất hai Layer.

Vitalik Buterin đã tweet về vấn đề này như sau:

“Merge vẫn dự kiến ​​sẽ diễn ra vào khoảng ngày 13-15/9. Hôm nay sẽ triển khai đợt hard fork Bellatrix, bước chuẩn bị cuối cùng cho Merge. Tuy nhiên, điều quan trọng là hãy đảm bảo cập nhật máy khách!”.

Cập nhật và đồng bộ hóa máy khách là điều rất quan trọng đối với nâng cấp và tại thời điểm viết bài này, gần 73% số node dường như đã “sẵn sàng cho Merge”.

Giá ETH tăng 7% khi mạng Ethereum chuẩn bị cho việc nâng cấp Bellatrix

Nguồn: EtherNodes

Nhà phát triển Ethereum Tim Beiko cũng thúc đẩy các nhà vận hành node còn lại cập nhật máy khách của mình.

Xem thêm:  Bitcoin vượt qua $50k sẽ hướng đến breakout hay chỉ là một màn fakeout khác?

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Sau Bellatrix, Merge dự kiến sẽ diễn ra trong nâng cấp “Paris”. Đây là phần của Layer thực thi thuộc quá trình chuyển đổi và nó sẽ được kích hoạt khi đạt Tổng độ khó đầu cuối (TTD) là 58750000000000000000000. Quá trình này dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 9.

Khi Layer thực thi đạt đến TTD này hoặc vượt quá nó, block tiếp theo sẽ được tạo ra bởi trình xác thực trên Beacon Chain.

Bản thân Merge sẽ được coi là hoàn tất ngay sau khi Beacon Chain hoàn thành block dặc biệt này. Nếu không có gì bất thường xảy ra, quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 13 phút (hoặc 2 kỷ nguyên) sau khi block sau TTD đầu tiên được tạo ra.

Đây là hình ảnh tổng thể về toàn bộ quá trình:

Giá ETH tăng 7% khi mạng Ethereum chuẩn bị cho việc nâng cấp Bellatrix

Nguồn: Ethereum Foundation

Bellatrix tác động tích cực đến giá ETH

Sau khi vật lộn trong bối cảnh xu hướng giảm mạnh trên thị trường, tâm lý của các nhà đầu tư Ethereum (ETH) đã chuyển sang tích cực khi Merge đến gần. Giá ETH đã tăng gần 7% trong 24 giờ qua và được giao dịch ở mức 1.663 đô la vào thời điểm hiện tại.

Biểu đồ giá ETHNguồn: Tradingview

Sự cường điệu xung quanh sự kiện không chỉ thúc đẩy tiền điện tử lớn thứ hai mà còn giúp Ethereum Classic ghi nhận màn biểu diễn thậm chí còn ấn tượng hơn. Tài sản đã tăng vọt hơn 25% trong 24 giờ qua và đã vượt qua mức 40 đô la.

Biểu đồ giá ETCNguồn: Tradingview

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News