Elon Musk: Fed Mỹ đang biến lạm phát thành giảm phát

CEO Tesla và Spacex, Elon Musk, đã tweet vào tối thứ Sáu rằng “một đợt tăng lãi suất lớn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có nguy cơ gây ra giảm phát” đối với nền kinh tế Mỹ. Dòng tweet của ông đã thu hút nhiều sự chú ý. Tại thời điểm viết bài, tweet đã nhận được 80,2k lượt thích và được retweet gần 6 nghìn lần.

Phần bình luận khá đông đảo với một số đồng tình cùng CEO Tesla trong khi những người khác khẳng định ông đã nhận định sai về nền kinh tế Mỹ. Giám đốc điều hành Real Vision và nhà đầu tư tiền điện tử Raoul Pal đã đồng ý với Musk:

“Đúng vậy. Mọi chuyện đang đi theo chiều hướng xấu.”

Người sáng lập Northmantrader và chiến lược gia hàng đầu về thị trường, Sven Henrich nhấn mạnh rằng thật nguy hiểm khi Fed đang “cố gắng giải quyết hậu quả”. Ông giải thích thêm rằng ngân hàng trung ương ‘ngay từ đầu đã phản ứng quá chậm” và “bây giờ đang phải cố hết sức để kìm hãm nó”, nhấn mạnh rằng Fed “quá phụ thuộc vào dữ liệu lạc hậu có nguy cơ phá vỡ mọi thứ nhanh chóng.”

Người hoài nghi về bitcoin, Peter Schiff đã đưa ra một quan điểm khác, trả lời Musk:

“Nó có nguy cơ siêu lạm phát. Chi phí dịch vụ nợ cao hơn, suy thoái kinh tế nghiêm trọng, thâm hụt ngân sách Liên bang bùng nổ và giá tài sản sụt giảm sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ hơn năm 2008. Fed sẽ đáp trả bằng QE lớn, làm giảm giá đồng đô la và khiến giá tiêu dùng tăng vọt”.

Các chính trị gia cũng tham gia vào cuộc thảo luận. Dân biểu Nancy Mace (R-SC) phản đối:

“Nếu Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không chi hàng nghìn tỷ đô la, chúng ta sẽ không có cuộc trò chuyện này…”

Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây đã nhấn mạnh lập trường diều hâu của ngân hàng trung ương trong bài phát biểu của mình tại Jackson Hole, Wyoming. Ông lưu ý rằng cuộc chiến chống lạm phát của Fed sẽ “mang lại một số mất mát.” Nhiều người lo ngại về việc Fed tăng lãi suất, bao gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-MA), người nói rằng bà “rất lo lắng” rằng hành động của ngân hàng trung ương sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Xem thêm:  Hoạt động on-chain Bitcoin thấp trong khi cá voi hờ hững – Khi nào $64k?

Dòng tweet của Musk theo sau một phân tích của CEO Ark Invest, Cathie Wood, người đã cảnh báo về giảm phát vào thứ Tư.

“Fed đang đưa ra các quyết sách tiền tệ dựa trên các chỉ số tụt hậu: việc làm và lạm phát cốt lõi. Các chỉ số lạm phát hàng đầu như Vàng và Đồng đang báo trước nguy cơ giảm phát. Thậm chí, giá dầu đã giảm hơn 35% so với mức đỉnh, xóa đi phần lớn mức tăng trong năm nay”.

“Một trong những thước đo lạm phát tốt nhất, giá Vàng đạt đỉnh hơn hai năm trước vào tháng 8 năm 2020 ở mức 2.075 USD và đã giảm khoảng 15%. Giá gỗ xẻ đã giảm hơn 60%, Đồng -30%, Quặng sắt -60%, DRAM -46% và Dầu thô -35%”.

“Nhìn rộng hơn, các nhà bán lẻ dường như đang lặn ngụp trong đống hàng tồn kho có thể buộc họ phải đại hạ giá để dọn kho trong dịp lễ. Điều bất ngờ có thể là chỉ số CPI và PCE giảm phát vào cuối năm. Lạm phát đang chuyển thành giảm phát.”

Vào tháng 8, Musk cho biết lạm phát đã đạt đỉnh và “sẽ giảm nhanh chóng”. Ông cũng dự đoán rằng Mỹ có thể sẽ trải qua một cuộc suy thoái kéo dài khoảng 18 tháng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Newsbitcoin