ETC tách khỏi ETH có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà đầu tư?

Vài ngày qua khá sôi động đối với ETH. Trong thời gian chưa đầy một tuần, giá của altcoin lớn nhất thế giới tăng từ 2.800 lên 3.500 đô la. Thông thường khi nào ETH tăng mạnh trong quá khứ, toàn bộ các altcoin đều theo sau.

Với hầu hết altcoin có một tuần khá tốt, kịch bản nói trên có xảy ra một lần nữa?

ETC tách khỏi ETH

Đã từng có thời điểm ETC chỉ hữu ích nếu danh mục đầu tư cũng có ETH. Tuy nhiên, câu chuyện đó đang dần thay đổi.

Chỉ số biến động của thị trường ETC giảm mạnh trong những tháng gần đây, do đó các nến giá trên biểu đồ hàng ngày khá nén.

Biến động hàng ngày của ETC Nguồn: Messari

Trên thực tế, ngay cả trong thời gian thị trường giảm vào tháng 9, ETC vẫn trì trệ trong khung 40-70 đô la. Mặt khác, giá ETH có những bước nhảy vọt kể từ đầu tháng này.

etc

ETH/USDT (trái) và ETC/USDT (phải) Nguồn: TradingView

Mặc dù mô hình của ETC trên biểu đồ vẫn khá giống với ETH, nhưng cần lưu ý rằng ETC không thể bắt kịp với tốc độ phát triển của ETH.

Trên thực tế, các nhà đầu tư phải chịu gánh nặng do tình trạng trì trệ của ETC. Ví dụ, trong 3 tháng qua, ETH đã mang lại cho các nhà đầu tư hơn 64% lợi nhuận trong khi ETC chỉ 7%.

Chất xúc tác tăng giá của ETH

Nhìn chung, quá trình tăng trưởng tự nhiên của ETH có thể được cho là nhờ vào nâng cấp và phát triển mạng. Trên khung thời gian vĩ mô, hoạt động phát triển của Ethereum khá nhất quán.

Ngược lại, sau khi ghi nhận các lần tăng đột biến lớn trong giai đoạn 2018-2020, hoạt động của ETC ở khía cạnh này không mấy ấn tượng. Mặc dù chỉ số có tăng gần đây, nhưng cần lưu ý rằng nó vẫn cách rất xa các mức cao trước đó.

Xem thêm:  Binance tiếp tục niêm yết các dự án Defi, lần này là JUST (JST), khiến giá token tăng vọt hơn 50%

etc

Hoạt động phát triển của ETH và ETC Nguồn: Santiment

Để có thể duy trì trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt và xu hướng không ngừng thay đổi, bất kỳ mạng nào cũng nên giới thiệu các phiên bản phức tạp hơn. Ethereum đã và đang đáp ứng tốt yêu cầu này. Ví dụ, mạng thực hiện hard fork London vào tháng 8 và nâng cấp Altair sẽ được kích hoạt vào tháng này.

Ngược lại, không có gì nổi bật trong quá trình phát triển của Ethereum Classic. Thậm chí tồi tệ hơn, ETC Cooperative gần đây đã rút hỗ trợ khỏi ETC Treasury. Họ cũng tuyên bố ECIP-1098 không còn là đề xuất khả thi.

Ngoài ra, ETH có sự ủng hộ của người chơi tổ chức. Chỉ trong tuần trước, dòng vốn tổ chức tích lũy đã lên tới hơn 20,2 triệu đô la. Thị trường ETC gần như không có sự hỗ trợ như vậy.

Trên thực tế, sự quan tâm giảm dần của những người tham gia bán lẻ đối với ETC cũng được thể hiện khá rõ trên biểu đồ khối lượng giao dịch.

etc

Khối lượng ETC Nguồn: Messari

Kết luận

Do đó, nếu biến động tiếp tục duy trì ở mức thấp, hoạt động phát triển không bắt kịp tốc độ và nguồn vốn bổ sung không chảy vào thị trường, ETC sẽ không có khả năng di chuyển song song với ETH trong đợt biểu tình altcoin sắp tới.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto