Elon Musk vấp phải nhiều chỉ trích sau đề nghị mua lại Twitter

Ngay cả khi lời đề nghị mua lại Twitter của Musk được chấp nhận, Ari Paul không tin rằng nó giải quyết vấn đề cơ bản khi động cơ lợi ích còn tồn tại.

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, nhân danh quyền tự do ngôn luận, đã đề nghị mua lại toàn bộ Twitter với giá 43 tỷ USD. Ông đang chào giá $ 54,2 mỗi cổ phiếu cho tất cả 800.641.166 cổ phiếu phổ thông của Twitter.

Tuy nhiên, một công ty đầu tư tiền điện tử không tin rằng đây là sự phát triển có ý nghĩa cho sự tự do, với những điểm yếu cố hữu của việc tập trung hóa.

Twitter

Các kế hoạch lớn trên Twitter của Elon Musk

Đề nghị của Musk, được công bố công khai trên Twitter hôm nay, cao hơn 38% so với giá đóng cửa của Twitter vào ngày 1 tháng 4, một ngày trước khi Musk tiết lộ 9,2% cổ phần của mình trong công ty, sau đó khiến cổ phiếu của nó tăng vọt.

Musk sau đó đã đề nghị tham gia hội đồng quản trị của Twitter, nhưng đã rút lại lời đề nghị khi nhận ra rằng điều này sẽ giới hạn tỷ lệ sở hữu của ông trong công ty dưới 15%.

Hôm nay, ý định của Musk về việc tiếp quản và cải tổ toàn bộ Twitter đã được thể hiện rõ ràng. Cụ thể, Musk bày tỏ niềm tin về việc Twitter có thể là “nền tảng cho sự tự do ngôn luận trên toàn cầu”, mà ông gọi là “sự bắt buộc” đối với một nền dân chủ. Tuy nhiên, ông nói rằng, công ty không thể hy vọng phục vụ điều này ở hình thức hiện tại và nó phải trở thành một công ty tư nhân.

Twitter thường xuyên bị chỉ trích vì quá nghiêm khắc và thiên vị về mặt chính trị trong cách tiếp cận kiểm duyệt nội dung của nó. Nền tảng đã cấm cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump, tham gia ngay sau khi ông không tái đắc cử trong năm 2021.

Trong một cuộc thăm dò gần đây trên Twitter do Elon Musk đưa ra, 70% trong số 2 triệu người được hỏi không đồng ý rằng công ty đã tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc tự do ngôn luận.

Liệu Musk có thể cải tổ Twitter?

Một số rất hào hứng với lời đề nghị của Musk và những cải cách tiềm năng mà ông có thể mang lại. Tuy nhiên, Ari Paul – CIO của công ty đầu tư tiền điện tử BlockTower – vẫn cho rằng Twitter sẽ mắc phải một lỗ hổng quan trọng, đó chính là sự tập trung hóa.

“Twitter là một công ty tập trung vì lợi nhuận”, ông đã có dòng tweet vào sáng nay. “Bất kỳ ai nghĩ rằng đây là con đường dẫn đến sự phi tập trung đều không chú ý đến vấn đề này”.

CIO đã trích dẫn quỹ đạo phát triển các công ty của Elon Musk và Jack Dorsey trong quá khứ, bao gồm cả Paypal và Twitter. Ông lập luận rằng, động cơ lợi nhuận buộc mỗi tỷ phú phải thực hiện các thỏa hiệp với cổ đông tại các tổ chức này, bất chấp lý tưởng của họ.

Thay vào đó, Paul cho rằng, các lựa chọn thay thế như mạng xã hội phi tập trung sẽ là giải pháp lâu dài cho những vấn đề này.

Xem thêm:  LTC có thể đạt $1000 vào cuối thị trường tăng giá này, nhà phân tích Coin Bureau tuyên bố

“Đừng đặt hy vọng tự do của bạn vào tay một nhà tư bản”.

Lập luận của Paul nghe có vẻ quen thuộc với trường hợp của Jack Dorsey vào tháng 12, khi ông chống lại các tổ chức “web 2” và “web 3” do chúng hoạt động vì lợi nhuận và không hứa hẹn sự tự do cho bất kỳ ai. Ông tuyên bố rằng, miễn là các nhà đầu tư mạo hiểm và các thành viên góp vốn còn tham gia, các nền tảng này sẽ không bao giờ thoát khỏi sự tập trung hoá.

Trong thư xin nghỉ việc, một phần lý do khiến Dorsey từ chức Giám đốc điều hành của Twitter là do bản thân ông đại diện cho “điểm thất bại duy nhất” của công ty. Ngược lại, ông gọi các điều kiện tạo ra mạng lưới Bitcoin là “hiếm, đặc biệt và quý giá” vì nó không có nhà sáng tạo và động cơ lợi ích.

Đồng sáng lập Dogecoin chỉ trích Elon Musk

Đồng sáng lập Dogecoin, Jackson Palmer, cũng đã chỉ trích lời đề nghị của tỷ phú Elon Musk để mua lại gã khổng lồ mạng xã hội Twitter với giá 43 tỷ USD.

Trong khi Musk nói với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ rằng lời đề nghị của ông là “tốt” cho quyền tự do ngôn luận, một số người cho rằng, hành động này nhằm bao che cho việc quấy rối trẻ vị thành niên trực tuyến của ông.

Palmer tuyên bố rằng, việc nhân danh “tự do” để triển khai thâu tóm mang tính thù địch đối với Twitter sẽ gây ra ”một số tác động mạnh mẽ đến tinh thần của người dùng”.

Tháng 7 năm ngoái, Palmer đã đả kích cộng đồng tiền điện tử trong một loạt tweet, tuyên bố rằng ngành công nghiệp này được kiểm soát bởi một nhóm các nhân vật giàu có quyền lực. Nhà đồng sáng lập Dogecoin nói rằng, ông sẽ không còn thảo luận về bất kỳ chủ đề nào liên quan đến tiền điện tử sau khi chia tay thị trường vào năm 2015.

Vào tháng 5, Palmer đã chỉ trích Musk, một trong những người thúc đẩy quan trọng của Dogecoin, là “chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân”.

Kế hoạch táo bạo của Musk để tiếp quản Twitter có thể sẽ thất bại. Theo báo cáo của The Information, trích dẫn một nguồn quen thuộc với vấn đề này, ban giám đốc của công ty “không hoan nghênh” đề xuất của Musk. Hoàng tử Ả Rập Xê Út, Alwaleed bin Talal Al Saud, một trong những cổ đông hàng đầu của nền tảng, đã từ chối đề nghị.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo AZCoin News