ETH có động lực nhưng liệu có thể tạo nên sự khác biệt vào cuối năm 2022?

Hội đồng gồm các chuyên gia tài chính do Finder tập hợp đã đưa ra dự đoán giá cập nhật cho ETH. Các thành viên đề xuất altcoin lớn nhất sẽ kết thúc năm ở mức cao nhất khoảng 5.800 đô la. Đây là một tin tức quan trọng đối với cộng đồng Ethereum vì nhiều lý do.

Cộng đồng Ethereum gặp không ít khó khăn trong nhiều tháng nay. Năm nay được dự đoán là năm thống trị của họ khi Merge sắp được triển khai với một loạt các soft fork khác. Tuy nhiên, giá ETH không nhận được những tín hiệu tích cực từ đó. Tính đến thời điểm viết bài, altcoin này giảm hơn 43% từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021 xuống còn khoảng 2.749 đô la.

Chuyện gì xảy ra?

Tuy nhiên, Ethereum thực sự hoạt động tốt trong các lĩnh vực khác vào 2 năm qua. Theo nghiên cứu của Bankless, TVL (tổng giá trị bị khóa) DeFi trong Ethereum tăng 82% từ 49,1 tỷ đô la lên 89,5 tỷ đô la trong năm. Chỉ báo này đo lường giá trị của tài sản được gửi vào các giao thức DeFi trên Ethereum, chẳng hạn như sàn giao dịch phi tập trung, thị trường tiền tệ và kho tiền quyền chọn.

ETH 1

Tổng TVL DeFi Nguồn: DefiLlama

Ethereum cũng đã được hưởng lợi từ sự quan tâm tăng vọt đối với các NFT lớn nhất xây dựng trên blockchain này. Khối lượng bán NFT mọi thời đại trên Ethereum hiện đạt 25,6 tỷ đô la, cao hơn đáng kể so với 4 nền tảng tiếp theo cộng lại.

ETH 2

Các blockchain theo khối lượng doanh số NFT Nguồn: CryptoSlam

Nhưng hội đồng vẫn giữ thái độ hoài nghi về ETH khi các nền tảng đối thủ cho thấy sự tăng trưởng trong giai đoạn bất ổn vĩ mô hiện tại. Keegan Francis, biên tập viên tiền điện tử của Finder, nhận xét:

“ETH đang ở vị trí rất không chắc chắn trong hành trình của nó vào lúc này. Ethereum hiện đang mất thị phần DeFi vào tay các đối thủ cạnh tranh, mặc dù nó vẫn chiếm ưu thế với chênh lệch khổng lồ…. Tôi nghĩ Ethereum sẽ không là tiền điện tử lớn thứ hai mãi mãi”.

Xem thêm:  BTC tạm dừng thua lỗ khi SEC từ chối Bitcoin ETF khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ khoản lợi nhuận 12.700%

Thành viên hội đồng và nhà công nghệ Joseph Raczynski của Thomson Reuters, cũng cảnh báo:

“Ethereum sẽ an toàn hơn, tiết kiệm năng lượng hơn 99% và giảm phát. Nếu không đạt được bộ ba tiềm năng này với tư cách là một blockchain hàng đầu, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra”.

Đừng vội bi quan

Thợ mỏ Ethereum đã tạo ra doanh thu gấp khoảng 1,08 lần so với thợ mỏ Bitcoin vào tháng 4, theo The Block. Như vậy, khai thác Ethereum mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với Bitcoin. Mô hình này kéo dài kể từ tháng 5/2021 đến nay.

ETH 3

Doanh thu của thợ mỏ Bitcoin (hàng tháng) Nguồn: The Block

Doanh thu của thợ mỏ ETH (hàng tháng) Nguồn: The Block

Các thợ mỏ ETH có doanh thu tăng 6,2% với tổng số 1,33 tỷ đô la. Đa phần doanh thu ETH đạt được từ khoản trợ cấp, vào khoảng 1,25 tỷ đô la. Đồng thời, phí giao dịch đạt tổng cộng khoảng 82,88 triệu đô la trong khi phần thưởng của uncle block (khối chú) là 58,85 triệu đô la.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto