Elon Musk dự đoán suy thoái kéo dài 12-18 tháng nữa – Giới phân tích lo ngại Bitcoin giảm sâu hơn

Thị trường tiền điện tử đang xuất hiện những dấu hiệu ổn định khi các nhà đầu tư tin rằng đợt bán tháo xuất phát từ sự sụp đổ của Terra (LUNA) dường như đã kết thúc. Xem xét biểu đồ của Bitcoin có thể thấy rằng mặc dù sự sụt giảm lan rộng và có sức tàn phá rất lớn đối với các altcoin, nhưng BTC thực sự đã được duy trì khá tốt.

Ngay cả khi giảm xuống còn 26.697 đô la vào ngày 12 tháng 5, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 2020, nhiều chỉ số cho thấy rằng các mức giá BTC hiện tại là điểm vào (entry) tuyệt vời.

Bitcoin giao dịch chiết khấu gần với mức giá “thực tế”

Biểu đồ giá BTC/USDT khung hàng ngàyNguồn: TradingView

BTC pullback về mức thấp từ năm 2020 rất đáng chú ý vì nó đã retest đường trung bình động hàm mũ EMA 200 tuần ở mức 26.990 đô la – khu vực quan trọng mang tính lịch sử cho các mức đáy trước đó, theo công ty nghiên cứu tiền điện tử Delphi Digital.

Bitcoin giao dịch chiết khấu gần với mức giá “thực tế”

BTC/USD vs. EMA 200 tuần vs. RSI 14 tuầnNguồn: Delphi Digital

Không chỉ có BTC đã gặp khó khăn vào ngày 12 tháng 5. Thị trường stablecoin cũng chứng kiến sự biến động lớn và chệch xa khỏi mức chốt $1 kể từ khi Terra bắt đầu sụp đổ, với Tether (USDT) chứng kiến mức lệch lớn nhất trong số các dự án stablecoin chính như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

Bitcoin giao dịch chiết khấu gần với mức giá “thực tế”

Giá Stablecoin trong cuộc khủng hoảng của TerraNguồn: Glassnode

Cả 4 stablecoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường đã xoay sở để quay trở lại với tỷ giá đồng đô la, nhưng niềm tin của những holder chắc chắn đã bị lung lay bởi các sự kiện trong hai tuần qua.

Bitcoin tiếp cận mức giá thực tế

Do sự sụt giảm của thị trường, giá BTC hiện đang giao dịch gần mức giá thực tế nhất kể từ năm 2020.

Bitcoin giao dịch chiết khấu gần với mức giá “thực tế”

Giá thực tế của BTC Nguồn: Glassnode

Theo Glassnode, giá thực tế trong lịch sử đã “cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ trong các thị trường gấu cũng như tín hiệu về sự hình thành đáy thị trường khi giá giao dịch bên dưới mức này”.

Các thị trường gấu trước đây đã chứng kiến giá BTC giao dịch thấp hơn giá thực tế trong một khoảng thời gian dài, nhưng khoảng thời gian đã thực sự giảm theo mỗi chu kỳ và chỉ nằm dưới giá thực tế 7 ngày trong thị trường gấu năm 2019–2020.

Bitcoin giao dịch chiết khấu gần với mức giá “thực tế”

Số ngày BTC giao dịch dưới mức giá thực tế trong các thị trường gấu trước đóNguồn: Glassnode

Vẫn còn phải xem liệu BTC có giảm xuống dưới mức giá thực tế nếu các điều kiện thị trường gấu hiện tại vẫn tồn tại hay không, và khi điều đó xảy ra, nó sẽ kéo dài bao lâu.

Một yếu tố vĩ mô đáng lo ngại có thể kích hoạt sự trượt giá của Bitcoin là việc Fed Mỹ tăng lãi suất và suy thoái kéo dài. 

Xem thêm:  Vì sao sàn giao dịch VCC Exchange lại ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng Việt Nam?

Fed tăng lãi suất thêm 0,5% hồi đầu tháng 5, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000, sau khi tăng 0,25% vào tháng 3. Hơn nữa, có 12,8% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 6. Điều này làm dấy lên những lo sợ trong giới đầu tư.

Không chỉ thế, mới đây, giám đốc điều hành Tesla và Spacex, Elon Musk, nói rằng nền kinh tế Mỹ có thể đang trong thời kỳ suy thoái và còn “khó khăn” trong 12 đến 18 tháng.

“Chúng ta có thể đang ở trong suy thoái và cuộc suy thoái đó sẽ trở nên tồi tệ hơn nhưng rồi tất cả sẽ qua đi và sau đó sẽ có những thời điểm bùng nổ trở lại… Có thể sẽ rất khó khăn, tôi không biết bao lâu, có thể là 12-18 tháng”.

Ông nói thêm rằng 12 đến 18 tháng là khoảng thời gian để điều chỉnh xảy ra. Những lo ngại về suy thoái đã leo thang gần đây khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ để giúp hạ nhiệt lạm phát.

Dữ liệu on-chain cho thấy nhiều nhà đầu tư không thể cưỡng lại sự cám dỗ của việc mua BTC dưới 30.000 đô la, dẫn đến việc tích lũy tăng vọt bắt đầu từ ngày 12/5 và tiếp tục đến ngày 15/5, nhưng một số nhà phân tích thận trọng không coi đây là dấu hiệu phục hồi nhanh chóng

“Nếu lịch sử vần điệu, hầu hết các đáy của BTC trong thị trường gấu đều hình thành nhanh chóng, theo cách không ổn định. Nhưng các phạm vi tích lũy hình thành sau đó cần có thời gian. Rất có thể sẽ có đủ thời gian để tích lũy với mức giá chiết khấu sâu”.

Delphi Digital cũng có chung quan điểm, lưu ý rằng “Bitcoin xây dựng nền tảng ở những khu vực này càng lâu, thì khả năng mở rộng càng cao”.

“Trong trường hợp điều này xảy ra, hãy tìm các mức sau: 1) Hỗ trợ cấu trúc hàng tuần và cấu trúc khối lượng ở mức 22.000 – 24.000 đô la; 2) Các đợt retest mức cao nhất mọi thời đại năm 2017 tại 19.000 – 20.000 đô la”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph